เมื่อวันที่ 22 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชุดปฎิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู นำโดย นายประสิทธิ์ มหาวงค์ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมเจ้าหน้าที่ อส. ออกตรวจสอบการให้บริการของสถานบริการในพื้นที่อำเภอนาวัง เพื่อป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี และการค้ามนุษย์ เป็นการป้องปรามระวังจุดเสี่ยงสถานประกอบการในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู ตามนโยบายสำคัญของรัฐบาล เพื่อบรรเทาภัยจากการค้ามนุษย์ให้หมดสิ้นไป

เนื่องจากที่ผ่านมา ได้มีคลิปหญิงสาวเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ โดยในพื้นที่ดังกล่าวจะมีหญิงสาวต่างด้าวนั่งอยู่บริเวณด้านหน้าร้านอาหารที่เปิดไฟสลัว หากมีนักท่องเที่ยวขับรถเข้ามาหญิงสาวก็จะเดินออกมาต้อนรับ ทั้งนี้ จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลายแห่ง ความความเจริญรุ่งเเรืองทางโบราณสถาน ที่มีวัฒนธรรมเก่าแก่ ซึ่งการค้าประเวณีในรูปแบบร้านอาหาร จะมีหญิงสาวต่างด้าวที่ บางคนอายุไม่ถึง 18 ปี โดยหญิงสาวต่างด้าวใช้หนังสือเดินทางเข้ามาในประเทศไทยอย่างถูกกฏหมาย แล้วมาลักลอบค้าประเวณีดังกล่าว

นายประสิทธิ์ มหาวงค์ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่าในช่วงนี้จะได้ตรวจเข้มข้นทุกอำเภอ สำหรับตามสถานบริการที่เปิดอยู่ในขณะนี้มีอยู่หลายรูปแบบ ส่วนการค้ามนุษย์แอปแฝง ต้องมีการล่อซื้อก็จะได้มีหลักฐานต่างๆเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ถ้ามีการแอบลักลอบ ก็คงจะดำเนินการตามข้อระเบียบข้อกฎหมาย ของแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยกำชับให้ทุกพื้นที่ได้ทำหน้าที่ของตนเองอย่างเคร่งครัดต่อไป ภารกิจเร่งด่วน ได้รับนโยบายจากรัฐบาล ไม่ได้นิ่งนอนใจ จากการลงตรวจสอบของเจ้าหน้าที่จำนวน 4 ร้าน ปรากฏว่าปิดประตูอย่างมิดชิด 2 ร้าน เปิดให้บริการ 2 ร้าน โดยได้พูดคุยกับเจ้าของร้านกำชับให้ทำตามระเบียบ อย่าฝ่าฝืนกฎหมายเพราะโทษความผิดการค้ามนุษย์ นั้นโทษหนักมาก ปิดเปิดให้เป็นเวลา และอีกเรื่องคือยาเสพติดห้ามมีในพื้นที่เด็ดขาด ข่าวคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป