หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2562 ประชาธิปไตย คือ ความเห็นต่าง แต่ ไม่ใช่สร้างความขัดแย้งทางการเมือง ...*...

กว่า 4 เดือนแล้วที่ รัฐนาวาประยุทธ์ 2 ต้อง ประคองคลื่นลมมรสุมที่โหมกระหน่ำเข้าใส่อย่างไม่ไว้ไมตรี จาก ไพรี 7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน ที่ เดินนโยบายต่อต้านรัฐบาลทุกเม็ดทุกทาง ทำให้ รัฐนาวาไม่สามารถกางใบฝ่าคลื่นลมขับเคลื่อนออกปากอ่าวได้สะดวก บวกกับ งบประมาณรายจ่ายประจำปี ที่ต้อง ล่าช้าไม่น้อยกว่า 3 เดือน ที่ได้รับผลกระทบแน่นอนคือ ไม่มีเม็ดเงินลงทุนภาครัฐช่วยลงมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เป็นเหตุให้ เศรษฐกิจชะลอตัวครับ ...*...

เพราะงั้น มาตรการ ชิม ช้อป ใช้ ด้วยการ แจกเงินคนละพันบาท จึงเป็นมาตรการที่ ออกมาได้ถูกที่ถูกเวลา เป็นการ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า ในยามเศรษฐกิจชะลอตัว ต้องกระตุ้นให้ประชาชนคนในประเทศออกมาใช้จ่าย ที่ มองดูเหมือนง่าย แต่ วิธีกระจายให้ครอบคลุม และ ทำอย่างไรให้รัดกุม เพื่อที่จะ ให้เม็ดเงินสะพัดจากกลางลงล่างให้มากที่สุด ที่นี่ บารอน ว่า เป็นเรื่องยาก ต้องฝากเป็นการบ้านไว้กับ ท่านลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง คนต้นคิด ไว้ด้วยครับ ...*...

มองไปที่ 7 พรรคฝ่ายค้าน ที่ไม่รู้พรรคไหนนำระหว่าง เพื่อไทย กับ อนาคตใหม่ ได้แต่พุ่งเป้าไปเรื่อง แก้ไขรัฐธรรมนูญ ถึงขนาดเดินสายหาเสียงประชาชน หวังผลดึงมวลชนเป็นแนวร่วม ด้วยการ เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น จนเลยเถิด กลายเป็นประเด็นทางกฎหมาย ถึงขนาดฟ้องร้องแจ้งความเอาผิดกัน ระหว่าง ฝ่ายความมั่นคง กับ 7 พรรคการเมือง สร้างความขัดแย้งขึ้นมาใหม่ ที่ไม่ใช่ความเห็นต่าง แบบอย่างประชาธิปไตย ...*...

ต้องบอกว่า ช้าจนเกินการ คือ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 วงเงิน 3.2 ล้านบาท เป็น งบขาดดุล 4.6 แสนล้านบาท หรือ รายจ่ายสูงกว่ารายรับ 4.6 แสนล้านบาท โดย ครม.มีมติเห็นชอบแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และ เสนอให้สภาวันนี้ และ จะมีการประชุมสภาฯวาระที่ 1 ใน วันพฤหัสที่ 17 นี้ กว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ผ่านสภามาใช้ได้ คงต้องหลังสิ้นปีนี้แล้วแน่นอน ...*...

งานนี้ ชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไทย มี 3 เสียงในสภา ยืนยันกับ บารอน ล่วงหน้าว่า มี 3 เสียงเอียงไปข้างไหนก็ส่งผลการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองได้ แต่ ต้องให้กฎหมายงบประมาณผ่านสภาให้ได้ เพื่อที่ ประเทศชาติจะได้เดินหน้าต่อไปได้ ไม่มีตำแหน่งทางการเมืองให้นั่ง ก็ไม่เป็นไร 3 เสียงพลังท้องถิ่นไทย ยกมือให้ พ.ร.บ.งบประมาณผ่านแน่นอน ...*...

ยังอึมครึมๆ คือ การลงนามในสัญญาก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ระหว่าง กลุ่มซีพีกับพันธมิตร ผู้ชนะการประมูล กับ การรถไฟแห่งประเทศไทย ที่ “เสี่ยหนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลกระทรวงคมนาคม และ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม ระบุไว้ ต้องภายในวันที่ 15 ตุลาคม นี้ ในรูปแบบ การร่วมลงทุน ระหว่าง ภาครัฐ กับ เอกชน โดย ภาครัฐไม่ต้องรับความเสี่ยงใดๆ และ ไม่ให้ความร่วมมือใดๆ ในฐานะหุ้นส่วนผู้ร่วมทุน แม้กระทั่ง การส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง ที่มีทั้ง ต้องเวนคืนที่ดิน และ ยกเลิกสัญญาเช่า ที่ ภาครัฐต้องดำเนินการ ก็ยัง ไม่มีหลักประกันใดๆการส่งมอบจะแล้วเสร็จทันการหรือไม่ ...*...

ดูตัวเลข งบประมาณก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน ระยะสั้นๆ 250 กิโลเมตร ต้องใช้เม็ดเงินลงทุน สองแสนกว่าล้านบาท โดย รัฐร่วมลงทุนหนึ่งแสนหนึ่งหมื่นล้านบาทเศษๆ ที่เหลือ อีกกว่าหนึ่งแสนล้านบาท เป็นของเอกชน กลุ่ม ซีพีและพันธมิตร ในขณะที่ กลุ่มบีเอสอาร์ ที่มี บริษัทชิโนทัย เอ็นจิเนียริ่ง ของ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ร่วมอยู่ด้วย เสนอ ให้รัฐต้องลงทุนสูงถึงกว่าหนึ่งแสนเจ็ดหมื่นล้านบาท หรือ มากกว่ากลุ่มซีพีกว่าหกหมื่นล้านบาท ไม่ต้องพูดถึงผลประโยชน์ทับซ้อน เอาแค่ เงินลงทุน อย่างเดียว ภาครัฐก็เสี่ยงมากกว่าแล้วครับ นับประสาอะไร จะไปกล่าวหากลุ่มซีพีได้เปรียบ ...*...

ศจ.ดร.อุกฤษ – ท่านผู้หญิงมณฑินี มงคลนาวิน เป็นประธานงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรส ระหว่าง นางสาวพรเกษม บุตรี นายชัยเกษม – อัมพร นิติสิริ กับ ดร.ณฐิกร บุตร นายธำมรงค์ ประกอบบุญ ณ ห้องแอทธินี คริสตัล ฮอลล์ โรงแรม ดิ แอทธินีฯ ค่ำวันเสาร์ที่ 12 นี้

พุธที่ 9 ต.ค. เวลา 13.00น. ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ยูซีแอลสหราชอาณาจักร แถลงข่าวเปิดตัว "หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิตหลักสูตรใหม่ พ.ศ.2563 คณะแพทยศาสตร์และการสาธารณสุขวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์" ที่ห้องประชุมใหญ่ชั้น 2 อาคารสถาบันบัณฑิตศึกษาจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

วันชาติอินทรีเหล็ก...เกออร์ก ชมิดท์ เอกอัครราชทูตเยอรมันประจำประเทศไทย จัดงานฉลองวันชาติเยอรมนี โดยมี ดร.จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา องคมนตรี สุชาติ ตันเจริญ ปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ อาซิม อิฟติกาห์ อาหมัด และ อัลลัน แมคคินนอน ร่วมงาน ที่ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

เยี่ยมชม...ภูมิพันธ์ บุญญาปะมัย ปธ.กก.ทีเคไอ เพอร์เพชชวล ตัวแทนจำหน่าย นาฬิกา Patek Philippe ในประเทศไทย พาลูกค้า นักธุรกิจ สื่อมวลชน เยี่ยมชมการจัดแสดงงาน Patek Philippe Watch Art Grand Exhibition โดยมี ประสงค์ - วรนาถ ธนเศรษฐกร ควงลูกสาว ดร.ปิยวลี - ดร.ปนัดดา ธนเศรษฐกร และ น้องชาย อภิศักดิ์ ธนเศรษฐกร ร่วมชม ที่ Marina Bay Sands ประเทศสิงค์โปร์

ประกาศเจตนารมณ์...เทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานประกาศเจตนารมณ์การเชื่อมโยงข้อมูลสู่ BIG DATA เพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคอย่างยั่งยืน จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค โดยมี สุรศักดิ์ เรียงเครือ พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ พิฆเนศ ต๊ะปวง และ สุวิทย์ วิจิตรโสภา ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

เมืองนวัตกรรม...ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผอ.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ และ ธีรีสา มัทวพันธุ์ รอง ผอ.ด้านยุทธศาสตร์องค์กร ร่วมงานวันเปิดการอบรม หลักสูตรผู้บริหารเมืองนวัตกรรม รุ่นที่ 2 โดยมี อภิรักษ์ โกษะโยธิน และ รศ.ดร.ประพัทธ์พงษ์ อุปลา ผอ.สำนักวิจัยนวัตกรรมเมืองอัจฉริยะ เป็นวิทยากร ที่โรงแรม เดอะคอนทิเน้นท์ เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี...โสภิส จิตต์ประเสริฐ ผอ.ฝ่ายโฆษณา เป็นตัวแทน สยามรัฐ มอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดี แก่ พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ปธ.กก.กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ในโอกาสวันสถาปนาครบรอบ 8 ปี กสทช. ที่สำนักงานใหญ่ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ พหลโยธิน 8

ยกระดับ...สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน นำโดย สมชาย นุชธานี ผอ.กองการตลาด พร้อมเจ้าหน้าที่ มอบสินเชื่อเพื่อการประกอบอาชีพและพัฒนาการใช้ประโยชน์ในที่ดิน โดยการปลูกหน่อไม้ฝรั่ง ในที่ดินขนาด 19-0-79 ไร่ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร โดยมี ผู้นำกลุ่ม ผู้ใหญ่บ้านสมพร พิมมะสอน ตัวแทนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลูกพืชผักอินทรีย์ขามหนองต่อ อ.มัญจาคีรี จ. ขอนแก่น เป็นตัวแทนรับมอบสินเชื่อ เมื่อวันก่อน

ร่วมประชุม...ชลลดา บุราชรินทร์ พัลลภา วุฒิภาพรกุล นักวิจัย ตัวแทนจากสถาบันผลิตผลเกษตรฯ ดร.ศิรศักดิ์ เทพาคำ อมร ประดับทอง ตัวแทนศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ และ ณัฐฐพัชร์ อั้นทรัพย์ วัชรพันธุ์ พิทักษ์ภากร ตัวแทนสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ร่วมงานประชุมวิชาการ The 7th Forum on China-ASEAN Technology Transfer and Collaborative Innovation, CAEXPO 2019 ที่นครหนานหนิง มณฑณกว่างสี สาธารณรัฐประชาชนจีน

คอลเลกชั่นพิเศษ...รุ่งนิภา ศรีวิริยะเลิศกุล จัดงาน Central | ZEN Sanrio Fair 2019 เปิดตัวคอลเลกชั่นพิเศษ 45 ปี เฮลโล คิตตี้ โดยมี ยูโกะ ยามากูจิ ผู้สร้างสรรค์คาแรกเตอร์ บินมาพบปะแฟนๆ และ วรรณวิไล เตชะสมบูรณ์ กุลิสรา นุตวงษ์ ภัคญดา ชุติดนัยกุล นิติ สว่างวัฒนไพบูลย์ ชีรีน วิศิษฐฎากุล ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว เมื่อวันก่อน

เปิดตัวภาพลักษณ์...นิค สมาร์ท ผู้บริหารเทสโก้ โลตัส มันนี่ เซอร์วิสเซส แถลงข่าวเปิดตัวภาพลักษณ์แบรนด์ใหม่ภายใต้แนวคิด ชีวิตง่าย ได้มากกว่า กับเทสโก้ โลตัส มันนี่ เซอร์วิสเซส พร้อมเปิดตัวโฆษณาออนไลน์ชุดใหม่ โดยมี พอล ยูรี อดุลย์ ชูชัยเจริญ พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ วรเวช ดานุวงศ์ ศรัณยู วินัยพานิช และ ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร ร่วมงาน ที่เทสโก้ โลตัส พระราม 4

ห้าปีซ้อน...ธีรยา สมิตินนท์ ผจก.ทั่วไป โรงแรมเคป เฮ้าส์ กรุงเทพฯ ชนิกา ไพศาลโรจน์รัตน์ ผจก.แผนกต้อนรับ และ พนักงาน ร่วมยินดีที่ได้รับรางวัล HALL OF FAME Certificate of Excellence 2019 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ติดต่อกันจากเว็บไซต์ท่องเที่ยว ทริปแอดไวเซอร์ นับเป็นความสำเร็จและความภูมิใจของพนักงาน ที่โรงแรมเคป เฮ้าส์ กรุงเทพฯ

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance