น.อ.อภิชาติ วรภมร รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดพังงา พร้อมด้วย ได้รับรายงานจากชาวบ้าน อ.เกาะยาว จ.พังงา ว่ามีกลุ่มชายฉกรรจ์ ประมาณ 60 คน แต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้ามาแสดงตนเกี่ยวข้องกับที่ดินในพื้นที่ ต.พรุใน อ.เกาะยาว จ.พังงา และ ปรากฏข่าวสารในเฟสบุ๊ค ชื่อ “คนไทย รักบ้านเกิด” ได้แชร์โพสต์ว่า “ที่ ตำบลพรุใน อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา บ้านท่านหัวหน้าพรรค....มีกองกำลังไม่ทราบฝ่ายมาอยู่เต็มไปหมด หน่วยงานราชการไม่สามารถเข้ามาดูแลได้ ชาวบ้านตกใจกลัวทุกวันนี้ประเทศไทยเข้าสู่ยุคใครจะทำอะไหรก็ได้แล้วหรือ” จึงพร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรี นริศ ฤกษ์ดี นายอำเภอเกาะยาว เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารสังกัด กอ.รมน.พังงา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เทศบาลตำบลพรุใน ท้องถิ่น จำนวนกว่า 30 นาย เข้าตรวจสอบ บริเวณที่ดินเนื้อที่ประมาณ 1,000 ไร่ หมู่ 3 ต.พรุใน อ.เกาะยาว จ.พังงา พบว่ามีชายฉกรรจ์ จำนวนประมาณ 60 คน อยู่กระจายตามจุดต่างๆในเนื้อที่ดังกล่าว ใส่เสื้อกั๊กสีดำ (แขนกุด) มีเครื่องหมายติดตุ๊กแก ติดธงชาติไทยที่หน้าอกขวา ด้านซ้ายติดป้ายตัวอักษรภาษาอังกฤษ ของ เดอะเพอร์เฟค โลเกชั่น จำกัด

ทางเจ้าหน้าที่จึงเข้าเจรจาพร้อมขอทำความเข้าใจ กับนายอดิศักดิ์ พระโคตร ทนายความซึ่งอ้างว่าเป็นตัวแทน บริษัท ทรัพย์สินเกาะยาวใหญ่ จำกัด โดยขอให้ทาง ชายฉกรรจ์ดังกล่าวปรับเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย เนื่องจากเกิดความเข้าใจผิดแก่ผู้พบเห็นโดยผู้พบเห็นเข้าใจว่าชายฉกรรจ์ดังกล่าวแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ จึงเกิดความหวาดระแวงในพื้นที่ อีกทั้งกลุ่มบุคคลดังกล่าวไม่ประสานงานกับทาง ผู้นำชุมชน ผู้นำท้องที่ เกิดความยากลำบากในการดูแลความสงบเรียบร้อย พร้อมกับขอตรวจค้นกลุ่มบุคคลดังกล่าว เบื้องต้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย จากการตรวจสอบทั้งหมดไม่ใช่บุคคลในพื้นที่ ส่วนใหญ่มาจากภาคกลาง ซึ่งเป็นพนักงานของ บริษัท เพอร์เฟคโลเกชั่น จำกัด

โดย นายอดิศักดิ์ พระโคตร ทนายความซึ่งอ้างว่าเป็นตัวแทน บริษัท ทรัพย์สินเกาะยาวใหญ่ จำกัดจกล่าวว่า ตนเองเป็น ทนายความได้รับมอบอำนาจ เข้าปรับที่ดินของบริษัท จำนวนประมาณ 1,000 ไร่ ในพื้นที่ ท่ามกลางความขัดแย้ง มีเหตุก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของ บริษัทที่ครอบครองที่ดินดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้ มีผู้เข้าบุกรุกที่ดินขัดแย้งแบ่งฝ่ายกัน มีเหตุใช้อาวุธปืนข่มขู่ต่างๆ ทำให้ทาง บริษัททรัพย์สินเกาะยาวใหญ่ จำกัด ต้องจ้าง บริษัทเพอร์เฟคโลเกชั่น จำกัด ลงพื้นที่เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ต่อพนักงานที่เข้าปรับพื้นที่ ต่อทรัพย์สินของบริษัท เช่น รถแบ๊คโฮ เครื่องจักรกล ต่างๆ ซึ่งเมื่อทางเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบทาง บริษัทฯ ยินดีให้ความร่วมมือ พร้อมปฏิบัติตามคำแนะนำเจ้าหน้าที่ อีกทั้งวัตถุประสงค์หลักของบริษัทฯ ต้องการทำธุรกิจในพื้นที่ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่จะมีอาชีพมีรายได้จากการทำธุรกิจของบริษัทฯอย่างแน่นอน

ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า ทาง นายอาคม ขำหิม อายุ 33 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว อยู่บ้านเลขที่ 57 อาคารพิบูลวัฒนา ถนนพระรามที่ 6 แขวง สามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร ได้รับการว่าจ้างจาก บริษัททรัพย์สินเกาะยาวใหญ่ จำกัด ให้เข้ามาดูแลพื้นที่ของ บริษัทฯ ประมาณ 1,000 ไร่ และปรับพื้นที่ในที่ดินบางส่วน ซึ่งปัจจุบันได้มีชาวบ้านในพื้นที่บางส่วน และจากนอกพื้นที่ อีกจำนวนหนึ่งได้เข้ามาบุกรุก ปลูกปาล์มน้ำมัน และยางพารา ในพื้นที่ดังกล่าว โดยทางบริษัทได้ว่าจ้างกลุ่มดังกล่าวให้มาเจรจาทำการรื้อถอน และให้ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ออกไปจากพื้นที่

โดย นายอาคมฯ ได้พากลุ่มบุคคล เข้ามาดำเนินการในการปรับพื้นที่ ประมาณ 60 คน เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค.62 และในวันเดียวกันได้เดินทางมาลงบันทึกประจำวันเพื่อเป็นหลักฐานกับ สภ.เกาะยาว อ.เกาะยาว จ.พังงา ซึ่ง นายอาคมฯ ผู้แจ้งเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัทเพอร์เฟคโลเกชั่น จำกัด สำนักงานตั้งอยู่เลขที่ 1005 หมู่ที่ 7 ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต เป็นผู้แจ้ง พ.ต.ต.ชัยยุทธ บุญใหญ่ ตำแหน่ง สว.(สอบสวน) สภ.เกาะยาว จ.พังงา เป็นผู้รับแจ้ง