ขณะลมหนาวจากจีนเริ่มโชย กทม.ยังมีฝนช่วยเจือจางฝุ่น ช่วงบ่าย-ค่ำยังต้องลุ้นฝน

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประจำวันที่ 9 ตุลาคม 2562 ณ เวลา 07.00 น. ระบุ พบปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 14 - 43 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มสูงขึ้น แต่ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) คุณภาพอากาศในภาพรวมอยู่ในระดับดีถึงดีมาก

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ลักษณะเช่นนี้อาจช่วยให้ปริมาณฝุ่นละอองเจือจางลง

กรมควบคุมมลพิษ ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในที่โล่งทุกชนิด บำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ ใช้ระบบขนส่งสาธารณาทดแทนการใช้รถส่วนบุคคล ตรวจสอบและไม่ใช้รถขนส่งสาธารณะที่มีควันดำ และขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรม ลดการระบายฝุ่นและมลพิษทางอากาศ

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศเพิ่มเติมได้ที่ http://air4thai.pcd.go.th/webV2/ แอปพลิเคชั่น Air4Thai และhttp://bangkokairquality.com/bma/index.php

ด้านการจัดอันดับคุณภาพอากาศเมืองที่มีมลพิษทั่วโลกโดย www.airvisual ซึ่งเป็นการรายงานแบบเรียลไทม์ วันที่ 9 ต.ค.62 ณ เวลา 08.20 น. พบว่าเพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน โดยวันนี้กทม. อยู่ในลำดับที่ 24 ของโลก มีค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ที่ 79 US AQI ขณะที่ เชียงใหม่ อยู่ในลำดับที่ 27 ค่าฝุ่นอยู่ที่ 76 US AQI

‪ ขณะที่เพจหนุ่มสรรเสริญ เรืองฤทธิ์ สำนักการระบายน้ำกทม.โพสต์ระบุ 9 ต.ค.62 บริเวณความกดอากาศสูง (H) จากประเทศจีนแผ่ลงมา และส่วนใหญ่ไหลลงทะเล ทำให้มีลมตะวันออกพัดพาความชื้นเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ประเทศไทยบางพื้นที่ตอนบนอากาศเริ่มเย็น มีฝนลดลง แต่ต้องเฝ้าระวังอาจมีฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักได้แถบภาคใต้ ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑลยังลุ้นฝนช่วงบ่าย-ค่ำ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน