ประชาชนในพื้นที่และใกล้เคียง เขตเทศบาลเมืองพังงา ทยอยเข้าใช้บริการ โรงรับจำนำเทศบาลเมืองพังงา หรือ สถานธนานุบาล เทศบาลเมืองพังงา ต.ท้ายช้าง อ.เมือง จ.พังงา เพิ่มขึ้นจำนวนมากในแต่ละวัน ยิ่งใกล้ช่วงรับเปิดเทอมของสถาบันการศึกษาต่างๆ โดยผู้ปกครองของนักเรียน นักศึกษา ต่างทยอยเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นกว่า ร้อยละ 15 เมื่อเปรียบเทียบในช่วงปกติ ซึ่งส่วนใหญ่ประชาชนได้นำทองรูปพรรณ เข้ารับบริการ ซึ่งทางโรงรับจำนำ หรือ สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองพังงา ได้เปิดช่องทางการสื่อสาร ทั้งเฟสบุคส์ แอพพิเคชั่นไลน์ และเบอร์โทรศัพท์ ไว้เพื่อให้ประชาชนได้ติดต่อสอบถามก่อนล่วงหน้าที่จะนำทรัพย์สินต่างๆมาใช้บริการสินเชื่อเงินด่วน ซึ่งสามารถสอบถามถึงทรัพย์สินที่ต้องการเข้ารับบริการ สอบถามมูลค่าราคาของทรัพย์สิน และวงเงินที่ต้องการ อีกทั้งหากมีความเดือดร้อนและจำเป็น สามารถพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตามความจำเป็นที่ต้องการ

โดยทางเจ้าหน้าที่ยินดีพร้อมให้บริการเป็นการลดภาระผู้เข้ารับบริการ ลดการกู้หนี้ยืมสิน ลดการกู้เงินนอกระบบ และอัตราเสี่ยงที่จะเกิดแก็งค์หรือขบวนการทวงหนี้นอกระบบได้ ล่าสุดพบว่ามีผู้มาใช้บริการนำเครื่องมือ ของใช้ เข้ามารับบริการจำนวนมาก ขณะที่ทางโรงรับจำนำเทศบาลเมืองพังงา คิดอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่า สถาบันการเงินทั่วไป โดยดอกเบี้ยอยู่ที่ร้อยละ 1 บาทต่อเดือน ซึ่งได้เตรียมวงเงินไว้ให้บริการมากกว่า 40 ล้านบาท

โดยนายเพียงศักดิ์ บานเย็น ผู้ช่วยผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองพังงา กล่าวว่า ในช่วงใกล้เปิดเทอมของสถาบันการศึกษาต่างๆ พบว่ามีประชาชนทยอยเข้ามาใช้บริการจำนวนมากกว่าปกติถึงร้อยละ 15 ขณะทางสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองพังงา คิดอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ร้อยละ 1 บาทต่อเดือน มีวงเงินในการให้บริการมากกว่า 40 ล้านบาท พร้อมรับทรัพย์สินทุกชนิดไม่เพียงแต่ทองรูปพรรณเท่านั้น เท่าที่เห็นมีทั้ง จักรยาน เครื่องตัดหญ้า เลื่อยวงเดือน ปั้มลม จักเย็บผ้า กีต้า โน้ตบุคส์ ล่าสุดเป็นขันทองเหลืองสมัยโบราณ ทางสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองพังงา ได้ให้บริการเงินสินเชื่อไปจำนวน 2,000 บาท นับว่าเป็นการช่วยเหลือประชาชน ทั้งในช่วงเปิดเทอม และ เป็นการลดการกู้เงินนอกระบบ ลดความเดือดร้อนและภาระของประชาชนอีกด้วย