เมื่อเวลาประมาณ 18.20น. วันที่ 12 ต.ค พ.ต.ท นุสรณ์ กฤติยะโชติ พนักงานสอบสวน สน.คันนายาวได้รับแจ้งพบเด็กทารกแรกเกิดนำมาทิ้งไว้บริเวณถังขยะภายในซอย สุเหร่าคลองหนึ่ง ซอย 16 เขตคลองสามวา กรุงเทพ จึงรายให้ผู้บังคับบัญชาทราบและเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมอาสามูลนิธิร่มไทรมีนบุรีมูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุอยู่ภายในซอย สุเหร่าคลองหนึ่งซอย16 หางจากถนนใหญ่ประมาณ 50 เมตร บริเวณด้านซ้ายของซอยดังกล่าว มีถังขยะวางเรียงกันอยู่ 3. ใบ ไกล้กัน พบกล่องไคร์เป่าผมมีเด็กทารกแรกเกิดห่อด้วยผ้าสีขาววางอยู่มีเสียงเด็กร้อง จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่กู้ภัยร่มไทร พบว่าเด็กทารกนั้นยังมีชีวิตอยู่เป็นเพศหญิง จากนั้นจึงให้การช่วยเหลือเบื้องต้นและรีบนำส่งโรงพยาบาลนพรัตน์โดยด่วน

จากการสอบถาม นาง มณีรัตน์ เพียงทำ อายุ 32 ปี พึ่งเป็นผู้พบเด็กคนแรก ตนว่าช่วงเย็นว่างจากทำงานประจำจะเข็นรถสามล้มมาเก็บขวดกล่องกระดาษตามซอย สุเหร่าคลองหนึ่งซอย16อยู่ประจำ พอมาถึงจุดที่พบเด็ก ตนบอกว่าได้เห็นกล่องกระดาษที่วางอยู่จึงไปเก็บมาแล้วเทดูว่างข้างในกล่องมีอะไรอยู่ไหม พอเทออกจึงพบว่ามีเด็กทารกอยู่ในกล่องดังกล่าว ตนจึงยืนตกใจอยู่ จากนั้นได้ตะโกนขอความช่วยเหลือประชาชนที่อยู่แถวนั้น บอกว่าเจอเด็กทารกมีชีวิตอยู่รบกวนช่วยโทรศัพท์แจ้งตำรวจกับกู้ภัยให้หน่อย

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถามกับ
นาย ปิยพงศ์ ก้านจันทร์ เจ้าหน้ารถพยาบาลคันที่ 8 ของมูลนิธิร่มไทรมีนบุรี บอกว่า ตนได้รับแจ้งเหตุมาว่ามีคนพบเด็กทารกเอามาทิ้งไว้บริเวณถังขยะภายในซอยสุเหร่าคลองหนึ่งซอย16 จึงรีบมาที่เกิดเหตุเบื้องต้นพบว่าเด็กทารกที่เอามาทิ้งนั้นยังมีชีวิตอยู่ร้องเสียงดังเป็นเพศหญิง จากนั้นจึงรีบทำการเช็คตัวให้เด็กและรีบนำส่ง รพ.นพรัตน์ และตนยังบอกว่า เด็กน่าจะคลอดได้ประมาณ 1 อาทิตย์

ด้านทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสอบถามคนในซอยดังกล่าวว่ามีคัยพบเห็นคนที่เอาเด็กมาทิ้ง

กองทุนประกันวินาศภัย