สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

“สนิมเกิดแต่เนื้อในตน” สารพันปัญหาการเมืองที่รุมเร้าทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านอยู่ในเวลานี้ ล้วนแต่เป็นผลพวงมาจากการทำตัวเองแทบทั้งสิ้น ...*...

ในซีกรัฐบาลนั้นแน่นอน โฟกัสยังไงก็ต้องจับอยู่ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นหลัก และหลายๆ เรื่อง หลายๆ ราว ที่นำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์พลเอกประยุทธ์ และรัฐบาล ส่วนใหญ่มาจากคำพูดของพลเอกประยุทธ์เอง ทำให้น่าเสียดายที่แทนที่คนจะพูดกันถึงผลงานของรัฐบาล อย่างเช่นในเรื่องการเยียวยาบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยน้ำท่วม กลับไปจับเอาคำพูดบางประโยคของพลเอกประยุทธ์มาเป็นประเด็นแทน ...*...

แม้“เจ้าพระยา”เข้าใจในตัวตนบุคลิกของพลเอกประยุทธ์ว่าเป็นอย่างไร แต่สำหรับในทางการเมืองภายใต้การจ้องจับผิดทุกเม็ดแล้ว พลเอกประยุทธ์จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนสไตล์ ไม่อย่างนั้นก็จะกลายเป็น “เป้า”ตลอด ...*...

นอกจากนี้ สิ่งที่พลเอกประยุทธ์ไม่ควรมองข้าม คือความรู้สึกของผู้คนที่มีต่อภาพลักษณ์รัฐบาล จริงอยู่การเป็นรัฐบาลผสมเสียงปริ่มน้ำมีข้อจำกัดมากมายสำหรับพลเอกประยุทธ์ แต่บางครั้งก็จำเป็นต้องแสดงความเด็ดขาดด้วยการตัดอวัยวะรักษาชีวิตบ้าง หากไม่อยากต้องเผชิญกับสภาพ “ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นทั้งข้อง” ...*...

ส่วนฟากฝ่ายค้าน ก็ยังคงสะดุดขาตัวเองอยู่กับเรื่องเดิมๆ โดยเฉพาะพรรคดาวรุ่งพุ่งแรงอย่าง “อนาคตใหม่”ที่บรรดาแกนนำพรรคคนสำคัญ เป็นที่กังขาของสังคมต่อทัศนคติที่มีต่อสถาบันมาตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งนั้น ถึงวันนี้ก็ยังมีคำถามมากมายถึงแกนนำพรรคเหล่านี้ ...*...

เช่นล่าสุด กรณี พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่จู่ๆ ก็ไปประกาศในระหว่างการเสวนา “รัฐธรรมนูญนี้เพื่อใคร? รัฐธรรมนูญใหม่เพื่อคนไทยทุกคน”ว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเฮงซวยทุกมาตรา ต้องให้ประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมในการยกร่างใหม่ทั้งหมด กระทั่งหลายๆ ฝ่ายอดรนทนไม่ไหว ต้องออกมาตอบโต้ ...*...

ที่น่าสนใจสุด เห็นจะเป็นความเห็นจาก ชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีบทบัญญัติที่เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์หลายมาตรา อาทิ มาตรา 2 ประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข และมาตรา 6 องค์พระมหากษัตริย์ทรงดํารงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ ผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ในทางใด ๆ มิได้ เป็นต้น จึงอยากให้น.ส.พรรณิการ์ช่วยบอกประชาชนที่ลงมติเห็นชอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้จำนวน 16.8 ล้านคนด้วยว่าจะตัดมาตราต่างๆ ที่เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ทิ้งไปเลย หรือจะแก้ว่าอย่างไร ...*...

พร้อมกันนี้ อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกายังระบุด้วยว่า “เจ้าพนักงานตำรวจที่มีหน้าที่รับผิดชอบกรุณาพิจารณาว่า ถ้านำคำว่า *เฮงซวยทุกมาตรา* พิจารณาประกอบกับบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ดังที่กล่าวมาจะเข้าข่ายมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หรือไม่” ...*...

ทั้งนี้มาตรา 112 บัญญัติไว้ว่า ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สําเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี ...*...

คณะสหเวช มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เตรียมจัดอบรม หลักสูตรนักบริหารระดับสูงกอล์ฟธรรมศาสตร์ รุ่นที่ 8 ระหว่างวันที่ 30 ต.ค.62 -11 มี.ค.63 ที่สนามกอล์ฟริเวอร์เดล กอล์ฟ คลับ ปทุมธานี เพื่อสนับสนุนส่งเสริมพัฒนาทักษะกีฬากอล์ฟแบบมืออาชีพให้เทียบเท่ามาตรฐานระดับโลก สนใจ ติดต่อสอบถามรายละเอียดที่ กิตติศักดิ์ โพธิ์แก้ว 09-7978-9998 ...*...

ดร.ปราณี เผอิญโชค ปธ.บห.ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ และคณะกรรมการกวนอิมธรรมสถาน หนองแขม ชวนร่วมงานเทศกาลถือศิลกินเจ พร้อมพิธีสำคัญ เสาร์ที่ 28 กย.- 8 ต.ค. ที่กวนอิมธรรมสถาน หนองแขม ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 19 ก.ย. เวลา 08.30 น. ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ รองปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานเปิดการอบรม เรื่อง “สถาบันพระมหากษัตริย์กับประเทศไทย” ที่ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.0 0น. สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย จัดการฝึกอบรม EASA Part 147 Maintenance Training Organisation Approval and Part 66 Certifying Staff ที่ห้องเวอร์โก้ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ไม่ทิ้งกัน.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับมอบเงินบริจาคจำนวน 10,000,000 ล้านบาท จาก อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เพื่อสมทบเข้ากองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยทางภาคเหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือ ในรายการพิเศษ ร่วมใจ พี่น้องไทย ช่วยภัยน้ำท่วม ที่ห้องส่ง 5 อาคารปฏิบัติการ อสมท.

แถลงข่าว...บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ แถลงข่าวการจัดงานแสดงสินค้า STYLE Bangkok เดือนตุลาคม 2562 เป็นงานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์ที่ใหญ่ที่สุด ครบครันที่สุดในภูมิภาคเอเชีย โดยมี วรรณภรณ์ เกตุทัต รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ศักดิ์ดา แสงกัณหา กก.ผจก.มะลิกู๊ด และ อ.เป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร ซินแสชื่อดัง ร่วมงาน ที่เอ็มโพเรียม แกเลอรี่ ดิเอ็มโพเรียม

ฉลองสามสิบปี...สมคิด จันทมฤก ผวจ.สมุทรสาคร และ นักธุรกิจด้านพลังงาน ร่วมแสดงความยินดีกับ ดร.ปวเรศ บุญตานนท์ ปธ.กก. และ สินธุ์ ครองพาณิชย์ กก.ผจก.ใหญ่ ในโอกาสฉลอง 30 ปีแห่งความสำเร็จ พี.เอส.พี.สเปเชียลตี้ส์ ผู้นำด้านการผลิต ผลิตภัณฑ์หล่อลื่นครบวงจรในอาเซียน พร้อมมอบเงินบริจาคแก่โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลศิริราช และ โรงพยาบาลจุฬลงกรณ์ ที่โรงแรมสยามเคมปินสกี

แสดงความยินดี...ถนอมศักดิ์ เฉียบแหลม ผอ.สำนัก สำนักนโยบายแผนและยุทธศาสตร์ และคณะฯ ผู้แทนจากองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ร่วมแสดงความยินดีกับ ภูมิศักดิ์ อรัญญาเกษมสุข ผอ.สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ครบรอบ 17 ปี ที่ ห้องประชุมวายุภักษ์ 4 (ชั้น 4) อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง เมื่อวันก่อน

เจ็ดสิบเจ็ด...ภัทรา ศิลาอ่อน ปธ.กก.เอส แอนด์ พี ซินดิเคท ฉลองวันเกิด ครบรอบ 77 ปี โดยมี ท่านผู้หญิงถวิกา สารสิน คุณหญิงจินตนา ตันติเวชกุล คุณหญิงผะอบทิพย์ ศาตะมาน อมเรศ ศิลาอ่อน สุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม และ มิเชล ฮีธ ร่วมงาน ท่ามกลางความอบอุ่น ที่ S&P Hall สุขุมวิท 26

เปิดโครงการ...อาคม ศาณศิลปิน ผอ.กลุ่มพัฒนาระบบฐานข้อมูลและสารสนเทศเพื่อการศึกษา ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการใช้งานระบบบริหารสถานศึกษา ศธ.02 ออนไลน์ เพื่อการบูรณาการร่วมกัน ให้เกิดเป็น Big Data เพื่อการพัฒนาที่เป็นองค์รวมของประเทศ ที่ชลพฤกษ์ รีสอร์ท จ.นครนายก

ลงนาม...ผศ.สรรเสริญ มิลินทสูต ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการ ดร.ถิรพล วงศ์สอาดสกุล คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม ม.กรุงเทพ และ พลเทพ เศรษฐีวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แมจิก บ็อกซ์ เอเชีย ลงนามความร่วมมือทางวิชาการเปิดหลักสูตรการอบรมสู่การเป็นนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง พร้อมจัดงาน Streamer x Creator สร้างอาชีพนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน