แนะต้องถอดขอบยางล้างให้สะอาดป้องกันเชื้อโรค-ราหมักหมม นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า แก้วเก็บความเย็นเป็นหนึ่งทางเลือกเพื่อลดใช้พลาสติกไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งแก้วประเภทนี้สามารถเก็บความเย็นได้นานกว่า 12 ชั่วโมง และทำจากสเตนเลส (stainless steel) เกรดครัว (Kitchen Grade) จึงทนต่อการเจาะและเป็นสนิม ฉนวนสุญญากาศแบบติดผนังสองชั้น ข้างในมีช่องว่างเล็กๆ เป็นสุญญากาศ ทำให้รักษาความเย็นและความร้อนข้างในไว้ได้ยาวนาน สามารถเข้าเครื่องล้างภาชนะได้ มีหลายขนาด แต่ที่นิยมใช้มากที่สุดเป็นทรงแก้วน้ำ (TUMBLER) ขนาด 30 ออนซ์ มีฝาปิดแก้วน้ำ แผ่นแม่เหล็กปิด-เปิด (Mag Slider) และขอบยางฝาแก้วด้านใน ที่ช่วยป้องกันการรั่วไหลหรือกันน้ำซึมออกด้านนอก และยังเพิ่มประสิทธิภาพป้องกันอุณหภูมิจากภายนอกแก้ว ทำให้รักษาสภาพเครื่องดื่มเย็นหรือเครื่องดื่มร้อนได้อย่างยาวนาน ทั้งนี้ การล้างทำความสะอาดควรล้างให้สะอาดทุกซอกทุกมุม เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมเชื้อโรคแบบถาวร โดยเฉพาะทำความสะอาดจุดเสี่ยงที่มีสิ่งสกปรกอุดตันเป็นจำนวนมาก ได้แก่ ขอบยางฝาแก้ว ร่องขอบยางด้านใน โดยเปิดแก้วและฝาแก้วแยกจากกัน ดึงขอบยางออกเช็ดคราบสกปรกขอบยางฝาแก้วและร่องฝาแก้ว ทำความสะอาด ตัวแก้ว ฝาแก้ว ทั้งภายในและภายนอกด้วยน้ำยาล้างแก้วหรือน้ำยาล้างจาน ล้างให้สะอาดอีกครั้งด้วยน้ำเปล่า คว่ำหรือเช็ดให้แห้งเก็บในที่ที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันการสะสมของเชื้อโรคและเชื้อราที่อาจกระทบต่อสุขภาพได้