จากกรณีการปลอมแปลงเอกสารจดทะเบียนสมรสหนุ่มไทยและสาวลาว ล่าสุดมีเหยื่อโผล่อีกรายที่จ.อุดรธานี

วันนี้ (21 ต.ค.62) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านขายส่งไข่ไก่รายใหญ่ในจ.อุดรธานี ชื่อร้าน อุดรบุ๊ตั้งลิ้ม ตั้งอยู่เลขที่ 970/10 ถนนโพศรี ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี พบกับนายชูชาติ บูรรุ่งโรจน์ 44ปี เจ้าของร้านไข่อุดรบู้ตั้งลิ้ม เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังตกเป็นเหยื่อแก๊งทำเอกสารแต่งงานและจดทะเบียนสมรสระหว่างคู่รักปลอม เกือบตัวเองต้องติดคุก

โดยนายชูชาติ บอกว่า เมื่อประมาณเดือนมกราคม 2559 หรือ 3 ปีที่แล้วตนเองได้เซิร์สหาข้อมูลในเฟสบุ๊คเพื่อที่จะต้องการให้เอเย่นต์เดินเรื่องเอกสารแต่งงานกับภรรยาของตนเอง คือ นางมาลิสา กองพะจัน อายุ 27 ปี ซึ่งเป็นหญิงชาวลาวประเทศเพื่อนบ้าน เหตุที่ต้องการให้เอเย่นต์เดินเรื่องให้เพราะไม่มีเวลา จึงได้ติดต่อกับเอเย่นต์จากเฟสบุ๊ค ชื่อเฟสว่า รับจดทะเบียนสมรสไทย-ลาว รับแปลเอกสาร มีนายทวี หรือณรงค์ศักดิ์ แก้วแสนเมือง อยู่ที่จ.หนองคายดำเนินการให้ ซึ่งก่อนตัดสินใจให้เขาดำเนินการให้ก็ดูจากโปรไฟล์น่าเชื่อถือมีคนทำแล้วได้หลายคน ตนเองได้จ่ายค่าดำเนินการไปทั้งสิ้นจำนวน 40,000 บาทเศษ

จากนั้นตนเองได้ส่งเอกสารที่สำคัญคือหนังสือเดินทาง สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านทั้งของตนเองและภรรยาชาวลาวไปให้นายณรงค์ศักดิ์ ผ่านไป 3 ปีจึงได้เอกสารและใบทะเบียนกสนจดทะเบียนสมรสจากนายณรงค์ศักดิ์ ตอนแรกตนเองไม่เอะใจอะไร จนต่อมาเมื่อ 1 เดือนที่แล้วมีหมายจับจากเจ้าหน้าที่สภ.เมืองอุดรธานีว่าตนเองปลอมแปลงเอกสาร ทำให้ตนเองตกใจอย่างมาก เท่าที่ทราบจากเจ้าหน้าที่ฯ พบว่าเอกสารพวกบัตรประชาชน หนังสือเดินทาง สำเนาทะเบียนบ้านเป็นของจริงทั้งหมด แต่มีการปลอมปลอมตรงลายมือชื่อของสถานกงสุลของสปป.ลาวและตราประทับ

ต่อมาจึงได้นำเรื่องนี้ไปปรึกษากับเจ้าหน้าที่ตำรวจตม.อุดรธานี โดยบอกว่า ตนเองไม่ได้ทำขึ้นเอง แต่เป็นการจ้างให้เอเย่นต์ทำให้ ตม.จึงได้ประสานกับตร.สภ.เมืองอุดรธานี กันตนเองไว้เป็นพยานในคดีเบื้องต้น แต่ตนเองก็เสียความรู้สึกหมดเงินไปเกือบครึ่งแสนแถมเกือบจะได้ติดคุกแล้วเช่นกัน แต่หากเรื่องนี้ขึ้นศาลศาลตัดสินว่าตนเองผิด จะทำให้ภรรยาที่คบกันมา 10 ปีและมีลูกด้วยกัน 2 คนต้องมีคดีติดตัวและไม่สามารถเข้ามาในราชอาณาจักรไทยได้

นายชูชาติ กล่าวต่อไปอีกว่า ตนเองไม่ได้เดินเรื่องทำเอกสารการแต่งงานและจดทะเบียนสมรสขึ้นมาเอง ติดต่อเอเย่นต์ที่จ.หนองคายทำให้ ตอนนี้ทราบว่าตร.จับนายณรงค์ศักดิ์แล้วแต่ได้รับการประกันตัว เชื่อว่ามีคนไทยถูกนายหน้าทำเรื่องจดทะเบียนสมรสปลอมขึ้นมา เท่าที่ทราบตอนนี้มีประมาณ 300 รายเฉพาะในจ.อุดรธานีมี 3 รายด้วยกัน และทราบว่า ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่จ.ขอนแก่นได้เปิดศูนย์รับเรื่องราวเรื่องนี้โดยเฉพาะอยากจะแจ้งไปยังคนไทยที่เคยโดนหลอกแบบนี้ไปขอความช่วยเหลือดิ

"อยากจะวิงวอนเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเรื่องแบบนี้เข้ามาตรวจสอบแก๊งหลอกหลวงประชาชนหากินแบบนี้อย่าให้ประชาชนได้ตกเป็นเหยื่อแก๊งพวกนี้เลย" นายชูชาติกล่าวทิ้งท้าย