วันที่ 19 ต.ค.ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกณีรถกระบะ 4 คัน ไล่ยิงกันสนั่น ถนนสายเอเชีย คนร้ายโทรตามพวกนับสิบ รุมตื้บคนเจ็บซ้ำ ในพื้นที่ สภ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับรายงานเพิ่มเติมจาก ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา ว่า หลังจากเกิดเหตุ คืนวันที่ 19 ต.ค.62 บริเวณถนนสายเอเชีย กม.19 มีการขับขี่รถปาดหน้ามาตามถนนผ่านหลายท้องที่ของจ.พระนครศรีอยุธยา

ซึ่ง ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา ได้มอบหมายให้ สภ.เมืองพระนครศรีอยุธยา และ สภ.อุทัย ร่วมกันสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เบื้อต้นพนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ฝ่ายสืบสวน ตรวจสถานที่เกิดเหตุเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน หัวกระสุนปืน ปลอกกระสุนปืน สอบปากคำพยาน พร้อมส่งของกลางไปตรวจพิสูจน์ ในส่วนของคู่กรณีที่ได้รับบาดเจ็บอยู่ระหว่างทำการรักษาและจะดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนและขยายผลและพิสูจน์ทราบถึงกลุ่มผู้ก่อเหตุ และตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คาดว่าจะหลบหนี แสวงหาข้อเท็จจริงมาประกอบคดี รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง และขณะนี้ทางผู้ได้รับบาดเจ็บได้เข้ามาให้การเพิ่มเติมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในส่วนที่เกี่ยวข้อง คงต้องใช้เวลาในการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และพิสูจน์ทราบถึงตัวคู่กรณีที่ก่อเหตุ จากนั้นจะรวบรวมพยานหลักฐานยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอหมายจับมาดำเนินคดี

ทั้งนี้ฝากเตือนไปยังประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเมื่อเกิดกรณี มีเหตุขับรถเฉี่ยวหรือปาดหน้ากันก็ขอให้ใช้สติ ในการแก้ไขปัญหา อย่าใช้อารมณ์มาเป็นที่ตั้ง เพราะหากมีเหตุทำร้ายกันอาจจะนำมาซึ่งความสูญเสียต่อร่างกายชีวิตหรือทรัพย์สินได้ อีกทั้งจะต้องถูกนำตัวมาดำเนินคดี มีโทษทั้งจำและทั้งปรับ เสียทั้งเวลาและประวัติ พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับพนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานในการกระทำความผิดอย่างตรงไปตรงมา ด้วยความรอบคอบ รวดเร็ว เป็นธรรม โดยอาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์และพยานหลักฐานที่เชื่อมโยงการกระทำความผิดของผู้ต้องหาเป็นสำคัญ อีกทั้งได้กำชับไปทุกหน่วย ทุกพื้นที่ให้มีมาตรการในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมในลักษณะนี้ มีมาตรการออกตรวจตรา กวดขันและจับกุม ตั้งจุดตรวจจุดสกัด ตรวจค้นอาวุธปืน ยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย โดยเมื่อเกิดเหตุให้เร่งรัดติดตามจับกุมตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน หากประชาชนพบข้อมูลเบาะแสของผู้ก่อเหตุสามารถแจ้งไม่ได้ที่ สภ.พระนครศรีอยุธยา โทร. ‭035-243-444‬ , สภ.อุทัย โทร. ‭035-356-181‬ หรือ สายด่วน 191 ตลอด 24 ชม.