วันที่ 12 ต.ค. นายธันวา ไกรฤกษ์ อดีตผู้สมัครส.ส.พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กชื่อ ธันวา ไกรฤกษ์ ระบุว่า...เรียกร้อง 'สปิริท' นักการเมืองที่ดีจาก 'ธนาธร' ..รูปทักษิณยืนกุมมือต่อหน้าบิ๊กจ๊อด รูปอี้แทนคุณกับบก.ลายจุด ล้วนถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์และตัดสินกันไปต่างๆนานา เหมือนกับอีกหลายร้อยหลายพันรูป จนมาถึงกรณี 'ธนาธร' และ 'โจชัว หว่อง' ซึ่งมีความแตกต่างอย่างมีนัยยะสำคัญกับทุกรูปที่ผ่านมา เพราะมันกำลังสร้างความอันตรายต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทยและจีนโดยโพสต์ของสถานทูตจีนเมื่อวันก่อนนั้น น่าจะชัดเจนว่าหมายถึงธนาธรและเครือข่าย ดังข้อความที่ว่า

"..นักการเมืองประเทศไทยบางคนมีการติดต่อกับกลุ่มที่คิดจะแบ่งแยกฮ่องกงออกจากประเทศจีน โดยมีท่าทีเชิงสนับสนุน ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดอย่างร้ายแรงและไร้ความรับผิดชอบ

ฝ่ายจีนหวังว่าบุคคลที่เกี่ยวข้องสามารถรับรู้ข้อเท็จจริงของปัญหาฮ่องกง ใช้ความระมัดระวัง ทำในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อมิตรภาพจีน-ไทย"
ซึ่งหากใครจะมองว่าเป็นเพียงแค่การถ่ายรูปร่วมกันก็อยากให้ลองคิดดูให้ดี ว่าระดับ 'สถานทูต' ซึ่งถือเป็นตัวแทนของประเทศจีนแล้ว ถ้าไม่มีข้อมูลคงไม่โพสต์แรงถึงขนาดนี้

คนที่อาสาตัวมาเล่นการเมืองและอยากเป็นผู้นำประเทศ ควรใช้สติปัญญาไตร่ตรองให้มากกว่านี้อีกหลายเท่า ว่าพฤติกรรมใดๆที่ทำอยู่นั้น จะเป็นคุณหรือเป็นโทษมากกว่ากัน

ดังกรณีผู้จัดการทีมบาสเก็ตบอล NBA ได้โพสต์ข้อความสนับสนุนม็อบฮ่องกง จนนำมาซึ่งการแบนการถ่ายทอดและสินค้าในประเทศจีน สร้างความเสียหายแก่อเมริกานับแสนล้าน

ถ้า 'แค่โพสต์เดียว' ของผู้จัดการทีมบาสเกตบอล ยังมีอานุภาพทำลายล้างได้ขนาดนี้ แล้ว 'รูปใบเดียว' ของธนาธร ซึ่งเป็นนักการเมืองชื่อดัง จะมีอานุภาพทำลายชาติได้ขนาดไหน

และแม้รัฐบาลบอกว่าได้มีการประสานกับทางจีนอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่สามารถนิ่งนอนใจ เพราะตัวอย่างมีให้เห็นแล้วว่าฟางเส้นเดียว หากจุดติดก็สามารถไหม้บ้านได้ทั้งหลัง

หากธนาธรมีความเป็นห่วงประเทศชาติ ก็ควรแสดงความรับผิดชอบด้วยการ 'ส่งหนังสือถึงสถานทูตจีน' เพื่อแสดงจุดยืนให้ชัดเจน และหยุดปัญหานี้ไว้ไม่ให้ลุกลาม

ปล.ไม่ได้บอกว่าการสนับสนุนโจชัวหว่องนั้นถูกหรือผิด เพราะต่างคนก็ต่างความคิด แต่เมื่อทำแล้วมันเกิดผลเสียต่อส่วนรวม ก็สมควรที่จะต้องเร่งแก้ไข

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน