สถาพร ศรีสัจจัง

เมื่อเกือบ 50 ปีที่แล้ว ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็น ค.ศ. 1973 มีภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด เรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งออกมาพยากรณ์เตือนโลกแบบน่าสะเทือนขวัญ ดูเหมือนหนังจะมีชื่อเป็นภาษา อังกฤษว่า “The Soylent green” หรืออะไรนี่แหละ แต่ที่จำได้แม่นมากก็คือเมื่อถึงเมืองไทยหนังเรื่องนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า “2022 โลกาวินาศ”!

ใครที่เคยมีโอกาสได้ดูหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะตอนออกฉายใหม่ๆ หรือตามดูหลังจากนั้น และโดยเฉพาะคนที่ได้ดูในยุคโลกวิกฤติอย่างวันนี้ รับรองว่าบทเฉลยของภาพยนต์ในตอนจบเรื่องที่พระเอกตะโกนออกมาจากรถบรรทุกขนาดใหญ่(ที่ตัวเขาถูกจับยัดเข้าไปอยู่ร่วมกับมนุษย์ “เหยื่อ” คนอื่นๆ)ต้องเสียวาบเข้าไปในหัวใจอย่างแน่นอน

(หรือ “คน” ยุค “กิเลสโลดเถลิงเริงร้อน” ที่อยู่แต่กับการปรุงความโลภหลงในยุค “เงินเป็นใหญ่กำไรสูงสุด” อย่างยุคปัจจุบันจะไม่กลัวและไม่เสียวเรื่องอะไรๆอีกแล้ว? )

หนังฮอลลีวู้ดเรื่องนี้มีดาราใหญ่เจ้าบทบาทในยุคนั้นเป็นนักแสดงนำหลายคน ที่จำได้มี ชาร์ลตัน เฮสตัน และ
เอ็ดเวิร์ด จี โรบินสัน เป็นต้น

ทำไมต้อง “2022 โลกาวินาศ!?”

ตามท้องเรื่องบอกว่าเมื่อถึงปี ค.ศ 2022 โลกจะสูญสิ้นทรัพยากรธรรมชาติไปทั้งหมด แผ่นดิน แผ่นน้ำจะเป็นพิษ ไม่สามารถเพาะปลูกพืชพันธุ์และเพาะเลี้ยงสัตว์ อากาศและท้องฟ้าจะเต็มด้วยผงฝุ่นพิษ ทั้งโลกไม่มีป่าไม้ให้เห็น จะมีต้นไม้เหลืออยู่เพียงต้นเดียวหย่อมเดียว ถูกปิดล้อมครอบคลุมไว้ด้วยโดมขนาดใหญ่ ภายในทำเป็นสวนสาธารณะแห่งเดียวในมหานครนิวยอร์ก(ต้องอยู่ในนิวยอร์กอีก นี่แหละวิธิคิดแบบ “อเมริกัน เฟิร์ส” ละ!)

เนื่องจากได้ดูมาเกือบ 50 ปีเข้าแล้ว จำได้ไม่แน่นักว่า กลุ่มคนที่ “สมัครลาโลก” (คือขอตายนั่นแหละ) กับองค์กรหรือบริษัทอะไรสักอย่าง จะมีสิทธิ์ได้เข้าชมต้นไม้ธรรมชาติต้นนี้และจะได้เข้าสู่พื้นที่ “มรณะสักขี” โดยจะได้ชมหนังสารคดีธรรมชาติ ประกอบเพลงบรรเลงแบบไลฟ์มิวสิคที่แสนรื่นไพเราะ เป็นภาพครั้งเมื่อโลกยังมีธรรมชาติป่าไม้และสัตว์ป่าภูเขาสวยงามอยู่ รวมถึงยังมีอากาศบริสุทธิ์ให้มนุษย์ได้หายใจ ยังมีอาหารจากธรรมชาติให้บริโภค

ไม่เหมือนยุคที่ผู้คนในหนังกำลังเป็นอยู่ ที่ต้องกินอาหารเม็ด ซึ่งนั่นก็หมายความว่า “ความรู้รส” ของมนุษยชาติได้สูญสิ้นไปแล้ว!

และอาหารเม็ดหรืออาหารเสริมที่มีคุณค่าชั้นเลิศที่คนยุคนั้นรู้จักกันก็คือ “soylent Green” !

ในท้องเรื่อง ตัวเอกคือชาร์ลตัน เฮสตัน คือตัวแทน “มนุษย์” ที่ตามสืบเสาะไขความด้วยความสงสัยว่า
อาหารสำเร็จรูปคุณค่าสูงที่รู้จักกันในนาม “soylent green” ที่โฆษณาว่าทำจากสาหร่ายน้ำลึกในมหาสมุทรบางชนิดนั้น ที่จริงแล้วทำจากวัตถุดิบอะไรกันแน่?

และประโยคสุดท้ายที่ตัวเอกของเรื่องตะโกนออกมาจากรถบรรทุก “ล่าคน” ของโรงงานผลิต Soylent green
ก็คือ

“บอกพวกเขาด้วย Soylent green ทำจากเนื้อมนุษย์!!”

อีก 3 ปีเท่านั้นก็จะถึงปี 2022!

คำพยากรณ์ที่ภาพยนตร์เรื่อง “2022 โลกาวินาศ!” เคยพยากรณ์ไว้แต่เมื่อปี ค.ศ. 1973 คือเมื่อ 46 ปีมาแล้ว
กำลังจะเกิดขึ้นจริงหรือเปล่า?

ในรอบครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา ระบบทุนนิยมตอบเราว่า ไม่ว่าใครจะใช้ปากที่ทรงอำนาจขนาดไหน อมคัมภีร์มาท่องให้ฟังว่า ระบบนี้วิเศษอย่างไร จะนำพามนุษย์ไปสู่ความอารยะอย่างไร เพราะสามารถเอาชนะธรรมชาติได้ทั้งหมด ทำให้มนุษย์สุขสบายกว่ายุคไหนๆ ทำทุกอย่างได้ตามใจตัวเอง อย่างไรก็ตาม แต่ถ้าภาพประจักษ์ คือโลกที่ยังร้อนขึ้นอย่างบ้าคลั่ง เกิดวิกฤติทางภูมิศาสตร์ทุกด้าน ทั้งเรื่อง แผ่นดิน ทะเล มหาสมุทร ป่าไม้ ท้องฟ้า อากาศ สัตว์ป่า พืช ชั้นบรรยากาศ น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลง เกิดมหาพายุ อุทกภัย ภัยแล้ง แทบทั้งโลก ฯลฯ

ตราบนั้นก็คงต้องตราไว้ด้วยว่า ระบบกระตุ้นความอยากแบบไม่เคยรู้จักความ “พอเพียง” ของระบบทุนนิยมนนั่นแหละคือต้นเหตุของหายนะภัยที่แท้จริงของโลกหรือดาวสีน้ำเงินดวงนี้!

ถ้าทำได้เพื่อสนองแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อให้คนไทยได้รู้อย่างทั่วหน้ากันว่า การไม่รู้จัก “พอเพียง”นั้นจะนำหายนะมาสู่มนุษย์อย่างไร รัฐบาล (ที่มาจากการเลือกตั้ง) ของนายกฯลุงตู่น่าจะลงทุนสักก้อนและหาวิธีการนำภาพยนตร์เรื่อง “2022 โลกาวินาศ” หรือ “The soylent green” กลับมาฉายให้คนไทยทั้งชาติได้ดูกันทั่วๆอีกสักทีนะ แม้จะไม่มีใครเชื่อก็เถอะดีกว่าเอางบไปผลาญเรื่องอื่นเยอะแยะเลย!

ใช้โอกาสหลัง “น้ำท่วมใหญ่เมืองอุบล” นั่นแหละแปรวิกฤติเป็นโอกาส!!!

กองทุนประกันวินาศภัย