กระดานการเมืองสะเทือนไหวจากอิทธิพล“ไต้ฝุ่นบิ๊กแดง”!! ...*...

ไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” เคลื่อนตัวผ่านญี่ปุ่นลงสู่ทะเลตะวันออกและอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนแล้ว แต่แม้ญี่ปุ่นจะเตรียมรับมืออพยพผู้คนอย่างดี แต่อานภาพทำลายล้างของไต้ฝุ่นลูกนี้ก็ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 31 ศพ บาดเจ็บกว่า 180 ราย สูญหายอีก 15 คน และประชาชนอีกกว่า 52,000 ครัวเรือน ยังไม่มีไฟฟ้าใช้และนับจากนี้จะเข้าสู่การฟื้นฟูในระยะต่อไป...*...

ในส่วนของคนไทยในญี่ปุ่นนั้นล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศรายงานว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้ตรวจสอบกับเครือข่ายคนไทย วัด นักเรียน และอาสาสมัครทราบว่า ทุกคนปลอดภัยดี ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ก็โล่งอก...*...

ขณะที่การเมืองเข้าสู่บรรยากาศมาคุ ด้วยจังหวะเวลา ที่ครบรอบเหตุการณ์สำคัญ บาดแผลในประวัติศาสตร์ ทั้ง 6 ตุลา 19 และ 14 ตุลา 16 เวียนกลับมาในโลกออนไลน์ รายการเดี่ยวไมโครโฟนของ “บิ๊กแดง”พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ จึงไม่ต่างกับพายุไต้ฝุ่นที่พัดกระหน่ำ...*...

ด้วยถอดรหัสนัยแฝงแรงชัดทั่วไทย จะแก้รัฐธรรมนูญมาตราไหนก็แก้ไป ทหารไม่ยุ่ง แต่ห้ามแตะ “มาตรา1” ที่จะส่งผลกระทบต่อมาตราอื่นที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์...*...

ฉะนั้น จึงไม่แปลกที่จะได้ยินคำว่า “ปฏิวัติ” กลับมาอีกครั้ง ถามว่า ฝ่ายค้านเอง ย่อมสัมผัสได้ถึงความ “คับข้องใจ” ของ “บิ๊กแดง” และหากเดินเกม “ยั่วยุ” หรือ ปลุกคน “ลงถนน” โอกาสที่กองทัพจะเข้ามาควบคุมสถานการณ์ เกิด “ปฏิวัติตัวเอง” ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ และหากที่สุดต้องล้มกระดานไปจริงๆ โอกาสที่จะนักการเมืองเหล่านี้จะได้ผุด ได้เกิดนั้น คงเป็นชาติหน้า...*...

อีกทั้ง นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรก ที่ “บิ๊กแดง”ออกมาส่งสัญญาณเช่นนี้ ก่อนหน้านี้ในช่วงเดียวกันคือ เดือนตุลาคมปีที่แล้ว “บิ๊กแดง”เองก็เคยให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวตอนหนึ่งระบุว่า “เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย ทำอะไรก็ลำบาก คนไทยออกมาตีกัน ยิงกัน ฆ่ากัน วันนั้นทหารถูกรัฐบาลสั่งการให้ออกมาควบคุมความสงบเรียบร้อย เราทำด้วยหัวใจ ไม่ได้คิดแบบนักการเมืองว่าเราจะเข้ามาบริหารประเทศ สิ่งที่สื่อถามว่าจะมี ‘ปฏิวัติ’ หรือไม่ ผมหวังอย่างยิ่งว่า การเมืองอย่าเป็นสาเหตุทำให้เกิดความขัดแย้งของคนในชาติอีก ผมมั่นใจว่าถ้าการเมืองไม่เป็นต้นเหตุแห่งการจลาจลก็ไม่มีอะไร” ...*...

ส่วนการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ฟัง อ.เจษฎ์ โทณวณิก อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ บรรยายให้นักศึกษาหลักสูตรพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง หรือ พตส. ฟังวันก่อน คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงต้นปี 2563 อย่างไรก็ตาม ในความเห็นของ อ.เจษฏ์ ตอนหนึ่งระบุว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีกว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล “ชิม ช้อป ใช้” เสียเอง ...*...

ฝ่ายการพยาบาล โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ชวนผู้ที่สนใจเข้าร่วมชมนิทรรศการสัปดาห์วันพยาบาลแห่งชาติ เพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ระหว่างวันที่ 18-24 ต.ค. พร้อมรับบริการตรวจสุขภาพและให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพเบื้องต้น โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ในวันที่ 18 และ 21 ต.ค. เวลา 10.00-12.00 น. ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ ชั้น 1 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ...*...

CU Freshy 12 จัดกิจกรรม เดิน-วิ่ง การกุศล ตามหาลมหายใจ (MINDFUL MEDITATION WALK & RUN) เพื่อหารายได้สมทบกองทุน จุฬาลงกรณ์บรมราชสมภพ ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อาทิตย์ที่ 3 พ.ย. เวลา 15.00 - 20.00 น. ที่อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมกิจกรรมหรือสอบถามพิ่มเติมได้ที่ ไลน์ไอดี : 0909824733 เฟสบุ๊ก: เดิน-วิ่งตามหาลมหายใจ (Mindful Meditation Walk & Run) ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 15 ต.ค. เวลา 10.00 น. ศ.ดร.ธีระ สูตะบุตร กรรมการสภามหาวิทยาลัยรังสิต เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาตำแหน่งทางวิชาการ ครั้งที่ 4/2562 จัดโดย สำนักงานมาตรฐานวิชาการ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ห้องลิบร้า โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

13.00 น. ไทยซัมซุง ประกันชีวิต จัดการประชุมผู้บริหาร ZONE 02 ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

19.00 น. โอมาร์ วาฮิต ฮัตต้า กก.ผจก.ใหญ่ ไอซีเอ เจม ลาบอราเทอรี่ จัดงานกาล่าดินเนอร์ ฉลองการเปิดของ ICA | GemLab ห้องปฏิบัติการ ผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีและตรวจวิเคราะห์อัญมณี ที่แกรนด์ ริเวอร์ไซด์บอลรูม โรงแรมอวานี ริเวอร์ไซด์ ...*...

สวดพระอภิธรรมศพ รศ.นพ.อุดม พัฒนถาบุตร ที่ศาลา 10 วัดมกุฏกษัตริยาราม ถึง 18 ต.ค. และ รุ่งขึ้น ฌาปนกิจ เวลา 14.00 น.

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯไปในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พุทธสักราช 2562 ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง

แสดงความยินดี...สุวรรณ พิมลแสงสุริยา ผจก.ศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทยเขาล้าน จ.ตราด เข้าเยี่ยมคารวะพร้อมแสดงความยินดีกับ ว่าที่ร้อยตรี พิเชียน ลิมป์หวังอยู่ ในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด คนใหม่ โดยมอบ หนังสือ 100ปี กาชาด และ เอกสารศาลาราชการุณย์ พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ เป็นที่ระลึก ที่ศาลากลางจังหวัดตราด

ลงพื้นที่...สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม โครงการ เจียมจีรกุล ผช.ผอ.พร้อม คณะผู้บริหาร ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาน้ำท่วมเนื่องจากพายุฝนที่ตกลงมามากกว่า 120 มม.พร้อมเร่งระบายน้ำบริเวณหมู่บ้านพงษ์ศิริชัย 4 หมู่บ้านพุดตาล ชุมชนหรรษา 3 ถ.มาเจริญ และตลอดแนวถนนเลียบคลองภาษีเจริญฝั่งเหนือ-ฝั่งใต้ จนถึงถนนบางบอน 5 โดยมี ประชาชน ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อช่วยเหลือตัวเองอีกด้วย

ปลูกป่าชายเลน...พล.ท.นพ.อำนาจ บาลี ผอ.สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม ปลูกป่าชายเลน เนื่องในวันจัดการภัยพิบัติของอาเซียนและวันลดภัยพิบัติสากล ประจำปี 2562 โดยมี วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร และ ชุติพร วิจิตร์แสงศรี นายกเหล่ากาชาดสมุทรสาคร ร่วมกิจกรรม ที่ศูนย์เรียนรู้และปฏิบัติการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมหาชัยฝั่งตะวันออก

สมรักสมรส...ดร.บัญชา เกิดมณี อธิการบดีมหาวิทยาลัยธนบุรี เป็นประธานในงานมงคลสมรสระหว่าง กวิตา บุตรี ศิริพงษ์-ศุลีพร เอื้อรักษาสัตย์ กับ อัครรัฐ บุตร ภูษิต- กานดา วงศ์โกศลสุข โดยมี ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ สุพัฒน์ ศรีมงคล สิทธิชัย เลิศศรีธนกูล ณัฐภาส ชูศักดิ์บวร จิตรา อาชวกุลพงศ์ รุจิพัชร์ กุลทิพย์ธานนท์ และ บันลือ เปี่ยมพาน ร่วมยินดีด้วย ที่โรงแรม อวานี ริเวอร์ไซด์

ดัชนีความสามารถ...ผศ. ดร. วิเลิศ ภูริวัชร คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ World Economic Forum จัดงานเผยแพร่รายงานดัชนีความสามารถทางการแข่งขันระดับโลก (Global Competitiveness Index : GCI) และการเปรียบเทียบความสามารถทางการแข่งขันของประเทศต่างๆ ทั่วโลกประจำปีล่าสุด 2019 ที่อาคารมหิตลาธิเบศร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

มอบทุน...วิเชียร เตชะไพบูลย์ ปธ.กก. มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งเป็นประธานในพิธีมอบทุนการศึกษาทุกระดับปีสุดท้าย และทุนต่อเนื่องในทุกระดับชั้น ประจำปี 2562 แก่เยาวชนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่ประพฤติดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ พร้อมแจกชุดเครื่องเขียน ประกอบด้วย สมุด ดินสอและไม้บรรทัด เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่เยาวชน ที่ห้องประชุมชั้น 2 มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พลับพลาไชย

คุ้มค่าชวนช้อป...วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ เปิดแคมเปญ Blooming Goddess ชวนช้อปท่ามกลางความงามหมู่มวลดอกไม้นานาพรรณ พร้อมมอบความคุ้มค่าช้อปรับคูปองส่วนลด โดยมี กัญฒ์ภิอร สุวรรณ ธาวิน พี เชียวตง ภาดาภัสสรณ์ ภาดาพิลาสธานันทร์ ขนิษฐา จิตต์กุศล ปณิธิพัทธิ์ สุขสมบูรณ์ กัลยรัตน์ อัครเดชเดชาชัย และ ราณี แคมเปน ร่วมงาน ที่พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ เมื่อวันก่อน

เปิดประสบการณ์ใหม่...วีกฤษฏิ์ พลาฤทธิ์ กก.ผจก.นอร์ส รีพับบลิค เปิดตัว ฟริตซ์ ฮานเซ่น ป๊อปอัพ สเปซ เพื่อนำเสนอประสบการณ์ใหม่ในการเลือกเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านภายใต้บริบทของพื้นที่ซึ่งออกแบบมาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับการอยู่อาศัย โดยมี พอล สิริสันต์ สิริผกา วัชรพล เฉลิมพงษ์ ดรงค์สุวรรณ จงกล พลาฤทธิ์ อัญชิสา วัชรพล และ ดาริโอ้ เรเคียร์ว ร่วมงาน ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี

ปันน้ำใจ...ทีมผู้บริหาร พร้อม นักแสดง และ ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ลงพื้นที่ฟื้นฟูโรงเรียนที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม จ.อุบลราชธานี พร้อมนำเงินบริจาค และ อุปกรณ์กีฬา จาก โครงการ ช่อง 8 ปันน้ำใจ สู้ภัยน้ำท่วม จำนวน 6แสนบาท มอบใหเโรงเรียนบ้านหนองกินเพล โรงเรียนบ้านคูสว่าง โรงเรียนบ้านกุดชุม โรงเรียนบ้านวังยาง โรงเรียนบ้านห่องชัน และ โรงเรียนท่ากกแห่วิทยาราม เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน