กรณีความคืบหน้าเหตุนักศึกษาไทยถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของประเทศอียิปต์จับกุม หลังตรวจสอบโทรศัพท์มือถือแล้วพบว่า อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ล่าสุด เฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เปิดเผยว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น นายชัยณรงค์ กีรติยุตวงศ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร พบหารือนายฮาเซ็ม เอล ตาห์รี รองผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอียิปต์ เพื่อหาทางให้ความช่วยเหลือแก่นักศึกษาไทยที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจอียิปต์จับกุมไปตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน 2562 โดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร ได้ขอใช้สิทธิเข้าเยี่ยมและให้ความช่วยเหลือทางกงสุลแก่นักศึกษาไทยคนดังกล่าวตามหลักอนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางกงสุล (Vienna Convention on Consular Relations) และได้แสดงความห่วงใยต่อกรณีการจับกุมดังกล่าว และหวังว่านักศึกษาไทยจะได้รับการพิจารณาอย่างเป็นธรรมตามกระบวนการยุติธรรม และการปฏิบัติที่ถูกต้องเหมาะสมตามแนวปฏิบัติสากล

พร้อมกันนี้ เฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ยังระบุด้วยว่า เกี่ยวกับเรื่องนี้ รองผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอียิปต์ได้รับที่จะเร่งรัดติดตามเรื่องดังกล่าวให้อย่างเต็มที่ และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือและความช่วยเหลือกับสถานเอกอัครราชทูต ฯ อย่างเต็มความสามารถ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน