“เฉลิมชัย" ลั่น!!หนุน “มนัญญา" ฟันธงยกเลิก 3 สารพิษ ตัวปัญหาย้ำให้เร่งกรมวิชาการเกษตร หาสารทดแทนตามเงื่อนไขของคณะกรรมการวัตถุอันตรายให้เร็วเพื่อไม่ให้เป็นข้ออ้างยื้อเรื่องออกไป บ่ายนี้ประชุมผู้แทน 4 ภาคส่วนตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี

เมื่อวันที่ 7 ต.ค.นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ทราบถึงการนัดประชุมของผู้แทน 4 ภาคส่วนเพื่อหาข้อสรุปในการยกเลิกการใช้สารเคมี 3 ชนิดซึ่งเป็นบัญชาของนายกรัฐมนตรีที่ห่วงใยเรื่องนี้อย่างยิ่งเนื่องจากเกี่ยวข้องกับสุขภาพของประชาชน จึงให้ผู้แทนภาครัฐ ผู้นำเข้า เกษตรกร และผู้บริโภคร่วมกันหารือถึงปัญหา การแก้ไข และผลกระทบ ทั้งนี้เพื่อให้ทุกฝ่ายเข้าใจกันและหาวิธีได้เพื่อสร้างความเข้าใจต่อสังคมว่า รัฐบาลไม่ได้เอื้อประโยน์ต่อผู้นำเข้าสาร 3 ชนิดนี้ แล้วรายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบด้วย

“กระทรวงเกษตรฯ มีจุดยืนชัดเจนที่จะยกเลิกใช้สารเคมี 3 ชนิดได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ซึ่งได้เรียนรมช. มนัญญาซึ่งเป็นประธานการประชุมวันนี้ว่า ตัดสินใจได้เลย อีกทั้งในฐานะที่กำกับดูแลกรมวิชาการเกษตรได้ให้รมช. มนัญญา เร่งรัดกรมวิชาการเกษตรให้หาสารทดแทนและวิธีทำเกษตรปลอดสาร ที่ไม่กระทบกับเกษตรกรทั้งเรื่องของราคา คุณภาพ ไม่เป็นพิษต่อสุขภาพไม่ตกค้างในสิ่งแวดล้อม ตามที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติเมื่อวันที่ 18 กันยายน ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ในการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายครั้งต่อไปจะถูกหยิบยกมาเป็นข้ออ้างไม่ยกเลิกใช้”นายเฉลิมชัย กล่าว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน