เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2562 มีรายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งว่า ตามที่พรรคเพื่อไทยจัดสัมนาส.ส. ที่โรงแรมเชอราตัน รีสอร์ทแอนด์สปา หัวหิน จ.เพชรบุรี ที่พรรคเพื่อไทยนัดหมายให้ส.ส. สมาชิกพรรค มาเสวนา โดยมีหัวหน้าพรรค แกนนำพรรค ส.ส.กทม. และส.ส.จากทุกภูมิภาค เดินทางมาร่วมสัมมนาอย่างคับคั่งระหว่างวันที่9-10ต.ค. นอกจากเนื้อหาประเด็นที่ทางพรรคเน้นย้ำให้ส.ส.ทำงานด้วยความรักใคร่ สามัคคี ยึดมั่นในอุดมการณ์พรรคเพื่อไทย ยังมีประเด็นความคิดที่แกนนำพรรคเห็นไม่ตรงกันว่า จะส่งหรือไม่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่ากทม.ในนามพรรค นายสุรชาติ เทียนทอง เลขานุการภาคกทม. ระบุว่า มติภาค กทม. ยืนยันจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. แข่งกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่ประกาศขอไปลงสมัครในนามอิสระ ทำให้นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค ส่งแถลงการณ์ตามมาทันทีว่า พรรคยังไม่มีมติส่งผู้สมัครผู้ว่ากทม.

“ถือว่า สมาชิกพรรคต่างเห็นไปคนละทิศทาง จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง โดยก่อนการสัมนาวันที่9ต.ค. ตัวแทนภาคกทม. นำโดยน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค และส.ส.กทม. ได้หารือกับ นายสมพงษ์ เป็นการภายใน ปรับความเข้าใจ ซึ่งทั้งน.อ.อนุดิษฐ์และตัวแทนกทม. ร่วมกันชี้แจงถึงเหตุผลในการที่พรรคต้องตัดสินใจส่งผู้สมัครในนามของพรรค เพราะพรรคเป็นสถาบันการเมือง ขนาดพรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ ยังไม่รู้จะส่งใคร ยังยืนกรานจะส่งแน่นอน พรรคเพื่อไทยที่ทำงานการเมืองมานาน ไม่ควรจะหมอบตั้งแต่ยังไม่ลงสนามต่อสู้”

รายงานข่าว ระบุอีกว่า ขณะเดียวกันการไม่ส่งตัวแทนของพรรคลง จากมติที่ออกไปยังเป็นมติของภาค กทม. ตามขั้นตอนยังต้องส่งให้ผู้ใหญ่พรรค ยังต้องได้รับความเห็นชอบผ่านมติที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคอีกครั้งหนึ่งอยู่ดี ซึ่งนายสมพงษ์ หลังจากรับฟัง ได้กล่าวว่า เพียงแต่แปลกใจที่ปกติ มติที่ประชุมภาค กทม. ไม่เคยมีออกมา แต่ทำไมครั้งนี้จึงมีการออกมาให้ข่าว แต่ถ้าสิ่งใด ถ้าทำให้เกิดความไม่สบายใจ ก็ต้องขอโทษด้วย อย่างไรก็ดีตัวแทน กทม. ที่ได้เข้าร่วมหารือ ยังได้สอบถามนายสมพงษ์อีกว่า แถลงการณ์ที่นายสมพงษ์ ส่งมาทันทีหลังจากทราบมติภาคกทม.นั้น มีใครเขียนให้แล้วเอามายัดใส่มือหรือไม่ นายสมพงษ์ ตอบกลับเพียงว่า อย่ามาถาม อยากรู้ให้ไปหาเอาเอง ซึ่งการหารือครั้งนี้ใช้เวลาไม่นานนัก จนทั้งสองฝ่ายเข้าใจ และไม่ติดใจในประเด็นใดๆอีก