จากรณีสังคมออนไลน์อ้างคำพูดนายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อดีตสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ในงานเสวนาเรื่อง "ประชารัฐประหาร : จากกกต.สู่ม.44" เมื่อวานนี้ว่า "เมื่ออ่านหนังสือของอาจารย์สมชายแล้ว ทำให้รู้สึกดีกับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ที่ยอมถอยอย่างมาก เพื่อให้สามารถจัดการเลือกตั้งได้ นอกจากนี้ทำให้ผมรู้ว่ากปปส.เลวร้ายกว่าที่ผมคิดไว้เยอะ การรัฐประหารเมื่อปี 2557 มีการเตรียมการไว้ล่วงหน้าและการสืบทอดอำนาจก็มีการเตรียมการผ่านคำถามพ่วงในการทำประชามติอย่างไม่ต้องสงสัย"

วันนี้ (9ต.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเจิมศักดิ์ โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงว่า

"ขอบคุณที่ถามก่อนที่จะเชื่อ มหาวิทยาลัยรังสิตได้เชิญผมไป วิจารณ์ทางวิชาการ หนังสือของอาจารย์ สมชัยศรี สุทธิยากร เรื่อง”กกต. ม.44 เชิงอรรถการเมืองไทย2556ถึง 2561”

ผมบอกว่าเมื่ออ่านหนังสือฉบับนี้แล้ว ทำให้กปปส. เลวร้ายกว่าทีคิด เพราะเป็นการเขียนจากมุมมองของกกต. ที่มีหน้าที่จัดการการเลือกตั้งให้เสร็จสิ้นเมื่อจะดำเนินการจัดการเลือกตั้งก็ติดขัดที่มีประชาชนมาชุมนุมล้อมสถานที่เลือกตั้ง อ่านแล้ว กกต. ก็เป็นพระเอก ผู้มาชุมนุมก็เป็นผู้ร้าย

คนที่ตัดตอนคำพูดเนื้อหาบริบทมาเป็นข่าว ถ้าไม่จงใจบิดเบือนก็ขาดความระมัดระวัง

อีกตอนหนึ่งก็บอกว่าอ่านหนังสือเรื่องนี้แล้วรู้สึกดีที่ เห็นว่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ยอมถอยในการเจรจาอย่างมาก เพื่อให้มีการเลือกตั้ง เพราะเขาเห็นว่าการเลือกตั้งเป็นทางออก แต่อีกฝ่ายเห็นว่าการมีรัฐบาลชั่วคราวที่เป็น กลาง ไม่เกี่ยวกับพรรคการเมืองแต่บริหารบ้านเมืองชั่วคราว คือทางออก

ก็ถูกบิดเบือน ตัดตอน ให้เนื้อหาไม่ครบและเข้าใจผิดได้

เรื่องรัฐประหารผมก็บอกว่าหนังสือเล่มนี้ชี้ให้เห็นไปในทางว่ารัฐประหารได้เตรียมการไว้ล่วงหน้า มีการประกาศกฎอัยการศึก

และในหนังสืออาจารย์สมชัยได้วิพากษ์รัฐธรรมนูญ และกฎหมายประกอบ ชี้ให้เห็นชัดเจนว่ามีเจตนาสืบทอดอำนาจ

การวิพากษ์วิจารณ์หนังสือทางวิชาการ ก็ถูกบางคนหยิบยกเฉพาะคำพูดที่ผู้หยิบยกต้องการจึงบิดเบือนประเด็นเนื้อหาบริบท ดังที่ปรากฏ"

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน