เนื่องในวาระ70 ปีของการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน นับตั้งแต่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครองอำนาจเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2492 เป็นต้นมา โดยจีนได้แสดงแสนยานุภาพทางทหารอย่างยิ่งใหญ่

โดยนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อประชาชน ซึ่งมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์จีน ในโอกาสสำคัญยิ่งครั้งนี้ โดยมีอดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน และหู จิ่นเทา ยืนเคียงข้าง ว่า จีนจะพัฒนาประเทศชาติด้วยแนวทางสันติภาพ พร้อมกับดำเนินการตามยุทธศาสตร์ที่เป็นประโยชน์ร่วมกันของการเปิดประเทศ โดยกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนจะทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตย ความมั่นคง และการพัฒนาผลประโยชน์ของประเทศชาติ

‘ไม่มีกองกำลังใดสามารถสั่นคลอนสถานะของจีน หรือหยุดยั้งประชาชนและชาติจีนในการก้าวไปข้างหน้า’

ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ส่งข้อความพระราชสาส์นอำนวยพร ไปยังประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในโอกาสวันชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งตรงกับวันที่ 1 ตุลาคม 2562 ความว่า

“พณฯ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน กรุงปักกิ่ง ในโอกาสวันชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน และครบรอบ70 ปีการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ข้าพเจ้ามีความยินดีอย่างยิ่งที่จะขอส่งคำอำนวยพรและความปรารถนาดี เพื่อท่านประธานาธิบดีมีพลานามัยสมบูรณ์และประสบความสุขสวัสดิ์ ทั้งเพื่อความเจริญก้าวหน้าของประชาชนและความรุ่งเรืองไพบูลย์ยิ่งขึ้นของสาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศของเราทั้งสองมีความสัมพันธ์อันไกล้ชิดสนิทสนมมายาวนานและช่วยเหลือเกื้อกูลกันเสมอมา ข้าพเจ้าเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ด้วยความตั้งใจมุ่งมั่นร่วมกัน ความสัมพันธ์ฉันมิตรและความร่วมมือในกิจการทุกๆด้าน จะเจริญรุดหน้าต่อไปในภายภาคหน้าเพื่อประโยชน์สุขร่วมกันของประชาชนทั้งสองฝ่าย”

ก่อนหน้านี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดี ได้ทูลเกล้าฯถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์ "รัฐมิตราภรณ์" แด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ระดับสูงสุด สำหรับชาวต่างชาติ เพื่อเป็นการเชิดชูและยกย่องที่พระบรมวงศานุวงศ์ของไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงส่งเสริมความสัมพันธ์จีน-ไทยมาเป็นเวลายาวนาน อีกทั้งเป็นการยกย่องต่อความสัมพันธ์ฉันมิตรอันวิเศษแบบเป็นครอบครัวเดียวกันระหว่างจีนไทยอีกด้วย โดยเชื่อมั่นว่า ภายใต้การสนับสนุนของผู้นำ การชี้นำของทั้งสองรัฐบาลและความพยายามของประชาชนทั้งสองประเทศ จีนและไทยจะมีอนาคตอันสดใสอย่างแน่นอน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่ผู้นำสูงสุดของจีน ทูลเกล้าฯถวายแด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราช สุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ขั้นสูงสุด ที่รัฐบาลจีนจะมอบให้ชาวต่างประเทศ ที่สร้างคุณูปการสำคัญ ในการส่งเสริมมิตรภาพ และความร่วมมือกับสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นชาวต่างชาติ 1 ใน 49 บุคคล ที่ได้รับเกียรติอันสูงสุดจากรัฐบาลจีน เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน

สะท้อนความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับจีน ที่แน่นแฟ้นและลึกซึ้งมายาวนาน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน