พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เผยถึงความคืบหน้าแก๊งทำเอกสารทะเบียนสมรสปลอม เบื้องต้นยังไม่ได้แจ้งข้อหาคู่สมรสทั้ง 3 คู่ กันไว้เป็นพยานทั้งหมด และการสอบสวนต้องดูเขามีเจตนาหรือไม่

วันนี้ (22 ต.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า จากกรณีนายชูชาติ บูรรุ่งโรจน์ 44ปี เจ้าของร้านไข่อุดรบู้ตั้งลิ้ม ร้านจำหน่ายขายส่งไข่ไก่ชื่อดังในจ.อุดรธานีกับภรรยาสาวชาวลาว ตกเป็นเหยื่อแก๊งทำเอกสารแต่งงานและจดทะเบียนสมรสระหว่างคู่รักปลอม เกือบตัวเองต้องติดคุก โดยนายชูชาติไว้ใจให้นายทวี หรือณรงค์ศักดิ์ แก้วแสนเมืองที่เปิดเฟสบุ๊คว่า รับจดทะเบียนสมรสไทย-ลาว รับแปลเอกสาร มีนายทวี หรือณรงค์ศักดิ์ แก้วแสนเมือง อยู่ที่จ.หนองคายดำเนินการให้ โดยจ่ายค่าดำเนินการไป 40,000 บาทเศษ แต่สุดท้ายถูกเจ้าหน้าที่ออกหมายจับฐานปลอมแปลงเอกสาร

ล่าสุด วันนี้ (22 ต.ค.62) พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยเกี่ยวกับคดีนี้ว่า เริ่มต้นจากการตรวจสอบข้อมูลจากฝ่ายทะเบียน ที่ว่าการอำเภอเมืองจ.อุดรธานีพบว่ามีคู่สมรสซึ่งเป็นหนุ่มไทยและสาวลาวจำนวน 3 คู่ด้วยกันที่พบมีการปลอมแปลงเอกสาร โดยมีการปลอมเอกสารของสถานกงสุล สปป.ลาว ซึ่งทางการลาวยืนยันเป็นเอกสารปลอมถือเป็นการนำเอกสารเท็จมาใช้ ต่อนายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมือง จ.อุดรธานี จึงได้มอบหมายให้ปลัดอำเภอที่รับผิดชอบงานทะเบียนสมรสมาแจ้งความกับพนักงานสอบสวนสภ.เมืองอุดรธานีเพื่อดำเนินคดีกับคู่สมรสทั้ง 3 คู่

เบื้องต้นตร.ได้เรียกคู่สมรสทั้ง 3 คู่มาสอบสวน ก็ทราบว่า เขาไปจ้างเอเย่นต์ในเฟสบุ๊คอีกทีหนึ่ง ตอนนี้ตร.ยังไม่ได้แจ้งข้อหาคู่สมรสทั้ง 3 คู่แต่ได้กันไว้เป็นพยาน ต่อมาตร.ได้ออกหมายจับนายทวี หรือณรงค์ศักดิ์ แก้วแสนเมือง ภูมิลำเนาอยู่จ.หนองคายที่เปิดเฟสบุ๊ครับจดทะเบียนสมรสให้กับหนุ่มไทยสาวลาว เบื้องต้นเขาให้การปฏิเสธ และบอกว่าการดำเนินการยื่นเอกสารทางสปป.ลาวมีเพื่อนที่เป็นคนลาวดำเนินการให้ ไม่รู้ว่ามีการปลอมเอกสาร ตอนนี้ให้ พ.ต.ท.สิงหราช แก้วเกิดมี รองผกก.สส.สภ.เมืองอุดรธานี เป็นดูแลคดีนี้ ส่วนนายทวีหรือณรงค์ศักดิ์ ตร.จึงได้ให้ประกันตัวไป ตนเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนของที่ว่าการอำเภอตรวจสอบ อาจจะมีคู่สมรสที่ถูกปลอมแปลงเอกสารมากกว่า 3 คู่แน่นอน

กองทุนประกันวินาศภัย