ถือเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ (Trend) ที่โลกจะโน้มเอียงไปในทิศทางนี้อีกวิถีหนึ่งเลยทีเดียว

สำหรับ แนวโน้มทิศทางการพัฒนานวัตกรรม “ยานพาหนะที่ใช้พลังงานไฟฟ้า” ซึ่งคาดหมายว่า จะมาแทนที่ยานพาหนะที่ใช้พลังงานจากซากฟอสซิล คือ น้ำมัน และก๊าซ ทั้งหลาย

ไม่ว่าจะเป็น “อากาศยานไร้คนขับ” หรือ “โดรน” ที่พัฒนากันไปก่อนหน้า

ตามมาด้วย รถยนต์ และรถบรรทุก ที่หันมาใช้ระบบพลังงานไฟฟ้า มาขับเคลื่อนให้ล้อหมุนวิ่งไปตามท้องถนนสายต่างๆ

ล่าสุด ก็ถึงคิวของ “จ้าวแห่งสายน้ำ” คือ “เรือ” ก็ได้ประดิษฐ์และพัฒนา ให้สามารถใช้ “ไฟฟ้า” เป็นพลังงานสำหรับขับเคลื่อนให้ แล่นฉิวท่องนาวาท้องน้ำอันเย็นฉ่ำ

นั่นคือ “ซีบับเบิล (Sea Bubble)” นามของเรือพลังงานไฟฟ้าดังกล่าว

โดย “ซีบับเบิล” พลังไฟฟ้าลำนี้ ก็เป็นผลงานนวัตกรรม การประดิษฐ์พัฒนาจากหลายฝ่ายมาตั้งแต่ปี 2559 (ค.ศ. 2016) แล้ว ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง “เทสลา” บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลก ร่วมกับ “อแล็ง เธโบลท์” ดีไซเนอร์ชื่อดังในเรื่องการออกแบบสร้างเรือแบบ “ไฮโดรฟอยล์ (Hydrofoil)” หรือ “เรือปีกใต้น้ำ” และ “แอนเดอร์ส บริงดัล” แชมป์โลกวินด์เซิร์ฟ 4 สมัย ก่อนออกมาเป็น “เรือพลังไฟฟ้า” อย่างที่เห็น

หลังจากทางคณะนวัตกรรม ก็ได้ทดสอบสมรรถนะ ซึ่งเบื้องต้น “ซีบับเบิล” ก็สามารถทำความเร็วกันได้ราว 11 – 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก่อนพัฒนาความเร็วได้ที่ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และล่าสุด ก็ทความเร็วได้ถึง 46 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ส่วนสมรรถนะด้านการบรรทุกโดยสาร ก็สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ถึง 4 คน รวมกับคนขับอีก 1 คน ซึ่งเบื้องต้นก็ถือว่า ไม่เลวเลยทีเดียว

ทางด้านรูปทรงซึ่งได้รับการออกแบบโดย “อแล็ง เธโบลท์” ดีไซเนอร์ผู้ได้รับการยกย่องว่า มีพลังมันสมองความคิดที่เพ้อฝันแบบเด็กอยู่เสมอ ได้ประยุกต์รูปทรงของรถยนต์ที่มีชื่อว่า “เดอลอเรียน” ยนตรกรรมในภาพยนตร์แนวไซ-ไฟ ยุคคริสต์ทศวรรษ 1980 เรื่อง “เจาะเวลาหาอดีต (Back To The Future)”

ขณะที่ วัสดุที่ใช้สร้าง ก็ใช้ “ไฟเบอร์กลาส” วัสดุชิ้นส่วนที่สำคัญ

เมื่อได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ทางคณะผู้ประดิษฐ์และพัฒนา ก็ได้เปิดฉากวิ่งทดลองใน “แม่น้ำแซน” สายนทีที่หล่อเลี้ยงชาวปารีเซียง ในกรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส โดยทดลองวิ่งจากท่าเรือบริเวณ “หอไอเฟล” ไปยัง มหาวิหารหรืออาสนวิหาร “น็อทร์-ดาม” ผลปรากฏว่า เจ้า “ซีบับเบิล” สามารถแล่นสู่จุดหมาย โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที

อย่างไรก็ตาม ทางคณะนวัตกรรม ก็จะได้พัฒนาประสิทธิภาพกันต่อไป ก่อนที่จะนำออกมาอวดโฉมให้บริการอย่างเป็นทางการ ในฐานะ “เรือแท็กซี่พลังงานไฟฟ้า” ในเร็วๆ นี้ โดยอาจจะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิที่จะถึง หรือราวต้นปีหน้า

ใช่แต่เท่านั้น ทางการด้านการขนส่งของฝรั่งเศส ก็สนใจ เจ้า “ซีบับเบิล” นี้ด้วยเช่นกัน ถึงขนาดเตรียมระดมงบประมาณเพื่อใช้สำหรับการก่อสร้างเรือแท็กซี่พลังงานไฟฟ้าให้มีจำนวนมากพอ ในการให้บริการแก่ผู้โดยสารในช่วงที่ “กรุงปารีส” เมืองหลวงของฝรั่งเศส รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2024 ซึ่งจะมีขึ้นในอีก 5 ปีข้างหน้า

โดยเพื่อการรองรับด้านการเดินทางสัญจรของผู้คนในช่วงดังกล่าวแล้ว ก็ยังเป็นการแสดงออกถึงการรักษ์โลก เพราะเจ้า “ซีบับเบิล” นั้น เป็นเรือแท็กซี่พลังงานไฟฟ้าที่ถูกประดิษฐ์พัฒนาขึ้นมาให้เป็นยานพาหนะทางน้ำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ไม่มีทั้งเสียง ไร้ทั้งคลื่นน้ำเพราะเป็นเรือปีกใต้น้ำ หรือไฮโดรฟอยล์ และปลอดการปล่อยไอเสียก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หนึ่งในต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดมลภาวะทางอากาศ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน