ดัชนีต่อต้านการฟอกเงิน หรือเอเอ็มแอล ประจำปี 2016 ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยสถาบันด้านธรรมมาภิบาล ในเมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ชี้ว่า กัมพูชา เป็นชาติที่มีความเสี่ยงสุดสุดในบรรดาชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซีย และเป็นอันดับ 6 จากจำนวน 149 ชาติ ที่มีความอ่อนแอต่อการฟอกเงิน และเป็นสถานที่ในการจัดหาเงินทุนสำหรับการก่อการร้าย เนื่องมาจากมีช่องโหว่ทางโครงสร้างภายในของภาคการเงิน และมีระบบการพิจารณาคดีที่อ่อนแอ ประกอบมีอัตราการทุจริตที่สูง

ทั้งนี้ การประเมินได้มีการให้คะแนนตั้งแต่ 0 ถึง 10 ซึ่ง 10 หมายถึงความเสี่ยงสูงสุด โดยกัมพูชามีคะแนนประเมินภาพรวมอยู่ที่ 7.89 ซึ่งเป็นคะแนนที่สูงที่สุดในบรรดา 10 ชาติอาเซียน และอยู่ในอันดับ 6 รองจากอิหร่าน อัฟกานิสถาน ทาจิกิสถาน ยูกันดา และกินี - บิสซัว ซึ่งข้อมูลที่ใช้ประเมินนั้นมาจากการรวบรวมสถิติด้านความโปร่งใสโดยธนาคารโลก หรือเวิร์ลแบงก์ และเวิร์ล อิโคโนมิก ฟอรั่ม

นายเซลวาน เลห์มานน์ ผู้จัดการโครงการเอเอ็มแอล กล่าวว่า ปัจจัยอื่นๆ เพิ่มเติมที่ทำให้กัมพูชาถูกจัดอันดับเป็นอับดับ 1 ของอาเซียนก็คือ รายงานยุทธศาสตร์ระหว่างประเทศด้านการควบคุมยาเสพติดของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประจำปี 2016 ที่ระบุว่า การฟอกเงิน เป็นประเด็นสำคัญที่น่าเป็นห่วง โดยประเมินไว้ที่ 10 เต็ม 10 ในการจัดอันดับด้านลบ

นายเลห์มานน์ กล่าวต่อว่า ถ้ากัมพูชาสามารถลดระดับการทุจริตคอร์รัปชั่น และเปิดให้มีการตรวจสอบความโปร่งใสในภาคการเงิน และการจัดสรรงบประมาณแล้ว ก็จะช่วยลดความเสี่ยง และทำให้คะแนนด้านลบของดัชนีลดลงได้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน