วัดปริมาณฝุ่นอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ ทั้งมีแนวโน้มลดลง กรมควบคุมมลพิษเผยยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ขณะความกดอากาศกำลังแรงจากจีนกำลังแผ่ลงมา ให้เฝ้าระวังฝนหนักก่อนหนาว

กรมควบคุมมลพิษ แจ้งว่า จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยร่วมกับกรุงเทพมหานคร รายงานข้อมูลคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 4 ต.ค.62 เวลา 07.00 น. พบว่าปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 11 - 39 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลงและเข้าสู่สถานการณ์ปกติแล้ว คุณภาพอากาศในภาพรวมอยู่ในระดับดีถึงดีมาก

ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงเฝ้าระวัง ควบคุม กำกับดูแลการระบายมลพิษจากแหล่งกำเนิดอย่างต่อเนื่อง โดยกรมควบคุมมลพิษและกรุงเทพมหานคร จะติดตามตรวจสอบและรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศต่อสาธารณะเป็นประจำทุกวัน สามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศเพิ่มเติม ได้ที่ http://air4thai.pcd.go.th/webV2/ แอปพลิเคชั่น Air4Thai และhttp://bangkokairquality.com/bma/index.php

ขณะที่ เพจหนุ่มสรรเสริญ เรืองฤทธิ์ สำนักการระบายน้ำกทม.ระบุสภาพอากาศวันที่ 4 ต.ค.62 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรง (H) แถบประเทศจีน กำลังแผ่ลงมา ขณะที่บ้านเรายังมีลมทะเลพัดพาความชื้นจากทะเลเข้ามาสะสมอย่างต่อเนื่อง ช่วงนี้อากาศร้อน ๆ ปลอดฝุ่น แต่ต้องเฝ้าระวังวันหยุดสุดสัปดาห์นี้-ต้นสัปดาห์หน้า ลมหนาวลงมาถึง จะมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนัก ก่อนอากาศหนาวเย็นลง

ด้าน www.airvisual.com ที่จัดอันดับเมืองที่มีมลพิษสูงของโลกโดยรายงานข้อมูลแบบเรียลไทม์ ประจำวันที่ 4 ต.ค.62 เวลา 08.20 น. พบว่า เมืองกทม.ของไทย อยู่ในลำดับที่ 26 โดยมีค่าฝุ่นอยู่ที่ 80 US AQI ขณะที่เมืองเชียงใหม่ อยู่ในลำดับที่ 39 ค่าฝุ่นอยู่ที่ 54 US AQI

ขอบคุณภาพจากเพจ จส.100 , กรมควบคุมมลพิษ