ดนตรี / วรรณากร ทองเสริม

“สวย แต่แสบ” น่าจะเป็นคำบรรยายที่ใช้กับศิลปินสาวคนดังแห่งยุคอย่าง เทย์เลอร์ สวิฟท์ ได้

เปล่าเลย สวิฟท์ ไม่ใช่คนนิสัยร้ายกาจ เท่าที่เห็นตามสื่อฯ ต่างๆ เธอเป็นคนน่ารักและน่ารักเป็นพิเศษกับแฟนๆ แต่ใครก็อย่าได้มาละเมิดสิทธิของเธอ สังกัดเพลงเก่าที่มีคดีความเรื่องอ้างสิทธิ์ในเพลงเก่าๆ ของเธอคงจะเป็นฝ่ายที่รู้เห็นอิทธิฤทธิ์ในแง่มุมนี้ของเธอได้ดี

จากแรกเริ่มที่เปิดตัวสู่วงการเพลงในมาดของนักร้องคันทรี่ย์สาว ปัจจุบัน เทย์เลอร์ สวิฟท์ ตัดสินใจแล้วว่าการเป็นสาวป็อปนั้นเหมาะกับเธอมากกว่า ให้อิสระในการสร้างสรรค์งานเพลงได้มากกว่า และดูเหมือนจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะความนิยมในตัวเธอและเพลงของเธอมีแต่จะพุ่งขึ้นสูงตามจำนวนผลงานที่ออกสู่สายตาประชาชน

Lover เป็นสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 7 ของ สวิฟท์ และประสบความสำเร็จอย่างสูง ทำสถิติใหม่ๆ ที่ชวนให้อ้าปากตาค้างในแง่ของการตลาด ไม่ต้องสงสัยว่านี่จะเป็นผลงานที่ทำรายได้ให้ศิลปินสาวผู้นี้ได้อีกมากโข

เมื่อได้ฟังทั้ง 18 เพลงในอัลบั้ม (20 เพลงในอัลบั้มเวอร์ชันเดอลุกซ์) แล้วก็ไม่แปลกใจเลยที่เพลงของเธอจะถูกใจคนฟังมากมาย อัลบั้ม Lover คืองานเพลงป็อปที่ฟังเพลินมาก ไม่มีเพลงไหนเลยที่เราจะสามารถชี้นิ้วแล้วบอกได้ว่า “เพลงนี้ไม่เพราะ” ในแง่หนึ่ง เราคงต้องยอมรับว่า สวิฟท์ มีพรสวรรค์ในการสร้างสรรค์เพลงป็อปจริงๆ แต่ละซิงเกิลที่ปล่อยออกมาจากอัลบั้มนี้ ไม่ว่าจะเป็น “ME!”, “You Need To Calm Down”, “Lover” จึงได้รับความนิยม ไต่อันดับชาร์ตเพลงฮิตและสร้างยอมดาวน์โหลด/สตรีมมิ่งที่น่าทึ่งได้แบบสบายๆ

สวิฟท์ มีแขกรับเชิญสองรายในอัลบั้มนี้ ได้แก่ ยูรี จากวง แพนิค! แอท เดอะ ดิสโก้ ในเพลง “ME!” และ ดิกซี่ ชิคส์ วงคันทรี่ย์สามสาวชื่อดังในอดีตในเพลง “Soon You'll Get Better” เพลงแรกนั้นกลายเป็นเพลงดังไปแล้ว ขณะที่เพลงที่ 2 นั้นมีเนื้อหาที่กินใจ เล่าถึงการต่อสู้กับโรคร้าย (มะเร็ง) ของแม่ของ สวิฟท์ นี่เป็นเพลงที่ดี แต่น่าเสียดายที่กลับให้ความน่าประทับใจสู้ “Lover” เพลงนุ่มๆ หวานๆ ที่กลับไปหารากดนตรีคันทรี่ย์ของเธอไม่ได้

นอกเหนือจากเพลงเหล่านี้ ยังมีอีกหลายเพลงที่จะทำให้คนฟังพอใจได้ อาทิ “The Archer” ซึ่ง สวิฟท์ ร้องเพลงนี้แบบหลอนๆ คล้ายกับมีองค์ ลานา เดล เรย์ ลงประทับ, “False God” ที่มีเสียงแวกโซโฟนแต่งแต้มอยู่บางๆ , “It's Nice To Have A Friend” เพลงที่ให้บรรยากาศของฤดูหนาว แต่ให้ความรู้สึกหวานและอบอุ่น รวมถึงเพลงแรกของอัลบั้มอย่าง “I Forgot That You Existed” ที่มีเนื้อหาในเชิงเสียดสี เรียกว่าไม่ทิ้งลายเซ็นของเจ้าตัว

ขณะที่อัลบั้มชุดก่อนของเธอ (Reputation) เป็นงานที่ให้ภาพของสาวแสบ/สาวร้าย มีเพลง “ดาร์กๆ” ที่จิกกัดหลายคนและหลายเรื่อง แต่ Lover คืออัลบั้มที่เบาสบาย ให้อารมณ์อ่อนหวานเช่นเดียวกับชื่อและโทนสีชมพู-ฟ้าพาสเทลบนหน้าปกอัลบั้ม

นี่อาจไม่ใช่อัลบั้มที่ดีที่สุดของ สวิฟท์ แต่ก็เป็นอัลบั้มป็อป/ดรีมป็อปที่ศิลปินหลายอยากทำให้ได้ดีงามถึงขั้นนี้