บ้านใหญ่นครปฐมล้างตาเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครปฐม!! ...*...

ผลการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 นครปฐม แทนตำแหน่งที่ว่าง แทน จุมพิตา จันทรขจร อดีต ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ที่ลาออกเพราะมีปัญหาสุขภาพ เผดิมชัย สะสมทรัพย์ ผู้สมัครจากพรรคชาติไทยพัฒนา ได้คะแนนมากที่สุด 37,675 อันดับ ส่วน ไพรัฏฐโชติ จันทรขจร พรรคอนาคตใหม่ สามีของ “จุมพิตา”ได้คะแนน 28,216 ส่วนอันดับ 3 สุรชัย อนุตธโต พรรคประชาธิปัตย์ ได้ 18,425 ...*...

ผลการเลือกตั้งออกมาแบบนี้ พรรคอนาคตใหม่ก็คงกระอักไม่น้อย เพราะก่อนหน้านี้หมายมั่นปั้นมือจะเอาไปเคลมไม่ได้ว่า เป็นประชามติ “เอา-ไม่เอา” รัฐบาลประยุทธ์ พอออกมารูปนี้ไม่รู้จะปั้นหน้ายังไงเหมือนกัน แต่รัฐบาลเองก็จะหลงใหลได้ปลื้มได้ไม่เต็มปาก เพราะแม้จะได้ ส.ส.ในซีกของพรรคร่วมรัฐบาลมาเพิ่ม แต่คะแนนของพรรคประชาธิปัตย์ยังน้อยกว่าพรรคอนาคตใหม่ และที่น่าสนใจก็คือ คะแนนของพรรคชาติไทยพัฒนา นั้นเป็นส่วนผสมระหว่างชาติไทยพัฒนากับพรรคเพื่อไทย ...*...

อุณหภูมิบ้านเรา กำลังจะลดต่ำลง ไปพร้อมๆกับอุณหภูมิการเมืองที่เริ่มมีสัญญาณลดต่ำลงเช่นกัน ด้วยข่าวที่เล็ดลอดออกมาจากคณะกรรมาธิการปกครองฯ ว่าได้ขอให้ “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ประสานงานกับแม่ทัพภาคที่ 4 ให้ถอนฟ้องแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ไปเสวนาเรื่องรัฐธรรมนูญ ซึ่งในรายงานอ้างว่า “บิ๊กแดง” ก็ตกปากรับคำว่าจะช่วยประสานให้ เพราะเห็นว่าเรื่องนี้ต้องประนีประนอมเสียด้วย ...*...

ส่วนเส้นทางสู่สภาฯของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่พรรคส่งรายชื่อเป็นหนึ่งในคณะกรรมาธิการแปรญัตติงบประมาณฯ แต่อยู่ระหว่างที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่และอยู่ระหว่างรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาดสมาชิกภาพ ...*...

เรื่องนี้ สุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง ฐานะผู้รับผิดชอบส่วนงานร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ทำหนังสือถึง ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ใช้อำนาจประธานสภาฯ วินิจฉัยต่อกรณีคุณสมบัติของ “ธนาธร” ...*...

โดยความเห็นทางกฎหมายของฝ่ายกฎหมายสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรฯ ระบุว่า สามารถดำรงตำแหน่งเป็น กรรมาธิการได้ เพราะก่อนหน้านั้นมี ส.ส.ที่เคยถูกคำสั่งศาลให้พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.สามารถแต่งตั้งให้เป็น กรรมาธิการวิสามัญ สัดส่วนบุคคลภายนอกได้ ...*...

ขณะที่ความเห็นส่วนตัวของ “สุชาติ” ระบุว่า “ธนาธร”ไม่สามารถดำรงตำแหน่งเป็น กรรมาธิการ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯได้ เพราะไม่เหมาะสม อีกทั้งมีปัญหาเกี่ยวกับคุณสมบัติที่รัฐธรรมนูญหรือกฎหมายไม่ได้ระบุอย่างชัดเจน โดยคุณสมบัติที่ไม่ชัดเจน มีสาระสำคัญ ตอนหนึ่งว่า “ธนาธร” ยังถือเป็น ส.ส. แม้จะถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวก็ตาม อีกทั้งการได้ตำแหน่ง กมธ.ฯ แม้จะได้จากสัดส่วนพรรคอนาคตใหม่ แต่มีคำถามว่า จะใช้สิทธิใดในการเข้าทำหน้าที่ ระหว่าง ส.ส. หรือ บุคคลภายนอกกที่ไม่ได้เป็นส.ส.จึงต้องการให้นายชวนวินิจฉัยเพื่อเป็นการสร้างมาตรฐานการทำงาน อีกทั้งกรณีการร่วมพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯถือเป็นกฎหมายฉบับสำคัญ จึงควรพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบโดยไม่เกิดปัญหาในอนาคต...*...

ส่วนความคืบหน้าในการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น นิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย คาดว่าจะเริ่มได้ในเดือนกุมภาพันธ์เป็นอย่างเร็วที่สุด เนื่องจากต้องรอรายละเอียดการผ่านร่างพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี 2563ส่วนจะจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในส่วนของกรุงเทพฯ ก่อนได้หรือไม่นั้น ต้องดูที่ความพร้อมอีกครั้งหนึ่ง ...*...

ชวนเพื่อนๆ ศิษย์เก่าโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย รุ่นที่ 128 รุ่นเดียวกับ พล.ต.ต โพธ สวยสุวรรณ รอง ผบช.ภ.9 และ ดร.เชาว์ เก่งชน ปธ.กก.บห.ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ร่วมรำลึกวันเก่าๆ ในงาน 50 ปี BCC 128 เสาร์ที่ 26 ต.ค.เวลา 18.00 น. ที่ร้านอาหาร Moon Terrace เกษตร-นวมินทร์ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 25 ต.ค. เวลา 10.00 น. ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.ลำปาง วิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าฯ กฟผ. วิศรุต อินแหยม ผอ.ภูมิภาคภาคเหนือ ททท. และ อำพล กิติโชตน์กุล ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ แถลงข่าวเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 15 ภายใต้แนวคิด GREENOVATION In The Park ที่ห้องออดิทอเรี่ยม ชั้น 3 อาคาร ท.103 สำนักกลาง กฟผ. อ.บางกรวย ...*...

13.00 น. สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เป็นประธานเปิดงาน “The Next Evolution of World Class Logistics Solution” ในโอกาสครบรอบ 60 ปี กลุ่มบริษัทสามมิตร มี ดร.ปริญญ์ พานิชภักดิ์ ปาฐกถาพิเศษ ที่ฮอลล์ 9-10 อิมแพ็คเอ็กซิบิชั่น เซ็นเตอร์ เมืองทองธานี ...*...

13.30 น. ภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี เป็นประธานเปิดงาน “คาราวานซีพีเอฟ ลดค่าครองชีพแก่ประชาชน” จัดโดย ซีพีเอฟ ที่ลานหน้าศาลากลาจังหวัดชลบุรี

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ม.ร.ว.ปรียนันทนา รังสิต ปธ.กก.มูลนิธิวิภาวดีรังสิต และ ปานศักดิ์ รังสิพราหมณกุล เข้าเฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายเงิน เพื่อโดยเสด็จพระราชกุศล ตามพระราชอัธยาศัย และสิ่งของ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คุณหญิงโรส บริบาลบุรีภัณฑ์ ปธ.กก.มูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทยฯ พร้อมคณะ เข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายพระพรชัยมงคล และทูลเกล้าฯ ถวายเงิน เพื่อโดยเสด็จพระราชกุศล ตามพระราชอัธยาศัย

ต้านสารพิษ...อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี/รมว.สาธารณสุข ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะผู้บริหาร ร่วมเสวนาวิชาการ ความจริงของ 3 สาร จากคนทำงาน สู่ผู้บริโภค ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันก่อน

วันหม่อมงามจิตต์...คุณหญิงแสงเดือน ณ นคร รองประธานมูลนิธิอนุสรณ์หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร จัดงานวันหม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร บุคคลสำคัญของโลก งานเสริมสร้างคนดีมีคุณธรรม ครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 โดยมี อารยา อรุณานนท์ชัย ภารดา ดร.บัญชา แสงหิรัญ อุบล วิชัยดิษฐ์ ดร.ปฤถา พรหมเลิศ และ พรทิพย์ พุกผาสุข ร่วมงาน ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ เมื่อวันก่อน

ประชุม...ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานประชุมกรรมการประสานงานและติดตามนโยบายผู้ว่า กทม.กลุ่มเขตกรุงธนใต้ ครั้งที่ 2\2562 เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค เรื่องไฟฟ้าสาธารณะ กล้อง CCTV ถนน ตรอก ซอย การขุดลอกคูคลอง และปัญหาน้ำท่วมขัง โดยมี สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม และคณะผู้บริหารกลุ่มเขตกรุงธนใต้ เข้าร่วม ที่ห้องประชุมสำนักงานเขตหนองแขม

แฮปปี้เบิร์ธเดย์...ดร.ปราณี เผอิญโชค ปธ.บห.ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ จัดฉลองวันเกิดครบรอบ 81 ปี โดยมี สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ศักดิ์ชัย คมกฤส พงศักดิ์ พันธ์สวาสดิ์ โครงการ เจียมจีรกุล พล.ต.ต.ชยุต รัตนอุบล พรพรรณ พรมโพธิ์ พร้อมด้วย ญาติมิตร และ ครอบครัว ร่วมอวยพร ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ที่บ้านเผอิญโชค

สมทบทุน...ศจ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล รองคณบดีฝ่ายบริหาร โรงพยาบาลศิริราช รับมอบเงินจาก ประสิทธิ์ กิจวิวัฒนการ และคณะผู้ร่วมจัดทำหนังสือบทกวี ฉันจะรักเธอ..เป็นคนสุดท้าย รายได้จากการจำหน่ายหนังสือฯ จำนวนเงิน 1,300,000 บาท ให้กับโรงพยาบาลศิริราช และโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา สภากาชาดไทย เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์

คิกออฟแคมเปญ...เตือนใจ แอคะรัจน์ รองประธานแม่บ้านมหาดไทย ระยอง พร้อมทีมผู้บริหาร โรบินสัน นิลุบล เลิศมีมงคลชัย ยงยศ เหลี่ยงตระกูลชัย และ รัตนา รอดศรี หัวหน้าฝ่ายสังคมสงเคราะห์ เรือนจำกลางระยอง ร่วมคิกออฟแคมเปญ โรบินสัน ลองจาเร แชร์ริ่ง ปีที่ 2 ชวนลูกค้าร่วมแบ่งปันความห่วงใย ด้านสุขอนามัยแก่ผู้ต้องขังหญิงในทัณฑสถานทั่วประเทศ ที่ Rest Area ชั้น 1 เซ็นทรัลพลาซา ระยอง

แลกเปลี่ยน...อลิซ หลิว ประธานสหพันธ์สมาคมสตรีนักธุรกิจโลก แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และ บรินดา จางขจรศักดิ์ ประธานสาขาในประเทศไทย จัดงานประชุม World Congress ประจำปี 2562 เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นทางเศรษฐกิจ การค้า และวัฒนธรรมระหว่างประเทศ ในหัวข้อ Intelligent, Innovative and New 5G Era พร้อมมอบรางวัล Hand-in-Hand แก่คู่รักที่ประสบความสำเร็จในการบริหารครอบครัวและธุรกิจ เมื่อวันก่อน

คว้ารางวัล 5 ปีซ้อน...มกริน พรหมโยธี ผจก.ทั่วไป โรงแรมแคนทารี โคราช พร้อมด้วย วัชรินทร์ ชูเวช ผจก.ฝ่ายต้อนรับส่วนหน้าโรงแรมฯ และพนักงานร่วมยินดีที่ได้รับรางวัล HALL OF FAME Certificate of Excellence 2019 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ติดต่อกันจากเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก ทริปแอดไวเซอร์ ถือเป็นอีกหนึ่งรางวัลอันทรงเกียรติสำหรับโรงแรมฯ ที่มอบประสบการณ์อันดีเลิศให้แก่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ที่โรงแรมแคนทารี โคราช