หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ทำหน้าที่ด้วยความทุ่มเท นำเสนอความจริงสู่สังคม ผลงานก้าวสู่ปีที่เจ็ดสิบเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

การเมืองในบ้านเราให้วุ่นวายกันภายในก็เห็นจะพอ เหมือนกับที่ สถานการณ์ ม้อบประท้วงที่ “เกาะฮ่องกง” รัฐบาลจีนก็คงไม่ชอบใจนัก ที่มี “นักการเมืองไทยบางคน” ไปจุ้นจ้าน จนถึงกับออกแรงเตือน โดย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 10 ต.ค.2562 ที่ผ่านมา ...*...

“ กลุ่มที่คิดจะแบ่งแยกฮ่องกงออกจากประเทศจีนยังได้สมคบกับกลุ่มอิทธิพลภายนอก เผยแพร่ข่าวลือ บิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อวัตถุประสงค์ที่มิอาจเปิดเผยของตน นักการเมืองประเทศไทยบางคนมีการติดต่อกับกลุ่มที่คิดจะแบ่งแยกฮ่องกงออกจากประเทศจีนโดยมีท่าทีเชิงสนับสนุน ซึ่ง เป็นการกระทำที่ผิดอย่างร้ายแรงและไร้ความรับผิดชอบ ฝ่ายจีนหวังว่าบุคคลที่เกี่ยวข้องสามารถรับรู้ข้อเท็จจริงของปัญหาฮ่องกง ใช้ความระมัดระวัง ทำในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อมิตรภาพจีน-ไทย” บางส่วนจากข้อความจาก เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย...*...

การเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน หาใช่เรื่องที่ใคร หรือ “คนที่ไม่รู้ความ” นึก และทึกทักจะไปอ้าง “สิทธิเสรีภาพ” ในการแสดงออกโดยไม่คำนึงถึง กฎ กติกา มารยาท โดยเฉพาะอย่าลืมว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไทย -จีน นั้นได้รับการสานต่อเชื่อมสัมพันธ์กันมาหลายยุคหลายสมัย งานนี้ แม้ทางการจีน ไม่ระบุตรงไปตรงมา แต่ผู้คนย่อมประจักษ์ได้ว่า งานนี้ “นักการเมืองไทยบางคน” ย่อมหมายถึง “หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่” ที่ชื่อ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ซึ่งก็เป็นคนๆเดียวกันกับที่ถ่ายรูปคู่กับ “โจ ชัว หว่อง” แกนนำนักเคลื่อนไหวประท้วงรัฐบาลจีนที่เกาะฮ่องกง ...*...

การอธิบายของ “เจษฎ์ โทณวณิก” อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่มีต่อกรณีดังกล่าว มีความ “ชัดเจน” และ “กระตุกเตือน” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ไม่น้อย “ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพแต่การใช้สิทธิต้องไม่กระทบต่อผู้อื่น โดยเฉพาะถ้าหากว่าเราใช้สถานะบางประการไปทำให้เกิดผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หรือความมั่นคงของประเทศอื่นจะอ้างสิทธิไม่ได้ เพราะถ้าหากใครอ้างสิทธิเสรีภาพในลักษณะนั้นมันไม่ใช่แค่ประเทศไทยแต่ทุกบ้านเมืองจะพังหมด การจะอ้างเรื่องรักประชาธิปไตยก็ควรรักประชาธิปไตยในบ้านของตัวเองก่อนที่ไปรักประชาธิปไตยในบ้านเมืองอื่น เพราะเขาก็ยังมีวิธีการในการที่จัดการของเขา และหากย้อนถามว่าถ้ามีคนอื่นมาแทรกแซงบ้านเราจะไม่เป็นประโยชน์ต่อเราๆ ก็คงไม่อยากให้เขาเข้ามาเช่นกัน แต่ถ้ามันกลายเป็นประโยชน์ของบุคคลใดบุคคลหนึ่งก็แปลได้ว่ามันไม่ใช่เรื่องประโยชน์ของประเทศชาติ” ...*...

แต่ประเด็นไม่จบลงเพียงแค่การที่ “นักการเมืองไทย” อย่าง “ธนาธร” ไปวุ่นวาย จนถูก “ทางการจีน” ออกปาก “ตักเตือน” ดังๆเท่านั้น เพราะเวลานี้ “กกต.” เตรียมตั้งกรรมการขึ้นมาเพื่อตรวจสอบว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดหรือไม่ โดยกรณีนี้ “ เจษฎ์ โทณวณิก” ระบุว่าหากการกระทำของ “นักการเมืองไทย” ส่งผลให้ทางการจีน “ลดระดับความสัมพันธ์” กับไทย กระทบต่อ “ความมั่นคง” หรือไม่ ก็ต้องไปพิจารณากันต่อว่า กรรมการบริหารพรรคมีส่วนรู้เห็นด้วยหรือไม่ และพรรคได้รับประโยชน์จากการกระทำของนักการเมืองคนนั้นหรือไม่ โดยจะต้องดูว่า เข้าข่ายความผิด ตามกฎหมายพรรคการเมือง ด้วยหรือไม่ รอเงี่ยหูจากจากกกต.สัปดาห์หน้า ! ...*...

ผลจากความมุ่งมั่นในการแบ่งปันรอยยิ้มให้กับผู้ด้อยโอกาสในสังคมผ่านกิจกรรม CSR ที่ทำมาโดยตลอด และการรับพนักงานวัยเกษียณมาร่วมงานกับบริษัท คิง ฟูด กรุ๊ป จำกัดในโครงการ Super 60 ก็ทำให้ “ตุ๊ก” ดร.อุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ ได้รับเลือกจากมูลนิธิเพื่อไทยให้รับรางวัล “สตรีตัวอย่างแห่งปี 2562 สาขา บริหารธุรกิจและทำคุณประโยชน์ต่อสังคม” และตามติดด้วยโล่ประกาศเกียรติคุณ “องค์กร CSR ที่มีผลงานด้านการพัฒนาสังคมเป็นเลิศ” จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ...*...

น.สพ.สม โรจนวลี ประธานจัดงานครบรอบ 60 ปี ชมรมนิสิตเก่าค่ายอาสาสมัคร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชวนชาวค่ายทุกรุ่นไปร่วมงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับชาวค่ายที่ล่วงลับ และร่วมเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 60 ปีของค่ายอาสาสมัคร จุฬาฯ ในงานจะมีการเสวนาเรื่อง “งานค่ายและการพัฒนาสังคม” โดย ศ.กิตติคุณ นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล นายกสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และการแสดงจากชาวค่ายในอดีตและนิสิตปัจจุบัน อาทิตย์ที่ 3 พ.ย. เวลา 09.30 น. ที่ห้อง Kontent Space ชั้น 19 โรงแรมใบหยกสกาย ประตูน้ำ สนใจติดต่อ ชมรมนิสิตเก่าค่ายอาสาสมัครจุฬาฯ 0-81658 -3117 ...*...

บุกญี่ปุ่น...ชิโระ ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาร่วมทุน ระหว่างโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา นำโดย สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ และ ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ กับ คัทสึยูกิ คาไน ปธ.บห.อาวุโส Taisei Corporation และมูเนทากะ อิโซดะ ปธ.กก.บห. Kanden Realty &Development Co.,Ltd. เปิดโรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ โอซาก้า ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

แนะนำกฎหมาย...พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดงานสัมมนาแนะนำกฎหมาย และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล PDPA – Privacy for ALL โดยมี วรรณพร เทพหัสดิน ณ อยุธยา เอกสิทธิ์ คุณานันทกุล เนวินธุ์ ช่อชัยทิพฐ์ ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ สุรางคณา วายุภาพ กอบศักดิ์ ดวงดี ดร.วงกต วิจักขณ์สังสิทธิ์ และ กษมา กองสมัคร ร่วมงาน ที่ โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ

สานสัมพันธ์...เสาวลักษณ์ จุลมนต์ ประธานชมรมคู่สมรสตุลาการศาลยุติธรรม นัดเพื่อนๆ สมาชิกชมรมฯ มาร่วมพบปะสังสรรค์ในบรรยากาศ สายใย...สานสัมพันธ์ พร้อมเตรียมส่งต่อตำแหน่งประธานชมรมให้กับ กรทิชาต์ วัฒนพันธุ์ โดยมี ภาวดี เอื้ออังคณากุล อุษา พิทักษ์ผล เพ็ญศรี ลิขิตจิตถะ คุณหญิงตรึงใจ อิฐรัตน์ สุรางคนางค์ วายุภาพ และ สุพัตรา เหลืองประเสริฐ ร่วมงาน ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

เยี่ยมชม...ณัฐพงศ์ พันธเกียรติไพศาล ปธ.กก.การเคหะแห่งชาติ เยี่ยมผู้พักอาศัยชุมชนการเคหะแห่งชาติเอื้ออาทรร่มเกล้าและการเคหะลาดกระบัง เพื่อรับฟังปัญหาของผู้พักอาศัย พร้อมมอบอุปกรณ์กีฬา เพื่อให้เยาวชนออกกำลังกายห่างไกลยาเสพติด โดยมี ระพีพัฒน์ สุเมธโชติเมธา อัครพล ลีลาจินดามัย กรรมการ กคช. ร่วมเยี่ยม ที่การเคหะแห่งชาติเอื้ออาทรร่มเกล้า และการเคหะลาดกระบัง

เพื่อเป็นสิริมงคล...ดร.สุทัศน์ เตชะวิบูลย์ รองปธ.กก.มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เป็นประธานในพิธี เวียนธูปรอบนอกศาลเจ้าไต้ฮงกง ตั้งจิตอธิษฐาน ขอพรจากเทพเจ้า เพื่อเป็นสิริมงคล โดยมี คณะกรรมการมูลนิธิฯ อาสาสมัคร อาสาศิลปิน รวมทั้งศิษยานุศิษย์ และสาธุชนจำนวนมาก ร่วมขบวนแห่เวียนธูป ที่ศาลเจ้าไต้ฮงกง พลับพลาไชย

เปิดตัวโครงการ...ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผอ.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าคณะที่ปรึกษาศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน และ สมศักดิ์ มาอุทธรณ์ กก.รอง ผจก.ใหญ่อาวุโส สยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น เปิดตัวโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพด้านนวัตกรรมการเกษตรระดับนานาชาติ เพื่อพัฒนาสตาร์ทอัพด้านการเกษตร หรือ AgTech Startup ให้มีความพร้อมและศักยภาพในเชิงพาณิชย์ ที่ Glowfish สาธร อาคารสาธรธานี 2

มอบรางวัล...จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี กก.รอง กก.ผจก.ใหญ่ บุญรอดบริวเวอรี่ เป็นประธานในพิธีประกาศผลและมอบรางวัลในโครงการWheel Share Journeyจัดประกวดออกแบบรถเข็นเพื่อคนพิการ แก่ทีมชนะเลิศ ทีมMEC_Tจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยมี วิรัช โหตระไวศยะ สายสุณีย์ จ๊ะนะ และ เอกลักษณ์ ชูพลสัตย์ ร่วมงาน ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี รังสิต คลอง 6 เมื่อวันก่อน

โบว์ลิ่งเพื่อการศึกษา...ผศ.ดร.ยุวลักษณ์ เวชวิทยาขลัง รรท. อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี แถลงข่าวการจัดการแข่งขันโบว์ลิ่งการกุศลเพื่อการศึกษา โดยมี ดร.คณพศ นิจสิริภัช ปธ.กก..ไบรท์ บลู วอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประธานจัดการแข่งขัน สุเมธ เลอสุมิตรกุล มัลลิกา แสนภักดี และ ดร.วิชัย ปิยวรรณวงศ์ ร่วมงาน ณ มหาวิทยาลัยราชภัฎธนบุรี

เตรียมงานใหญ่...วีระศักดิ์ จิตศักดานนท์ กก.ผจก.เวิลด์ แฟร์ แถลงการจัดงานแสดงสินค้าเพื่อบ้าน Home Mega Show ยิ่งใหญ่สุดในรอบ 36 ปี ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 11-19 ม.ค.63 ที่อาคาร 5-12 อิมแพ็คเมืองทองธานี โดยมี ดร.ภานุพันธ์ จิตศักดานนท์ ไกรวีร์ จิตศักดานนท์ และ ยุทธนา ชานนท์เดช ร่วมงาน ที่ห้องจูปิเตอร์ ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี

สัมมนาพิเศษ...ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จัดงานสัมมนาพิเศษ Wealth Infinite ติดปีก สู่ความมั่งคั่ง ให้แก่ลูกค้าธนาคาร โดย ชมภูนุช ปฐมพร กก.ผจก. และ ณัฐธีร์ โกศลพิศิษฐ์ บรรยายในหัวข้อ Smart Life ชีวิตต้องวางแผน พร้อมด้วย ดร.คฑา ชินบัญชร บรรยายในหัวข้อ เคล็ดลับเสริมความมั่งคั่ง ที่โรงภาพยนตร์ IMAX Quartier CineArt ดิ เอ็มควอเทียร์ เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน