สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยไม่ว่าจะเป็นที่ไหนในโลก ยิ่งฝ่ายค้านเข้มแข็งเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้รัฐบาลต้องทำงานด้วยความรอบคอบรัดกุมมากขึ้นเท่านั้น เพราะหากเผลอการ์ดตกเปิดจุดอ่อนเมื่อไหร่ มีสิทธิถูกสอยร่วงเอาได้ง่ายๆ ...*...

เสถียรภาพของรัฐบาลไม่ได้อยู่ที่ว่ามีเสียงสนับสนุนในสภาฯมากเท่าไหร่ ทว่า อยู่ที่ผลงานของรัฐบาลเอง ถ้าสามารถดูแลแก้ปัญหาปากท้องให้ประชาชนได้ ไม่มีเรื่องทุจริตอื้อฉาว ก็สามารถอยู่ยาวได้สบายๆ ไม่มีอะไรต้องเป็นกังวล ...*...

ที่ผ่านมาเคยมีบทเรียนให้เห็นมาแล้วหลายครั้ง รัฐบาลที่ครองเสียง ส.ส.กว่าค่อนสภา แล้วย่ามใจทำอะไรโดยไม่แยแสความรู้สึกสังคม สุดท้ายก็ไปไม่รอด อย่างเช่นรัฐบาลอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ดึงดันออกกฎหมายนิรโทษกรรมแบบเหมาเข่ง เอื้อประโยชน์ให้กับอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร โดยเมินเฉยต่อเสียงทักท้วงจากหลายๆ ฝ่าย จนผู้คนอดรนทนไม่ไหว ออกมาชุมนุมประท้วงเต็มท้องถนน หวิดเกิดเหตุบานปลายกลายเป็นสงครามการเมือง กระทั่งกองทัพต้องเข้ามาควบคุมสถานการณ์ ส่งผลให้ประเทศไทยมีนายกฯชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มาจนถึงทุกวันนี้ ...*...

ว่าแต่ รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ที่ปัจจุบันมาตามระบอบประชาธิปไตยอย่างถูกต้องครบถ้วนทุกกระบวนความ ต้องใช้โอกาสที่มีอยู่พิสูจน์ตัวเองให้ได้ว่าสามารถนำพาชาติบ้านเมืองก้าวเดินไปข้างหน้า และพร้อมเคารพในหลักนิติรัฐนิติธรรม หากทำไม่ได้ ก็ต้องถอยออกไป อย่าให้บ้านเมืองบอบช้ำไปกว่าที่เป็นอยู่ ...*...

กลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง สำหรับชะตากรรมทางการเมืองของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่มีหลายคดีความอยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ ศาลรัฐธรรมนูญ ...*...

ที่เป็นประเด็นพูดถึงมากสุดคือกรณีหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ผู้นี้ปล่อยกู้ให้กับพรรคตัวเอง ซึ่งแน่นอนเจ้าตัวย่อมต้องยืนยันว่าไม่เป็นความผิดอะไร ขณะที่ในซีกของนักกฎหมายก็มีทั้งมองว่าผิดหรือไม่ผิด โดยระบุว่ากฎหมายพรรคการเมืองเป็นกฎหมายมหาชนมีหลักว่าถ้าเรื่องใดกฎหมายไม่ห้ามก็ทำได้ ...*...

“การอ้างว่า พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 มาตรา 62 ไม่ระบุถึงเงินกู้ จึงเท่ากับไม่อนุญาตให้พรรคการเมืองกู้ยืมเงิน สรุปโยงไปว่า เงินที่นายธนาธรให้แก่พรรคอนาคตใหม่ต้องถือเป็นการ "บริจาค" ซึ่งผิดกฎหมาย เพราะเกินกว่า 10 ล้านบาทที่อนุญาตนั้น มาตรา 62 กล่าวถึงแต่เฉพาะ ‘รายได้’ ในขณะที่มาตรา 59 กำหนดให้ทำบัญชีที่แสดงทั้ง ‘รายได้’ หรือ ’รายรับ’ และทั้ง ’ค่าใช้จ่าย’ หรือ ’รายจ่าย’ โดยการตีความว่า มาตรา 62 ไม่อนุญาตให้พรรคการเมืองกู้ยืมเงิน ซึ่งย่อมจะรวมไปถึงการเป็นหนี้ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบริการ ด้วยนั้น น่าจะเป็นการเข้าใจเรื่อง ‘รายได้’ ที่ปะปนกับ ’รายรับ’ “สรุปความจากมุมมองของธีรชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีคลัง ...*...

ด้านฝ่ายที่มองว่าผิด ก็อธิบายให้เหตุผลว่าในส่วนของพรรคการเมือง หากมีการกู้ยืม เงินที่ได้มา ไม่ใช่เงินได้จากธุรกิจการค้า แต่เป็นเงินหรือประโยชน์อื่นใดที่พรรคการเมืองได้มา เมื่อนำมาใช้จ่ายในกิจกรรมของพรรคการเมือง เงินที่ได้มาดังกล่าวจึงเป็นรายได้ของพรรคการเมือง ตามพรป.พรรคการเมือง มาตรา 62 และตามหมวด 5 “รายได้ของพรรคการเมือง” คำว่า “เงินได้”ตามประมวลรัษฎากร จึงเป็นคนละกรณีกับคำว่า “รายได้” ของพรรคการเมือง ตามพรป.พรรคการเมืองดังกล่าว ดังนั้น เงินที่พรรคการเมืองไปกู้มา จึงเป็นรายได้ของพรรคการเมือง ที่ต้องถูกควบคุม ตาม พรป.พรรคการเมือง มาตรา 62 และตามหมวด 5 ในเรื่อง “รายได้ของพรรคการเมือง”ดังกล่าว ...*...

“การให้พรรคกู้เงินแล้วบอกไม่เป็นรายได้ ก็จะกลายเป็นการได้เงินเข้าพรรคโดยไม่มีจำนวนจำกัด และไม่ถูกตรวจสอบ มิฉะนั้นแล้ว ต่อไปใครที่ให้พรรคกู้เงินก็จะได้ตำแหน่งสำคัญๆได้ แต่ต่อไปก็จะบอกว่าไม่ติดใจเงินกู้คืน ก็ไม่ผิดกฎหมาย จึงไม่ต่างอะไรกับการซื้อขายตำแหน่ง”คำอธิบายจาก เสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ...*...

อย่างไรก็ตาม กรณีนี้จะลงเอยอย่างไร มีเพียง กกต. และศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้น ที่จะเป็นผู้ตัดสินชี้ขาด ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 26 ก.ย. เวลา 10.30 น. แรบบิท – ไลน์เพย์ จับมือ ธนาคารกรุงเทพ แถลงข่าวเปิดตัวบัตรเดบิตร่วม “บีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท ไลน์ เพย์” ที่บริเวณลานกิจกรรมด้านหน้าธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่สีลม ...*...

11.30 น. งานฉลองพิธีมงคลสมรสระหว่าง กณิศา ลูกสาว ไกรศร-สุชีรา ชัยพรแก้ว กับ ภานุพล ลูกชาย พิสิฐ-กิตติยา โอมพรนุวัฒน์ ที่ ภัตตาคารอาหารจีน เชฟแมน รอยัลเพลส 2 ซอยมหาดเล็กหลวง 2 ราชดำริ

วันเยาวชนแห่งชาติ...อำพน กิตติอำพน องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ในการเปิดงานวันเยาวชนแห่งชาติประจำปี 2562 ภายใต้หัวข้อ จิตอาสา ที่ห้องแกรนด์ไดมอนด์ บอลรูม อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม ในโอกาสนี้ จินตนา พงษ์ภักดี ผอ.สำนักงานฝ่ายสื่อสารองค์กร อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ และคณะ ให้การต้อนรับ

แถลงนโยบาย...อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี/รมว.สาธารณสุข เป็นประธานแถลงนโยบายการพัฒนาสมุนไพรไทยสร้างเศรษฐกิจของรัฐบาล ในโครงการนำสมุนไพรไทยคุณภาพสู่ตลาดโลก โดยมี นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และภาคีเครือข่ายที่สนับสนุน ร่วมงาน ที่ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

ยกระดับ...นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เป็นประธานประชุมเชิงปฏิบัติการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพร ผ่านช่องทางร้านค้าสะดวกซื้อ โดยมี นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีฯ ผู้บริหาร ผู้ประกอบการเข้าร่วมประชุม ใดยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จับมือ 7 – Eleven เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพรช่วยยกระดับเพิ่มช่องทางการตลาดด้านการค้าปลีก

ปาฐกถาพิเศษ...วิษณุ ทับเที่ยง อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ แนวทางการบริหารจัดการวัตถุดิบอุตสาหกรรมในยุค 4.0 และ ผ่ามุมมองวัตถุดิบอุตสาหกรรม สู่ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โจทย์ของผู้ผลิต โดย พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร ในงานเปิดเวทีระดมความคิดเห็นเพื่อจัดทำแนวทางการบริหารจัดการวัตถุดิบอุตสาหกรรม จัดโดย กพร. ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

สมทบทุน...ฉัตรชัย ศิริไล กก.ผจก.ธนาคารอาคารสงเคราะห์ มอบของที่ระลึกแก่ โสภิส จิตต์ประเสริฐ ผอ.ฝ่ายโฆษณา เป็นตัวแทน สยามรัฐ ร่วมบริจาคเงินสมทบทุน มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ เนื่องในโอกาสวันสถาปนาครบรอบ 66 ปี ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่ ถ.พระราม 9 เมื่อวันก่อน

สัมมนา...นคร ศิลปอาชา ปธ.กก.สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เป็นประธานเปิดงานสัมมนา Be Professional คนไทยมืออาชีพสู่สากล เพื่อแถลงผลการการดำเนินโครงการพัฒนาองค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ เข้าสู่มาตรฐานสากล ISO/IEC 17024 ปี 2562 เพื่อส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาระบบคุณวุฒิวิชาชีพและมาตรฐานอาชีพ เพื่อรองรับอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีในอนาคต ที่โรงแรมเซ็นจูรี่ ปาร์ค

ประชุมวิชาการ...นพ.สุภกร บัวสาย ผจก.กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา และ ชิเงรุ อาโอยากิ ผอ.ยูเนสโก ประจำประเทศไทย จัดประชุมวิชาการนานาชาติเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา: ปวงชนเพื่อการศึกษาระดับภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก ในปี2563 (2020) ในโอกาสครบรอบ 30 ปี ปฏิญญาจอมเทียน เพื่อช่วยกันวางยุทธศาสตร์นับถอยหลัง 10 ปีสู่การบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของโลกด้านการศึกษา (SDG4) ให้สำเร็จภายในปี 2030 นี้ ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว

เปิดศูนย์...พญ.สุรางคณา เตชะไพฑูรย์ เปิดศูนย์ Samitivej Parenting Center พร้อมจัดงานเสวนาหาทางออกวิกฤตความ บกพร่องทางอารมณ์ของบุตรหลาน เพื่อหาแนวทางแก้ไข วิกฤติเด็กไทยมีปัญหา RQ เสี่ยงฆ่าตัวตายสูง ปรับตัวเข้าสังคมยาก โดยมี พญ. สมสิริ สกลสัตยาทร และ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ร่วมเสวนา ที่โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์

เปิดโฉมใหม่...สรญา ชวาลดิฐ จัดงานฉลองเปิดตัว SB Design Square สาขา CDC โฉมใหม่ Flagship Store ภายใต้คอนเซ็ป The New Era of Luxe Design Home Decorations โดยมี ฌอห์ณ แองลิม แมททิว คิม กวีพันธ์ เอี่ยมสกุลรัตน์ จิรวิทย์ จิตอธิศีล และ ชาตรี ตรีเลิศกุล ร่วมงาน ที่เอสบี ดีไซน์สแควร์ สาขา คริสตัล ดีไซน์เซ็นเตอร์

แบ่งปันน้ำใจ...บิงลิน วู และ หลงเฉวียน วู ผู้บริหาร วีลมาร์ท (ประเทศไทย ) ร่วมกับพนักงาน ทำกิจกรรม แบ่งปันน้ำใจ..เพื่อสังคมไทยที่น่าอยู่ โดยช่วยกันบรรจุถุงยังชีพ จำนวนกว่า 1,000 ชุด ประกอบด้วย ข้าวสาร อาหารแห้ง ยารักษาโรค เครื่องนุ่งห่ม และ น้ำดื่ม เพื่อนำไปมอบให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่าง ๆ ของ จ.อุบลราชธานี

กองทุนประกันวินาศภัย