“จุรินทร์”นำทีมเอกชนขยายการค้าเพิ่มส่งออกสินค้าเกษตร-บริการ-เฟอร์นิเจอร์-สตาร์ทอัพที่เมืองจีน-อินเดีย มั่นใจผลตอบรับดี

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนและคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ มีกำหนดการไปเยือนประเทศจีน (เมืองหนานหนิง) ช่วงวันที่ 20-21 ก.ย.62 เพื่อร่วมงาน China -Asean Expo ครั้งที่ 16 ซึ่งตนจะเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทยนอกจากนั้นยังมีกำหนดการที่จะประชุมหารือแบบทวิภาคีระหว่างตนกับนายหาน เจิ้ง รองนายกรัฐมนตรีจีน ซึ่งจะได้หารือทางด้านการค้า ประกอบกับจะได้แลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการซื้อขายข้าวและยางพาราซึ่งเป็นผลผลิตเกษตรกรไทย นอกจากนั้นจะได้มีการแจ้งความคืบหน้าจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีของไทยเกี่ยวกับโครงการรถไฟไทย-จีน ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กำหนดการของนายจุรินทร์ ยังเป็นประธานการหารือความร่วมมือทางการค้าสินค้าเกษตรระหว่างภาครัฐและเอกชนไทย-จีน และเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามเอ็มโอยูมันสำปะหลังและผลไม้ในตลาดประเทศจีนอีกด้วย

นอกจากนั้นนายจุรินทร์ ยังเป็นผู้นำไปเปิดตลาดสาธารณรัฐอินเดีย(มุมไบ-เจนไน)ระหว่างวันที่ 24-28 ก.ย.62 นำคณะผู้แทนการค้า-ภาคเอกชนเดินทางไปเยือนพร้อมภารกิจพบปะเจรจาผู้ค้า โดยนอกจากจะเป็นการเปิดสัมมนากิจกรรมร่วมจับคู่เจรจาธุรกิจและสร้างเครือข่ายระหว่างภาคเอกชนไทยและอินเดียแล้วยังเป็นสักขีพยานร่วมลงนามเอ็มโอยูระหว่างสมาคมธุรกิจต่างๆของประเทศไทยกับอินเดียเช่น ธุรกิจด้านไม้ยางพารา,เฟอร์นิเจอร์,สตาร์ทอัพและอุตสาหกรรม รวมทั้งความเริ่มต้นความร่วมมือทางด้าน Digital Economy เพื่อขยายโอกาสทางการค้าประเทศอินเดียซึ่งมีประชากรจำนวนมากและเป็นโอกาส ในการขยายตลาดสำคัญของประเทศไทย