วันที่ 20 ก.ย. 2562 ทะเลฝั่ง ต.ตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล ทัศนะวิสัยในการมองเห็นทะเล หลังกลุ่มหมอกควันไฟป่าจากเกาะสุมาตรประเทศอินโดนีเซียเข้าปกคลุมนานกว่าครึ่งเดือน ส่งผลกระทบในการสัญจรผ่านไป-มาของชาวประมงที่อาศัยตามเกาะแก่ง รวมทั้งการทำประมงที่ต้องวิ่งเรือใกล้ป่าโกงกางในช่วงนี้ เนื่องจากการมองไม่เห็นอาจมีเรือสวนผ่านส่งผลให้เกิดอันตรายได้

ขณะที่สภาพอากาศทั่วไปยังมีหมอกควันไฟป่าปกคลุมทั่วทั้งเมืองสตูล แม้ค่าปริมาณฝุ่นในขณะนี้ จ.สตูล อยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศปานกลาง แต่สำหรับกลุ่มเสี่ยงเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

นพ.สุพล เจริญวิกกัย ผอ.รพ.ควนโดน กล่าวว่า สถานการณ์หมอกควันที่ปกคลุมในหลายพื้นที่ทางภาคใต้ขณะนี้ ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามคำเตือนของทางราชการว่า สภาพอากาศขณะนี้ไม่ควรจะมาออกกำลังกายนอกบ้าน ในระยะนี้ให้หันมาออกกำลังกายภายในบ้านแทน พร้อมกันนี้หากต้องออกไปทำธุระข้างนอกควรสวมหน้ากากอนามัยตามคำแนะนำของทางราชการ และควรติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ส่วนในกลุ่มคนเป็นโรคหอบหืด ถุงลมโป่งพอง และหลอดลมต่าง ๆ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสอากาศ หากอาการทรุดลงควรรีบเข้ารับการรักษายังรพ.ใกล้บ้าน พร้อมยอมรับว่าตัวเลขผู้ป่วยทางเดินหายใจเพิ่มขึ้น สอดรับกับช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝนด้วย มีไข้หวัดระบาดอยู่แล้วขณะเดียวกันภาวะหมอกควันก็เข้ามาซ้ำเติมอีก โดยผู้ป่วยสามารถเข้ารับหน้ากากอนามัยได้ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน