ตกเป็นเป้าถล่มประเทศสุดท้าย ก่อนที่จะคลายสลายกำลังลง

สำหรับ “เกาหลีใต้” เจ้าของฉายา “โสมขาว” ที่ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของ “มิแทก” พายุไต้ฝุ่นลูกที่ 18 ประจำปีนี้ จากมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามหลังญี่ปุ่น และไต้หวัน แล้วหลังจากนั้น “มิแทก” ก็อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน มุ่งหน้าสู่แดนมังกร คือ จีนแผ่นดินใหญ่ต่อไป

อย่างไรก็ดี แม้ว่าพายุลูกนี้ถูกจัดระดับความแรงไว้ที่เพียง “ไต้ฝุ่นระดับ2” จากจำนวนระดับทั้งสิ้น 5 ระดับ ด้วยขนาดความเร็วลมในช่วงที่แรงสูงสุด 120 กิโลเมตร หรือ 75 ไมล์ ต่อชั่วโมง แต่ก็ปรากฏว่า กลับสร้างความเสียหายในพื้นที่ที่ “มิแทก” พัดผ่านอย่างเหลือหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่ “เกาหลีใต้” แดน “โสมขาว” ได้รับความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินอย่างหนัก จากผลพวงของพลังพายุที่พัดกระหน่ำ และเหตุน้ำท่วมสูงฉับพลันเพราะฝนที่ตกลงมาอย่างหนักสืบเนื่องจากเหตุวาตภัย ตลอดจนการเกิดดินโคลนถล่ม อันเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นอเนื่องตามมาหลังฝนตกหนักและน้ำท่วมสูงฉับพลัน

เบื้องต้นมีรายงานความเสียหายว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7ราย และสูญหายอีกจำนวนหนึ่ง ทั้งจากเหตุน้ำท่วมสูงฉับพลันและดินโคลนถล่ม ซึ่งถึง ณ เวลานี้ ทางการรัฐบาลโซล ได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ระดมกำลังกันออกค้นหาผู้เคราะห์ร้ายในพื้นที่ประสบเหตุ

นอกจากนี้ ยังมีบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบทั้งจากพลังพายุที่พัดจนบ้านพัง และบ้านถูกน้ำท่วมสูงฉับพลัน อีกจำนวนหลายพันหลังคาเรือน รวมถึงมีประชาชนอีกหลายพันคน ต้องอพยพออกจากบ้านเรือน ไปพำนักอาศัยยังศูนย์พักพิงชั่วคราว จากผลพวงของพิษภัยแห่งพายุไต้ฝุ่นลูกดังกล่าว ส่วนผลกระทบทางเศรษฐกิจก็ได้รับความเสียหายหนักเช่นกัน เพราะหลายพื้นที่พายุพัดกระหน่ำ ก็เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของภูมิภาค เช่น เมืองคังนึง ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจในภาคตะวันออกของเกาหลีใต้ โดยความเสียหาย ตลอดจนผลกระทบต่างๆ จากมหาวาตภัยที่พัดกระหน่ำแดนโสมขาวครั้งนี้มีขึ้นตามภาพที่จะได้ยลกัน

บรรดารถบรรทุกที่ใช้ในธุรกิจอุตสาหกรรมต่างๆ ในเมืองคังนึง ภาคตะวันออกของเกาหลีใต้ ถูกน้ำท่วมสูงแทบมิดหลังคา จากผลพวงของพายุไต้ฝุ่นมิแทกพ่นพิษ (เอเอฟพี)

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย กำลังค้นร่างผู้เคราะห์ร้ายในเหตุดินโคลนถล่มที่บริเวณภูเขาปูซาน ของเกาหลีใต้ ถูกพายุไต้ฝุ่นมิแทกพัดกระหน่ำ จนทำให้ฝนตกหนัก และน้ำท่วมสูงฉับพลัน ก่อนส่งผลให้เกิดดินโคลนถล่มตามมา (เอเอฟพี)

สถานตากอากาศ หรือรีสอร์ท แห่งหนึ่งบนเกาะเจจู ของเกาหลีใต้ ถูกพายุไต้ฝุ่นมิแทก พัดถล่มจนสิ่งปลูกสร้างได้รับความเสียหายอย่างหนัก (เอเอฟพี)

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน