เมื่อเช้ามืดของวันที่ 22 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา​ พ.ต.อ.สุพล ร่วมสุข “แม่สอด 1 ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่สอด จังหวัดตากสั่งการให้ พ.ต.ท.ไชยวิญญ์ อินทรทรัพย์ รอง ผกก.สส. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนแม่สอด นำหมายจับที่ 108/ 2562 ไปจับกุมและนำตัวนายอัครพล อายุ 28 ปี ซึ่งมีบ้านพักอยู่บริเวณถนนเส้นทางแม่สอด-แม่ตาว เขตเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก มาทำการสอบสวน ภายหลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถ สืบสวน ติดตาม และจับกุมตัวได้ ที่บริเวณบ้านแม่ปะ หมู่ 8 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก โดยแจ้งข้อกล่าวหาพาผู้อื่นๆไปเพื่อการอนาจาร ข่มขืน ซึ่งทาง พ.ต.ท.จิระศักดิ์ ศรีธรรม รอง ผกก.สอบสวน ผู้ต้องหาเพื่อทำการสอบสวนขยายผล หากมีคนอื่นกระทำผิดร่วมก็จะติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีทั้งหมด เพราะคดีนี้เป็นคดีดังที่อยู่ในความสนใจของประชาชนทั่วไปอย่างกว้างขวาง

รายงานข่าวแจ้งว่า เหตุการณ์ตรวจค้นจับกุมนายอัครพล สืบเนื่องมาจาก มีการล่อลวงหลอกลวง หญิงสาวไปทำอนาจาร โดยชักชวนหลอกผ่านทางไลน์ ด้วยการขอเบอร์ แล้วสื่อสารกับเหยื่อ จากนั้นชักชวนให้ไปทำงานเป็นเพื่อนนักท่องเที่ยว กิน ดื่ม เที่ยว คล้ายกับ พริตตี้ โดยยกแม่น้ำทั้งห้าให้เกิดความเชื่อใจ ไม่มีการร่วมหลับนอน โดยได้เสนอรายได้ต่อวัน 5,000-8,500 บาท

ซึ่งพฤติกรรมนายอัครพลดังกล่าว จะเลือกเหยื่อที่เป็นสาวนอกเมืองในเขต อ.แม่สอด อย่างเช่น ตำบลแม่กุ ต.แม่กาษา ต.แม่ปะ และ ต.ท่าสายลวด​ พอได้เหยื่อมาแล้วจำนวนมาก โดยเหยื่อทุกคนจะต้องถูกชักชวนเสพยาบ้า ยาไอซ์ สุดท้ายก็ถูกข่มขืน บางรายก็หนีได้และไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแม่สอด บางรายหนีไม่ได้ก็จะถูกข่มขืนใจจนสำเร็จ​ ที่ผ่านมาผู้ตกเป็นเหยื่อไม่กล้าไปแจ้งความเกรงจะอับอายจากสังคม และคนในครอบครัว หรือคนรอบข้าง

หญิงสาวบางรายที่ตกเป็นเหยื่อ และสามารถรอดตัวมาได้ให้ข้อมูลกับจนท.ตำรวจว่า ได้รับการติดต่อทางโซเชียล โดยหญิงที่ชื่อว่า มิ้ง ติดต่อมา ถามว่า สนใจงานมั้ย จะให้บริการนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ 7 ชั่วโมง ในราคา 5,500 บาท และให้ทำทันที เพียงแค่แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว​ จึงอยากเตือนภัยสาววัยรุ่นที่อยากได้เงินแบบพริตตี้ เป็นเพื่อนเที่ยว​ อย่าได้หลงเชื่อ​ เพราะสุดท้ายจะถูกมอมยาข่มขืน เหมือนล่าสุดเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.แม่สอด สามารถสืบสวน-สอบสวน ติดตามจับกุมตัวมาได้และกำลังสืบสวนขยายผลผู้ร่วมขบวนการต่อไป

อย่างไรก็ตาม​ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ ผู้ต้องหายังคงให้การปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแม่สอดไม่หนักใจ เพราะมีพยานหลักฐานทั้งพยานวัตถุ-พยานแวดล้อมรวมทั้งพยานทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่สามารถเป็นข้อมูลหลักฐานในการสืบสวนติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหารายอื่ๆได้อย่างแน่นอน