คอลัมน์ “ด้วยสมองและสองมือ”

“เพราะสุขภาพที่ดีหาซื้อไม่ได้” ท่ามกลางกระแสรักสุขภาพ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ได้เปิดชอปออร์แกนิค หรือ KMITL Organic Shop มาร์เกตเพลสจำหน่ายผักออร์แกนิคหลากชนิด

“ชะเอม – น.ส.อโรชา ปรางทอง” นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ สจล. ที่ได้คลุกคลีเกี่ยวกับแนวทางปลูกผักตามวิถีเกษตรอินทรีย์ หรือผักออร์แกนิค อาสาพาไปแนะนำให้รู้จักกับชอปออร์แกนิคแห่งนี้ ว่า KMITL Organic Shop อยู่ในการดูแลของคณะวิทยาศาสตร์ ที่ใช้แนวคิดด้านวิทยาศาสตร์ ด้านเทคโนโลยีชีวภาพมาช่วยทำการเกษตรให้ปลอดสารเคมี และมีประสิทธิภาพสูง เปิดตัวไปเมื่อ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา

แม้จะเปิดตัวได้ไม่นาน แต่ทุกสัปดาห์ที่นำผักมาวางจำหน่ายตลอด 4 เดือนนั้น ได้รับการตอบรับอย่างดี พร้อมฟีดแบคว่า “ผักออร์แกนิคที่นี่ สดใหม่รสชาติอร่อย”

ช็อปออร์แกนิคแห่งนี้ มีจุดเริ่มต้นจากการศึกษาวิจัยหาเชื้อราที่มีคุณสมบัติกำจัดโรคพืช ด้วยแนวคิดของสิ่งมีชีวิตที่สามารถกำจัดสิ่งมีชีวิตกันเองได้ ที่มีต้นแบบการใช้ชีวภัณฑ์ที่ผลิตจากเชื้อราคีโตเมี่ยม (Chaetomium sp.) จาก รศ.ดร.เกษม สร้อยทอง รวมทั้งงานวิจัยของนักศึกษาปริญญาโท คณะวิทยาศาสตร์

มี “ผศ.ดร.สุพัตรา โพธิ์เอี่ยม” เป็นหัวหน้าโครงการวิจัยศึกษาเชื้อรา Neosartorya ที่มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อราโรคพืชในมะละกอ กล้วย หน่อไม้ฝรั่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ มองว่าหากเริ่มต้นการศึกษาแล้วควรเดินหน้าต่อ ยอดทั้งการผลิตและจัดจำหน่ายครบวงจร ภายใต้โครงการ “ต้นแบบการทำเกษตรอินทรีย์ KMITL” โดยอาศัยพื้นที่ สจล. อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี 80 ไร่ ตั้ง KMITL Organic Farm ทดลองและศึกษาวิจัยตามแนวทางเกษตรอินทรีย์

มีการใส่ใจตั้งแต่เริ่มต้น ตั้งแต่ขั้นตอนปรับปรุงดิน ตรวจหาจุลินทรีย์ในดิน เลือกใช้สารชีวภัณฑ์บำรุงพืชผักทุกชนิด วางแผนปลูกพืชหมุนเวียน ต้องเลือกเมล็ดพันธุ์ที่เหมาะสมกับดิน และกำหนดระยะเวลาเพาะปลูก

ที่ผ่านมามีเมล็ดพันธุ์ที่ผลิตดอกออกผลและจำหน่ายได้ราคาดี อาทิ ฟักทอง กล้วย ข้าวโพด กระเจี๊ยบเขียว บวบ และหน่อไม้ฝรั่ง ที่มีรสสัมผัสที่หวานมีกลิ่นหอม ซึ่งความใส่ใจทั้งหมดนี้ ทำให้ผลผลิตได้รับการการันตีมาตรฐานการผลิตปลอดภัย จากสมาคมเทคโนโลยีการเกษตรภาคตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

แม้จุดเริ่มต้นของ KMITL Organic Farm จะเป็นในนามคณะวิทยาศาสตร์ แต่เปิดกว้างให้ชาว“สจล.” ต่างคณะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ที่ผ่านมาได้รับการสนับสนุนและช่วยเหลือเป็นอย่างดี จากคณะเทคโนโลยีการเกษตร และคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ในการรดน้ำพรวนดิน ณ KMITL Organic Farm ด่านช้าง

รวมถึงลงพื้นที่ให้ความรู้ด้านเกษตรอินทรีย์ การจัดสร้างแปลงเกษตร และขุดบ่อปลาช่อน ให้กับโรงเรียนดงเสลา สถานศึกษาใกล้เคียงที่มีแนวคิดทำวิถีเกษตรอินทรีย์ เพื่อถ่ายทอดแนวคิดและสร้างรายได้แก่ชุมชนอีกทางทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ออกแบบโลโก้ของร้านและผลิตภัณฑ์

นอกจากใช้ใจปลูกผักนานาชนิดแล้ว ยังใช้ใจเลี้ยงแม่ไก่ โดยแบ่งพื้นที่สร้างโรงเรือน กว่า 1,500 ตร.ม. เลี้ยงแม่ไก่ 200 ตัว ระบบฟาร์มเปิด ให้ได้วิ่งเล่นอย่างอิสระ พร้อมดีไซน์มุมส่วนตัวให้แม่ไก่ได้เลือกใช้

ตลอดการเลี้ยงดูไม่ใช้สารเร่งไข่แดง ยาปฏิชีวนะหรือสารเร่งฮอร์โมนใดๆ แต่เลี้ยงด้วยรำข้าว เพื่อให้เป็น “แม่ไก่อารมณ์ดี” พร้อมฟักไข่ออกมาในขนาดที่ใหญ่ น้ำหนักดี มีผิวสวยเนียน

ผลผลิตภายใน KMITL Organic Shop มาจากการเพาะปลูกในพื้นที่ สจล. อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี และเปิดพื้นที่ให้กับนักศึกษาและเกษตรกร นำผักออร์แกนิคหรือผลผลิตอื่นๆ ที่ดีต่อสุขภาพมาวางจำหน่าย

ขณะเดียวกันพื้นที่ชอปแห่งนี้ ยังปรับใช้เป็นสเปซแห่งการเวิร์คชอปของนักศึกษาในหลากหลายสาขา ในวิชาการตลาดและการจัดการเกษตรอินทรีย์ ผ่านการเรียนรู้ทำเกษตรอินทรีย์ การบริหารจัดการสินค้าเกษตรและหน้าร้าน รวมไปถึงทดลองจำหน่ายจริง

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ชาวแคแสด ร่วมใจกันทำเพื่อเป็นต้นแบบทำเกษตรอินทรีย์ สนใจสามารถเข้ามาศึกษาดูงานเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจรได้ ณ KMITL Organic Farm สจล. อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี

นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกซื้อผักสดๆ ได้ที่ KMITL Organic Shop ทุกวันยกเว้นเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 09.00-17.00 น. ณ KMITL Organic Shop คณะวิทยาศาสตร์ สจล. สอบถามข้อมูล www.facebook.com/kmitlorganicfarm โทร. 092-312-6499 หรือสำนักบริหารงานทั่วไปและประชาสัมพันธ์ สจล. โทร.0-2329-8111 www.kmitl.ac.thกดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน