หลังมีผู้เสียหายหลายราย พบเปิดเพจรับลงทะเบียนทุกชนิดที่ต้องขออย. ฟันแล้ว บ.ไฟท์ติ้งฟลาย 2 เตือนอย่าเป็นเหยื่อ ให้ติดต่อขออนุญาตได้เองที่อย.โดยตรง หรือผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ สงสัยให้กดถามสายด่วนอย.

เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับร้องเรียนจากผู้ประกอบการ กรณีพบหน้าเพจบนสื่อโซเชียลมีเดียไลน์ fighting fly2 เฟซบุ๊กรับจด อย. ขอ อย. จดทะเบียน อย. และเว็บไซต์ www.fightingfly2.com มีการระบุข้อความเกี่ยวกับการรับจดทะเบียนผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่ต้องขอ อย. โดยผู้มีประสบการณ์เชี่ยวชาญ โดยมีการใช้รูปภาพเจ้าหน้าที่    และตราสัญลักษณ์ อย. เป็นภาพประกอบเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่การโฆษณาดังกล่าว

ทั้งนี้ มีผู้เสียหายหลายรายหลงเชื่อให้ดำเนินการจดแจ้งเครื่องสำอาง ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศ แต่เมื่อมีการโอนเงินค่าจ้างกลับไม่มีการดำเนินการจดแจ้งใด ๆ จึงขอให้ อย. ตรวจสอบจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า เพจเฟซบุ๊กรับจด อย. ขอ อย. จดทะเบียน อย. ดำเนินการโดย บริษัท ไฟท์ติ้งฟลาย 2 จำกัด สำนักงานใหญ่เลขที่ 1/22 ซอยงามวงศ์วาน 6 แยก 21 ตำบลบางเขน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี ซึ่งกรณีนี้เป็นการแอบอ้างชื่อ อย. เพื่อหลอกลวงผู้ประกอบการจึงได้รวบรวมหลักฐานดำเนินการตามกฎหมายแล้ว

รองเลขาฯอย.กล่าวว่า ขอให้ผู้ประกอบธุรกิจอย่าหลงเชื่อนายหน้า หรือผู้แอบอ้างชื่อ อย. รับขึ้นทะเบียนหรือจดแจ้งผลิตภัณฑ์สุขภาพใด ๆ เนื่องจากอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่หลอกลวงต้มตุ๋นผู้รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งในการขึ้นทะเบียนหรือจดแจ้ง หรือขออนุญาตใด ๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ ผู้ประกอบการสามารถติดต่อได้โดยตรงที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก ให้คำแนะนำ และระยะเวลาการดำเนินการเป็นไปตามที่กำหนดไว้ในคู่มือประชาชน

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังสามารถยื่นขออนุญาตผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ ได้อีกด้วย จึงไม่จำเป็นต้องอาศัยนายหน้า หรือธุรกิจรับอนุญาตแต่อย่างใด หากผู้ประกอบการมีข้อสงสัยใด ๆ ในการขออนุญาตผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0 2590 7600 หรือสายด่วน อย. 1556 กด 3 หรือผ่านทางเว็บไซต์ www.thai-fda.com

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน