เมื่อวันที่ 11 ต.ค.62 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.อนุชา ธนะอุดม, พ.ต.ท.อรรถพล พานประทีป ,พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล, พ.ต.ท.สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์ ,พ.ต.ท.ธีรภาส ยั่งยืน รอง ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.นพรัตน์ คำมาก สว.กก.3บก.ป. ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายอัครเดช ลือนาม อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 271 หมู่ที่ 2 ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ตามหมายจับของศาลจังหวัดขอนแก่น ที่ 588/2558 ลงวันที่ 28 ธันวาคม 2558 ในข้อหา “ร่วมกันกรรโชกทรัพย์” ได้ที่บ้านเลขที่ 62/35 หมู่บ้านไทยสมุทร 2 ม.16 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

สืบเนื่องเมื่อวันที่ 28 ส.ค.58 ผู้เสียหายรับจัดงานบุญบั้งไฟประเพณีในเขตพื้นที่ภาคอีสาน จากนั้น นายอัครเดช ลือนาม ผู้ต้องหา ได้โทรศัพท์ติดต่อไปยังผู้เสียหายแอบอ้างตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยศร้อยตำรวจเอก ชุดเฉพาะกิจอบายมุข ข่มขู่ว่า ขอเก็บค่าคุ้มครองต้องจ่ายเงินเป็นจำนวน 5,000 บาท ผู้เสียหายจึงแจ้งว่าได้ขออนุญาตแล้วแต่ทางนายอัครเดชฯ ไม่ยอม ด้วยความกลัวผู้เสียหายจึงโอนเงินให้กับนายอัครเดชฯ ไปหลงเชื่อว่าเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ ในเวลาถัดมาผู้เสียหายมาทราบภายหลังว่า นายอัครเดชฯ ไม่ใช่เจ้าพนักงานตำรวจ จึงเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองขอนแก่น และพนักงานสอบสวน ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาไว้ตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น ที่ 588/2558 ผู้บังคับการปราบปราม เห็นว่าเป็นแอบอ้างเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงรีบสั่งการให้นำทีมชุดสืบสวนติดตาม เพื่อนำมาดำเนินคดีให้ได้

ต่อมาตำรวจกองปราบสืบทราบได้ว่า นายอัครเดชฯ ผู้ต้องหา ได้หลบหนีมาอยู่ที่บ้านเลขที่ 62/35 ม.16 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จึงขอประทานอนุญาตต่อศาลขอหมายค้นเข้าทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ดังกล่าว ตามหมายค้นศาลจังหวัดสมุทรปราการที่ 230/2562 ลงวันที่ 9 ตุลาคม 2652 เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าแสดงหมายค้นพบมารดาของ นายอัครเดช และ บุตรชายเป็นผู้ออกมาต้อนรับเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแสดงตัวแสดงหมายค้น แสดงความบริสุทธิ์ให้ทั้งสองดู แล้วจึงเข้าทำการตรวจค้น

ขณะที่เข้าทำการตรวจค้นในห้องนอนชั้นสอง ซึ่งเป็นห้องนอนของนายอัครเดช เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยินเสียงกุกกักดังมาจากฝ้าเพดานจึงได้ปีนขึ้นไปตรวจสอบดูผลปรากฎว่าพบตัว นายอัครเดชฯ หลบซ่อนตัวอยู่บนฝ้า จึงเรียกให้ลงมาแล้วแสดงตัวแจ้งข้อกล่าวหาให้ นายอัครเดช ในข้อหา " ร่วมกันกรรโชกทรัพย์ฯ " นายอัครเดชรับทราบ และให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ท้องที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป