วันที่ 21 ต.ค.2562 จังหวัดสตูลประกาศเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวแล้ว ผ่านโครงการรักษ์ เล ป่า เปิดฟ้าอันดามัน จ.สตูล ครั้งที่ 18 โดยมีการจัดกิจกรรมเก็บขยะ ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทางทะเล อาทิ เกาะไก่ เกาะหินงาม เกาะอาดัง เกาะทรายขาว เพื่อเตรียมต้อนรับ นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติที่จะเข้ามาสัมผัสท้องทะเลอันดามัน และบ้านเมือง จ.สตูล ที่มีความสวยงามหลังยูเนสโก ได้รับการประกาศให้ จ.สตูล เป็นอุทยานธรณีโลกแห่งแรกของประเทศไทย

โดยโครงการ รักษ์ เล ป่า เปิดฟ้าอันดามัน จ.สตูล ครั้งที่ 18 ภายใต้ความร่วมมือ อาทิ จังหวัดสตูล , อุทยานแห่งชาติตะรุเตา การท่องเที่ยวจ.สตูล , ปศุสัตว์จังหวัดสตูล ,และ อบจ.สตูล ร่วมกันแถลงข่าว นอกจากการจัดเก็บขยะตามเกาะแก่งเพื่อทำความสะอาดรับนักท่องเที่ยวแล้ว ยังมีการทำหมันสัตว์สุนัข และแมว มากกว่า 300 ตัวบนเกาะหลีเป๊ะด้วย

นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สตูล กล่าวว่า จ.สตูลเป็นเมืองที่เหมาะกับการมาพักผ่อน มาชาร์จแบต เพราะที่นี่มีความสงบ สะอาด ธรรมชาติบริสุทธิ์ตามคำขวัญของจังหวัด อีกทั้งมีความหลากหลายของธรรมชาติ วันนี้เป็นโจทย์ใหญ่ที่จะต้องมาช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้คนทั่วไปได้รู้จักสตูลให้มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งช่วยกันดูแลรักษาความสะอาด ความเป็นแหล่งท่องเที่ยวมืออาชีพมากยิ่งขึ้น พร้อมเห็นว่าโครงการรักษ์ เล ป่าเปิดฟ้าอันดามันจะเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นให้สตูลเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

ด้านนายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกอบจ. สตูล เจ้าของโครงการในครั้งนี้ เปิดเผยว่า การแถลงข่าวในครั้งนี้จะเป็นการประกาศให้นักท่องเที่ยวและคนทั่วไปได้รับรู้ว่า สตูลเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวแล้ว การรับสมัครจิตอาสา 700 ชีวิต ลงเก็บกวาดขยะตามเกาะแก่งเพื่อพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือน เนื่องจากขยะตามเกาะแก่งต่าง ๆ เป็นขยะมากับทะเล ที่นำเอาเศษอวนจากเรือประมง ขวดแก้ว ขวดพลาสติก เข้าจึงต้องช่วยกันเก็บกวาดให้สวยงาม อีกทั้งปีนี้ทางอุทยานฯตะรุเตาไม่อนุญาตให้นำพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวเข้าไปในอุทยานฯ เพื่อรณรงค์ลดใช้พลาสติก ไม่ก่อปัญหามลพิษต่อสิ่งแวดล้อม อย่างที่เราสูญเสีย มาเรียม พะยูนน้อยที่ต้องเสียชีวิตเพราะกินพลาสติกเข้าไป

กองทุนประกันวินาศภัย