กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประจำวันที่ 7 ต.ค.62 ณ เวลา 07.00 น
.
พบปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 18 - 41 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ปริมาณฝุ่นละอองในพื้นที่ส่วนมากมีแนวโน้มลดลง

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า กทม.และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 - 60 ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรงและมีฝนตกหนักบางแห่ง ลักษณะเช่นนี้อาจทำให้การสะสมของฝุ่นละอองลดลง

กรมควบคุมมลพิษ ยังคงขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในที่โล่งทุกชนิด บำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ ใช้ระบบขนส่งสาธารณาทดแทนการใช้รถส่วนบุคคล ตรวจสอบและไม่ใช้รถขนส่งสาธารณะที่มีควันดำ และขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรม ลดการระบายฝุ่นและมลพิษทางอากาศ สามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศเพิ่มเติมได้ที่http://air4thai.pcd.go.th/webV2/ แอปพลิเคชั่น Air4Thai และhttp://bangkokairquality.com/bma/index.php

ด้านเพจหนุ่มสรรเสริญ เรืองฤทธิ์ สำนักการระบายน้ำกทม.โพสต์เฟซบุ๊กระบุ 7 ต.ค.62 บริเวณความกดอากาศสูง (H) จากประเทศจีน ส่วนใหญ่ไหลลงทะเล ทำให้ลมตะวันออกแรงขึ้นและจะพัดพาความชื้นเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ต้องเฝ้าระวังจะมีฝนตกหนักได้ในระยะนี้ โดยเฉพาะภาคใต้จะมีฝนตกต่อเนื่องทั้งสัปดาห์ เช้านี้มีฝนตกปานกลางแถบเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ นครราชสีมา ชัยภูมิ

ขณะที่ www.airvisaul.com ที่จัดอันดับเมืองคุณภาพอากาศมีมลพิษสูงระดับโลกโดยรายงานแบบเรียลไทม์ ระบุวันที่ 7 ต.ค.62 เวลา 08.14 น. เมืองกทม.อยู่ในลำดับที่ 32 ของโลก ค่าฝุ่นอยู่ที่ 63 US AQI และเชียงใหม่ อยู่ในลำดับที่ 35 ของโลก ค่าฝุ่นอยู่ที่ 62 US AQI