สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

แหงนคอรอกันมานาน แล้ววันที่ 17 ตุลาคมนี้ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ก็ได้ฤกษ์เข้าสู่การพิจารณาของสภาเสียที ...*...

จากตัวเลขงบประมาณฯรวม 3.2 ล้านล้านบาท เพิ่มสูงกว่าปีที่แล้ว 2 แสนล้านบาทนั้น เปิดโผออกมา 4 กระทรวงที่ได้รับการจัดสรรงบฯมากสุด อันดับแรกคือ กระทรวงศึกษาธิการ 3.68 แสนล้านบาท ตามมาด้วยกระทรวงมหาดไทย 3.53 แสนล้านบาท กระทรวงการคลัง 2.49 แสนล้านบาท และกระทรวงกลาโหม 2.33 ล้านบาท ...*...

เชื่อขนมกินได้เลย งบฯที่จะถูกฝ่ายค้านจ้องอภิปรายชำแหละมากที่สุด ก็คืองบของกระทรวงกลาโหม โดยเฉพาะในส่วนที่มีการนำไปใช้จัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ และงบกลางวงเงิน 5.1 แสนล้านบาท ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรี สามารถอนุมัติจ่ายโดยไม่ต้องรอผ่านความเห็นชอบของสภาฯก่อน ...*...

กระนั้น พลเอกประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ มั่นใจเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าสภาฯโหวตผ่านร่างงบประมาณฉบับนี้แน่ ...*...

“ทุกอย่างเรียบร้อย ไม่มีปัญหา มั่นใจว่าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯจะไม่มีปัญหา มั่นใจในเสียง มั่นใจทุกอย่าง”พลเอกประวิทย์ระบุ ...*...

แม้ถูกมองเป็นเพียงพรรคเล็ก แต่ความคิดความอ่านหาได้เล็กตามไม่ ในทางตรงกันข้ามต้องบอกว่าก้าวไกลเกินกว่าบางพรรคใหญ่เสียด้วยซ้ำ สำหรับพรรคพลังท้องถิ่นไท กับมุมมองจาก ศ.ดร.โกวิทย์ พวงงาม ส.ส.พรรคพลังท้องถิ่นไท เกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ที่กำลังเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ที่ถึงจะสั้นๆ แต่ก็สะท้อนภาพรวมได้อย่างชัดเจนว่า “พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ทั้งจุดแข็งและจุดอ่อน ในส่วนจุดแข็งนั้น แนวทางงบประมาณตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ชาติในเรื่องสร้างโอกาสและความเสมอภาค รวมทั้งการยกระดับการเรียนรู้ทุกช่วงวัย แต่ในจุดอ่อนยังคงเป็นเรื่องเดิมๆ ที่ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง เน้นการให้ราชการส่วนกลาง และส่วนภูมิภาคเป็นหน่วยขับเคลื่อนงบประมาณโดยไม่มุ่งเน้นกระจายอำนาจ และใช้องค์กรปกครองท้องถิ่นเป็นกลไกพัฒนาระดับพื้นที่ รวมถึงมีการวางกรอบงบประมาณท้องถิ่นที่ยังไม่สอดคล้องกับการยกระดับคุณภาพชีวิต” ...*...

ไม่ว่ามติที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ จะออกมาเช่นใด มีการแบน 3 สารเคมีอันตราย ทั้ง พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และ ไกลโฟเซต หรือไม่ เชื่อว่าจะกลายมาเป็นประเด็นการเมืองเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในหลากหลายแง่มุมอย่างแน่นอน หลังพรรคภูมิใจไทยโดดร่วมวงโหมกระแส แบบชนิดทุ่มสุดตัว ถึงขั้นใช้เก้าอี้รัฐมนตรีเป็นเดิมพัน ...*...

“เจ้าพระยา” เห็นด้วยกับการยกเลิกการใช้สารเคมีอันตรายที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพผู้ใช้และสภาพแวดล้อม เพียงแต่อยากได้ยินหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยบอกให้รับรู้ด้วยว่า เมื่อมีการแบนสารอันตราย 3 ตัวนี้แล้ว จะให้เกษตรกรไปใช้อะไรในการกำจัดหญ้าฆ่าวัชพืช มีการคิดกันไว้บ้างรึยัง หากเป็นสารเคมีตัวอื่นแทน จะมั่นใจได้อย่างไรว่าสารเคมีตัวที่ว่านั้น ปลอดภัย ไม่มีอะไรน่ากังวล เพื่อจะได้ไม่ต้องเกิดรายการ “หนีเสือปะจระเข้”กันอีก ...*...

ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ร่วมกับ กรมทรัพย์สินทางปัญญา และ หน่วยงานภาครัฐ จัดกิจกรรม Let’s Get Right ซื้อ ขาย ให้ถูกใจ ใช่เลย การเสวนาและจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินทางปัญญา มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม และการจ้างแรงงานข้ามชาติ พร้อมออกบูธให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบการร้านค้า ตั้งแต่วันนี้ - 18 ต.ค. ที่ชั้น 5 โซน Outlet in Town ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 17 ต.ค.เวลา 08.30 น. รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานการประชุมสัมมนา เรื่อง การจัดทำรายงานการเงิน ตามพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

10.00 น. พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. เป็นประธานในพิธีเปิดการศึกษาหลักสูตรการทัพอากาศ รุ่นที่ 45 ที่ห้องบรรยายวิทยาลัยทัพอากาศ กรมยุทธศึกษาทหารอากาศ ...*...

18.00 น. คุณหญิงจินดา จรุงเจริญเวชช์ ประธานในพิธีเปิดงาน Bangkok Persian Carpet Exhibition 2019 ในธีม Persian Carpet and Your Lifestyle เป็นการรวบรวมพรมเปอร์เซียของสะสมล้ำค่า มาโชว์ในงาน จัดโดย จิตรกร มงคลธรรม แห่ง Art on da Floor ที่ ชั้น 3 ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออกด้วย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ โดนิกา พอตตี เอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศไทย และคู่สมรส เข้าเฝ้าฯ กราบบังคมทูลลาในโอกาสที่จะพ้นจากหน้าที่

ยุติธรรมสร้างสุข...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการยุติธรรมสร้างสุข ครั้งที่ 1 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 พร้อมทั้งได้มอบเงินเยียวยา แก่ผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญาพื้นที่จังหวัดสงขลาและนราธิวาส และมอบเงินช่วยเหลือกองทุนยุติธรรมในการขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาหรือจำเลย ที่หอเปรมดนตรี มหาวิทยาลัยทักษิณ

จัดประชุม...ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ประธานคณะกรรมการดำเนินงานรางวัลวรรณกรรมยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน จัดประชุมเพื่อเตรียมงานพระราชทานรางวัลซีไรต์ โดยมี รศ.ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร นริศรา ตะละภัฎ สุปัน รักเชื้อ รศ. สุรภีพรรณ ฉัตราภรณ์ และ เกร็ก ลิดเดล ร่วมประชุม ที่ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

ครบรอบแปดปี...พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ประธาน กสทช. เป็นประธานจัดงานทำบุญ วันสถาปนาครบรอบ8ปี สำนักงาน กสทช. โดยมี ประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ ธวัธชัย จิตรภาษ์นันท์ ฐากร ตัณฑสิทธิ์ ไพรัช วรปาณิ เหรียญชัย เรียววิไลสุข และ พล.อ.ท.ธนพันธ์ หร่ายเจริญ ร่วมงาน ที่สำนักงานใหญ่ กสทช. เมื่อวันก่อน

เสริมแกร่ง...เดชา จาตุธนานันท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และ ดร.อัจฉรา ภูอ่าง ตัวแทนทีมที่ปรึกษาจาก ม.ธรรมศาสตร์ ร่วมกันจัดโครงการ เสริมแกร่งการตลาด SMEs ไทย ด้วยการค้าออนไลน์ มุ่งเน้นยกระดับศักยภาพตลาดออนไลน์ พัฒนาความรู้ด้านการบริหารจัดการการตลาดแนวใหม่ให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป ที่โรงแรม เดอะ พาลาสโซ

เตรียมจัดงาน... พล.อ.ต.ม.ล.ประกิตติ เกษมสันต์ นายกสภาสถาปนิก ประกิต พนานุรัตน์ ประธานจัดงานสภาสถาปนิก’19 และ ศุภแมน มรรคา ผอ.โครงการ อารยะ เอ็กซ์โป แถลงข่าวจัดงานสภาสถาปนิก19 งานประชุมนานาชาติทางสถาปัตยกรรมและแสดงเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ก่อสร้างครบวงจร ที่ อาคารเพิร์ล แบงค็อก ถ.พหลโยธิน เมื่อวันก่อน

สืบสานวัฒนธรรม...สุรพล เศวตเศรนี ประธานการจัดงาน River Festival 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย เป็นประธานเปิดกิจกรรมเยาวชนเจ้าบ้าน สืบสานวัฒนธรรม ที่จัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 5 เป็นหนึ่งของงาน River Festival 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ภายใต้แนวคิด เสียงสุข แห่งสายน้ำ ที่อาคารสิริภักดีธรรม วัดประยุรวงศาวาส

แถลงข่าว...รศ.อัจจิมา เศรษฐบุตร กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิเวชดุสิตฯ ร่วมกับ นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ และ ศ.พิเศษ นพ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผอ.โรงพยาบาลมะเร็งกรุงเทพ วัฒโนสถ แถลงข่าวเปิดโครงการผ่าตัดเต้าเพื่อผู้ป่วยยากไร้...สู้ภัยมะเร็งเต้านม เนื่องในวันมะเร็งเต้านมสากล โดยมี ศ.นพ.ศุภกร โรจนนินทร์ และ นพ.สาธิต ศรีมันทยามาศ ร่วมงาน ที่อาคารเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลกรุงเทพ

ร่วมยินดี...พญ.นลินี ไพบูลย์ เป็นประธานจัดงาน GIFFARINE Open House Empowering Your Success พร้อมเข้าอวยพร ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป เนื่องในโอกาสโรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ครบรอบ 20 ปี โดยมี ดร.นารี สุทธปรีดา ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์ เทอดศักดิ์ ปวิธพาณิชย์ นาถวีณา ล้อมทรัพย์ และ อ้อยทิพย์ ไหมทอง ร่วมงานที่ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

น้อมรำลึก...ไพโรจน์ บุญจันทร์ ผจก.ทั่วไป ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดงานนิทรรศการ ธ สถิตในใจไทยนิรันดร์ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยมี อ.สมพงษ์ ลีระศิริ และ ผศ.ดร.นัฏฐิกา สุนทรธนผล ร่วมแสดงผลงาน ที่ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน