เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2562 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา "บิ๊กแป๊ะ" ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มอบหมายให้ พล.ต.ท.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 6 ร่วมกับ นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตากพล.ต.ต.ปริญญา วิศิษฐ์ฐากุล “ตาก 1 “ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก- พล.ต.อุกฤษ์ นุตคำแหง ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 และผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร ผู้แทนกองทัพภาคที่ 3 สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ปปส.) ร่วมแถลงข่าว ถึงผลการปฎิบัติการจับกุมคดียาเสพติด(ไอซ์) ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก อ.เมือง จ.ตาก ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบูรณาการร่วมกับหน่วยงานฝ่ายความมั่นคง มีการจับกุมยาไอซ์ใหญ่กว่า 1,500 กก.มูลค่านับ 1,000 ล้านบาท โดยมี พล.ต.ต.ปริญญา วิศิษฐ์ฐากุล “ตาก 1 “ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก พร้อม รอง.ผบก.ภ.จว.ตากผู้กำกับการ สภ.ต่างๆในพื้นที่ และกำลังพล ให้การต้อนรับ ผบช.ภ.6 . จากนั้นได้มีการรับฟังการบรรยายสรุปถึงการจับกุมของชุดปฎิบัติการจับกุม และประชุมร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เช่น พ.ต.อ.แมน รัตนประทีป ผู้กำกับการด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก(ด่าน ตม.แม่สอด)- ด่านศุลกากรแม่สอด-กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 34 ฯลฯ

จากนั้น ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 6– กองทัพภาคที่ 3- กองพลทหารราบที่ 4 กองกำลังนเรศวร-นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก- ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก= สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ปปส.) แถลงร่วมกันให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนถึงผลการดำเนินการจับกุมปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดยาไอซ์รายนี้ว่า ขบวนการค้ายาเสพติดได้มีการปรับเปลี่ยนเส้นทางลำเลียง จากที่เคยส่งออกทางด้านด่านชายแดนจังหวัดกาญจนบุรี มาเป็นการบ้านชายแดนไทย=เมียนมา ด้านจังหวัดตาก ในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจทหาร หน่วยงานด้านความมั่นคง ฝ่ายปกครอง จะโฆษณาการร่วมกันในการสกัดกั้นและปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่อย่างเต็มที่ ซึ่งจากการประเมินการค้ายาเสพติดรายนี้คาดว่าน่าจะเป็นการส่งออกไปยังประเทศ ที่ 3 ไม่ใช่จำหน่ายในประเทศไทยอย่างแน่นอน ยังไงก็ตามก็อาจจะมีตกค้างในประเทศบ้างแต่ก็ไม่มากนัก ซึ่งตำรวจทหารฝ่ายปกครองจะร่วมกันทำงานปราบปรามอย่างเต็มที่และจริงจังอย่างต่อเนื่อง สำหรับการขยายผลสืบสวนสอบสวนติดตามขบวนการค้ายาเสพติด(ยาไอซ์)กลุ่มที่จับได้รายใหญ่ครั้งนี้กว่า 1,500 กก.เจ้าหน้าที่จะบูรณาการร่วมในการขยายผล โดยลงพื้นที่หารายบะเอียด และมีการสืบสวนสอบสวนขยายผล ให้ถึงตัวบงการ รายใหญ่และกลุ่มเป้าหมายให้ถึงที่สุดอย่างเร่งด่วน ก่อนที่จะจับกลุ่มให้ได้ทั้งกระบวนการ

ทางด้านนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งการและกำชับให้ฝ่ายปกครองจังหวัดตาก ใช้นโยบายในการป้องกันปราบปรามกวาดล้างยาเสพติด อย่างต่อเนื่อง และให้บรรลุถึงเป้าหมาย ของการกวาดล้างอย่างเด็ดขาดจริงจัง โดยเน้นย้ำอย่าให้มีการแพร่ระบาดของยาเสพติด ในพื้นที่อย่างเด็ดขาด ซึ่งฝ่ายปกครองจังหวัดตาก ได้รับนโยบายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และพร้อมที่จะทำงานด้านการปราบปรามยาเสพติดอย่างเต็มที่ ตามนโยบานมหาดไทย

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ – ทหาร-ปปส.- ปกครอง ตชด.34 ได้ร่วมกันจับกุม รถยนต์บรรทุกพ่วงอีซูซุ สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน 72-2439 นครปฐม พ่วงหลังหมายเลข 72-2440 นครปฐม หลังจากที่ควบคุมไว้ พร้อมผู้ต้องหา 2 คน ชื่อนายสมโชค เนียมสกุล อายุ 38 ปี คนขับรถยนต์ และนายสกุล การุณรักษ์ อายุ 39 ปี เมื่อพบยาไอซ์ซุกไว้ใต้กระบะพ่วงหลัง และพ่วงหน้า ที่จุดตรวจบ้านห้วยยยะอุ ถนนสายตาก-แม่สอด ตำบลด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด จ.ตาก ค้นพบยาบ้าไอซ์ บรรจุหิบห่อ เรียงระนาบเดียวกันทั้งคัน และต้องใช้กำลังพลจำนวนมาก ในการเอายาไอซ์ มานับตรวจสอบ พบว่า มียาไอซ์ ทั้งหมด จำนวน 1,500 กิโลกรัม ซึ่งถือว่า เป็นการจับกุมยาเสพติดรายใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการจับกุมที่ชายแดน จังหวัดตาก