‘Heartist’ กระเป๋าจากผ้าทอมือบำบัดเด็กพิเศษ
แรงบันดาลใจจากงานอาสา สู่การสร้างโอกาสและคุณค่าความเป็นมนุษย์

“โจทย์ในการทำงานของเรา คือ ทำอย่างไรให้ผ้ามีความแข็งแรง ทนทาน และออกแบบกระเป๋าอย่างไรให้สวยงาม น่าซื้อ ใช้งานได้จริง เพราะเราไม่อยากให้ลูกค้าซื้อเพราะความสงสาร เพราะคำๆ นี้มันไปบดบังคุณค่าของสินค้าชิ้นนั้นๆ ลดทอนความตั้งใจของคนๆ หนึ่ง แล้วมันทำให้สังคมเกิดภาพจำว่าคนพิการมีรายได้มาจากความสงสาร ทั้งที่พวกเขาก็คือคนๆ หนึ่งที่อยากมีงานทำ อยากมีรายได้ อยากใช้ความสามารถของตัวเองแลกเงิน”

จากอดีตจิตอาสาที่เคยเข้าร่วมทอผ้าบำบัดกับเด็กพิเศษในโครงการอรุโณทัยเพื่อบุคคลพิเศษ ซึ่งเป็นกลุ่มบำบัดเด็กพิเศษที่ก่อตั้งโดยแม่ของเด็กๆ และใช้กิจกรรมทอผ้าเพื่อให้เด็กฝึกสมาธิและเข้าสังคม วริศรุตา ไม้สังข์ ได้สัมผัสว่า กว่าจะได้ผ้าแต่ละผืนนั้นไม่ง่าย แต่ผ้าเหล่านั้นกลับถูกเก็บไว้โดยไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์อะไร ทั้งๆ ที่ทุกๆ สีสันและลวดลายบนผืนผ้านั้นเต็มไปด้วยเรื่องราวและอารมณ์ต่างๆ ที่เด็กๆ ต่างถ่ายทอดออกมาด้วยความตั้งใจ เธอจึงคิดว่าจะต้อง “ทำอะไรสักอย่าง” เพื่อให้คนอื่นๆ ได้สัมผัสกับความสวยงามและความมุ่งมั่น ตั้งใจของเด็กๆ เหมือนกับเช่นที่เธอได้เห็นและสัมผัส

วริศรุตา ตัดสินใจขอรับซื้อผ้าทอเหล่านั้นจากผู้ปกครองของเด็กๆ เพื่อนำมาสร้างสรรค์กระเป๋า และนั่นเองจึงกลายเป็นที่มาของแบรนด์ ‘Heartist’ กระเป๋าจากผ้าทอฝีมือบุคคลพิเศษ ที่ปัจจุบัน ได้มีส่วนช่วยเหลือบุคคลพิเศษในกระบวนการบำบัดให้พวกเขาได้มีสมาธิมากขึ้น เชี่ยวชาญในการทอผ้ามากขึ้น ได้สร้างงาน สร้างรายได้ สร้างอาชีพ ให้ทั้งเด็กพิเศษและผู้ปกครอง ที่สำคัญ ได้สร้างความภาคภูมิใจให้พวกเขาได้รู้ว่าสิ่งที่ตนลงมือทำนั้นเป็นที่ยอมรับของคนในสังคมมากขึ้น
เมื่อ “เส้นใยสามารถสื่ออารมณ์ผ่านลวดลายและสีสันที่สวยงาม” ทำให้กระเป๋าของ ‘Heartist’ เป็นที่ยอมรับและต้องการในกลุ่มลูกค้ามากขึ้น สวนทางกับการทำงานที่มีข้อจำกัดในการผลิต วริศรุตา จึงมองหาช่องทางในการผลิตผ้าทอเพิ่มเติม ภายใต้เงื่อนไขเดิม คือ ต้องเป็นผ้าทอมือที่มาจากกิจกรรมบำบัดของบุคคลพิเศษ และนั่นเองทำให้เธอพบว่า เด็กๆ ในโรงเรียนอุบลปัญญานุกูล จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นโรงเรียนที่จัดตั้งขึ้นเพื่อรองรับเด็กพิเศษก็มีกิจกรรมนี้เช่นกัน เธอจึงรับซื้อผ้าทอทุกผืนจากเด็กๆ ที่นี่ โดยไม่กำหนดลวดลายและสีสันใดๆ เพื่อให้เด็กๆ มีอิสระในการถ่ายทอดและปรุงแต่งผืนผ้าด้วยสองมือและจินตนาการของพวกเขาเอง

และนั่นจึงกลายเป็นโจทย์ท้าทายที่ทำให้ วริศรุตา ต้องประยุกต์หาวิธีการตัดเย็บ และสร้างฟอร์มกระเป๋าขึ้นแบบชิ้นต่อชิ้น เพื่อให้ทุกรายละเอียดถูกประกอบขึ้นอย่างเหมาะสมที่สุดกับผ้าแต่ละผืน นี่จึงกลายเป็นเสน่ห์ที่ทำให้กระเป๋าแต่ละใบของ ‘Heartist’ รวมไว้ทั้งความเป็นงานศิลปะ และชิ้นงานมาสเตอร์พีซที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก และยังเป็นกระเป๋าที่ส่งต่อโอกาสให้เด็กๆ ได้แสดงศักยภาพพิเศษของพวกเขาผ่านผืนผ้าออกมาให้สาธารณชนได้รับรู้

รายการส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี เรื่อง เสน่ห์กระเป๋าผ้าทอจากใจเด็กพิเศษ รายการ ‘เพื่อนคู่คิด’ นำออกอากาศเผยแพร่ทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 33 เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 4 กรกฎาคม 2562 สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เว็บไซต์ www.bangkokbank.com/puankookit และ www.facebook.com/puankookit