สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปในการพระราชทานเพลิงศพ อรุณ ปรีดีดิลก ม.ป.ช.,ม.ว.ม., รามกีรติ อาทิตย์ที่ 27 ต.ค. เวลา 17.30 น. ณ เมรุวัดสระเกศ ...*...

“หนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน” แล้วตัวตนของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ก็เปิดเปลือยให้เห็นจากการเข้าให้ถ้อยคำปมถือหุ้นสื่อต่อศาลรัฐธรรมนูญ และการสนับสนุน ส.ส.ในสังกัดโหวตค้านการออกพระราชกำหนดโอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบกกองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ. 2562 ...*...

มีมุมมองจากหลายภาคส่วนสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน นั่นคือหวั่นวิตกต่อทัศนคติของแกนนำพรรคอนาคตใหม่ที่มีต่อสถาบันเบื้องสูง หลังย้อนกลับไปดูพฤติกรรมเก่าๆ ของแกนนำพรรคนี้บางคนที่เคยปรากฏให้เห็น ...*...

ส่วนที่มีข่าวพรรคอนาคตใหม่จ่อลงดาบส.ส.ของตัวเองที่โหวตรับร่างพระราชกำหนดฉบับนี้ และร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 นั้น มีข้อคิดที่พรรคอนาคตใหม่ควรใส่ใจเป็นอย่างยิ่งจาก นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ ซึ่งได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวว่า ตามกฎหมายมาตรา 114 ส.ส.สามารถตัดสินใจโหวตให้กฎหมาย หรือสิ่งที่รัฐสภาให้ความเห็นชอบได้อิสระจากความครอบงำของพรรคได้ แต่ถ้าพรรคออกมาแสดงสิ่งที่เห็นชัดว่าขัดกับกฎหมายข้อนี้ นั่นก็คือพรรคและผู้บริหารพรรคกำลังทำสิ่งผิดกฎหมาย ส.ส.คนนั้นสามารถร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเอาผิดกับพรรคได้ ไม่ใช่ยอมทนให้พรรคเล่นงานหรือขู่ทำโทษต่างๆ ตามข่าว หรือแม้ประกาศขู่ว่าจะไล่ออกจากพรรคได้ฝ่ายเดียว ...*...

“ผมคิดว่าคนที่น่าจะหนาวคือ กรรมการพรรค เลขาธิการพรรค และหัวหน้าพรรค ที่ออกข่าวพูดด้วยความเขลาทำร้ายตัวเองและพรรครายวันในเรื่องต่างๆ พูดในสิ่งที่ไม่เป็นคุณต่อตัวเองและพรรคตัวเองแบบไม่รู้กฎหมายซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในต่างประเทศนั้นจะเรียกเหล่าสมาชิกสภาว่า Lawmaker ลอว์เมคเกอร์ หรือผู้สร้างกฎหมาย แต่ถ้าผู้สร้างกฎหมายกลับไม่รู้กฎหมายเสียเอง และทำเรื่องที่กฎหมายไม่อนุญาตให้ทำ ทำเรื่องโน้น พูดเรื่องนี้ไม่หยุด สักวันสภาพของ ลอว์เมคเกอร์ ก็จะหมดไป และจะหมดไปแม้กระทั่งพรรคของตัวเอง เรื่องแบบนี้โทษใครไม่ได้เลยนอกจากโทษปากและสมองของตัวเอง ที่ดันไปคิดว่าเหล่า ส.สในพรรคของตัวเองนั้นเหมือนสัตว์ในฟาร์มของตนที่สามารถต้อนให้เดินไปในทางเดียวกัน สั่งให้เข้าคอกเมื่อไรก็ได้ ทั้งที่ ส.ส.นั้นเมื่ออยู่ในสภาคือตัวแทนของประชาชนทั้ง 70 ล้านคน ไม่ใช่ตัวแทนของจังหวัดใดจังหวัดหนึ่งหรือของพรรคใดพรรคหนึ่ง”นักวิชาการอิสระระบุ ...*...

กระแสแรง เกินต้านทาน ในที่สุดคณะกรรมการวัตถุอันตราย ก็มีมติแบนการใช้สารเคมี 3 ชนิด พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต ทว่า งานนี้ยังไม่จบ เชื่อว่าจะมีดราม่าเป็นประเด็นให้วิพากษ์วิจารณ์กันต่อ โดยเฉพาะจากกลุ่มที่ต้องการให้ยืดเวลาการใช้สารเคมีเหล่านี้ออกไปก่อน ...*...

ทางออกที่ดีที่สุด คือรัฐบาลและทุกหน่วยงานเกี่ยวข้องต้องเร่งทำประชาสัมพันธ์บอกกล่าวให้เกษตรกรได้รับทราบว่า เค้าสามารถนำอะไรมาใช้ทดแทน 3 สารเคมีดังกล่าว ต้นทุนเป็นยังไง มากหรือน้อยกว่าเดิม จะได้รับการช่วยเหลือสนับสนุนอย่างไรบ้างหรือไม่ ...*...

เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ จัดงาน “Bangkok Bread Fiesta 2019 @ CentralPlaza Chaengwattana” ในคอนเซปท์ “Pirate Treasure…ผจญภัยไปกับโลกแห่งขุมทรัพย์โจรสลัด” ที่เนรมิตลานกิจกรรมให้เป็นท้องทะเลแคริบเบียนของเหล่าโจรสลัด ให้คุณได้โลดแล่นถ่ายภาพบนเรือขนมปังลำยักษ์ และพบกับการรวมแบรนด์ขนมปังชื่อดัง ตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. - 3 พ.ย. ที่ ลานกิจกรรมชั้น 1 เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 24 ต.ค.เวลา 08.30 น. สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย จัดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง ขั้นตอนการนำส่งข้อมูลเพื่อออกประกาศสำหรับผู้มีหน้าที่ในการขอออกประกาศ NOTAM (NOTAM Authorized Person : NAP) จากท่าอากาศยานต่างๆ ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. ปูนซีเมนต์นครหลวง จัดการฝึกอบรม เรื่อง การออกแบบและขั้นตอนการทำงานพื้นโรงงานอุตสาหกรรม ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

พระบาทสมเด็จพระจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ พร้อมด้วย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภานเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณรี นารีรัตนราชกัญญา ไปในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดบวรนิเวศวิหาร

พระบาทสมเด็จพระจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ พร้อมด้วย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภานเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณรี นารีรัตนราชกัญญา ไปในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร

เปิดอบรม...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรมหลักสูตรการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทตามพระราชบัญญัติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ. 2562 ภายใต้โครงการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามพระราชบัญญัติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ. 2562 โดยมี ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ วิวัฒน์ นิติกาญจนา และ สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ร่วมงาน ที่โรงแรมไมด้า ดอนเมือง แอร์พอร์ต

สดุดีสมเด็จย่า...พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานพิธีเปิดงาน คนไทยฟันดี สดุดีสมเด็จย่า สุขภาพช่องปากดีตลอดช่วงชีวิต วันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ 2562 จัดโดย สำนักทันตสาธารณสุข โดยมี เรวัต อารีรอบ และ ทพญ.ปิยะดา ประเสริฐสม ร่วมงาน ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันก่อน

แฟชั่นโชว์...กนกพร พรรณเทวี รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ รมิดา รัสเซลล์ มณีเสถียร กก.บห./ผอ.ฝ่ายบูติคสตรี ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล และ ศรายุทธ ทองร่มโพธิ์ ผช.ผจก.ทั่วไป ศูนย์การค้า เมญ่า เชียงใหม่ ชมแฟชั่นโชว์สองแบรนด์หรูจากฝรั่งเศส ELLE และ ELLE HOMME ในงาน ELLE Paris Atelier โดยมี กันชกา สุวณิชย์ ภัทร ขันธชวนะ และ พิชญพัชญ์ พศิษฐพงษ์ ร่วมชม ที่ศูนย์การค้า เมญ่า เชียงใหม่

ปาฐกถา...ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผอ.สำนักสร้างเสริมระบบสื่อและวิถีสุขภาวะทางปัญญา สสส. ปาฐกถา หัวข้อ สุขภาวะคนเมือง เรื่องของทุกคนในงานมหกรรม สุขภาวะสร้างได้ด้วยมือเรา จัดโดย มูลนิธิพร้อมใจพัฒนา และ สหพันธ์พัฒนาองค์กรชุมชนคนจนเมืองแห่งชาติ ภายใต้การสนับสนุนของสสส. ที่สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน

ต่อต้านทุจริต... ฮิโระฮะรุ โมะโตะฮะชิ กก.ผจก.ใหญ่ อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) รับมอบประกาศนียบัตรรับรองการเป็นสมาชิกแนวร่วมปฏิบัติภาคเอกชนไทยในการต่อต้านทุจริต จาก กุลเวช เจนวัฒนวิทย์ กก.ผอ.สถาบันบริษัทไทย ในงานประชุม CAC ระดับชาติ ครั้งที่ 10 จัดโดย สมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย ที่โรงแรมไฮแอท รีเจนซี่

แถลงข่าว...ศ.กิตติคุณ นพ.ประพันธ์ ภานุภาค ผอ.ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย จัดงานแถลงข่าวการจัดการประชุมสัมมนาติดตามความคืบหน้าของการให้บริการเพร็พในประเทศไทย เพื่อเทิดพระเกียรติ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ในโอกาสทรงดำรงตำแหน่งทูตสันถวไมตรีของ UNAIDS โดยมี นพ.ปรีชา เปรมปรี นพ.รัฐพล เตรียมวิชานนท์ และ ดร.พัชรา เบ็ญจรัตนาภรณ์ ร่วมแถลงข่าว ที่ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย

เฟ้นหา...พิษฎ์ณภัทร โยธินรัตนะชัย และ เจนรบ ชัยเลิศ แถลงข่าวการประกวด Mister Tourism World Thailand 2019 เพื่อเฟ้นหาทูตแห่งการท่องเที่ยวประเทศไทย ทำหน้าที่ส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย เป็นตัวแทนประเทศไทยก้าวสู่เวทีระดับโลกกับการประกวด Mister Tourism World 2019 ครั้งที่ 4ที่ประเทศมอลตา โดยมี รัชชานนท์ พุดซ้อน และ กันวลินทร์ เมืองแก้ว ร่วมงาน ที่โชว์ดีซี พระราม 9

แต่งตั้ง...ดร.บรรพต วัฒนสมบัติ กก.ผจก.และ วิมลมาลย์ วัฒนสมบัติ ผอ.ฝ่ายการตลาด อาร์ทีบี เทคโนโลยี แถลงข่าวความร่วมมือกับ ดิกสัน ลี รองประธาน/ผจก.ทั่วไป ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก แบรนด์ SteelSeries แต่งตั้งให้ อาร์ทีบี เทคโนโลยี ได้รับสิทธิเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ชั้นนำระดับโลก ภายใต้แบรนด์ SteelSeries ในไทยอย่างเป็นทางการ ที่ศูนย์การค้า I’m Park สามย่าน