"อนาคตใหม่" ซุ่มเงียบเตรียมอภิปรายปม "ถวายสัตย์ไม่ครบ" - ฟังยาวไป "ปิยบุตร" จัดหนัก 1 ชั่วโมงเต็ม !

วันที่ 17 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน พรรคอนาคตใหม่งดการประชุมประจำสัปดาห์ ของ ส.ส. ซึ่งตามปกติในช่วงบ่ายของวันอังคาร จะมีเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันพุธ-พฤหัสบดี แต่เนื่องจากวันพุธที่ 18 กันยายนนี้ จะมีการอภิปรายไม่ลงมติตามมาตรา 152 กรณี การถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูณ 2560 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้านลงชื่อยื่นอภิปราย จึงมีการงดประชุมเพื่อให้ผู้ที่จะอภิปรายในโควต้าของพรรคได้เตรียมตัว โดยเฉพาะ นายปิยบุตร แสงกนกุกล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งเตรียมเนื้อหาสำหรับการอภิปรายไว้ถึง 1 ชั่วโมงเต็ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนายปิยบุตรแล้ว ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ที่เตรียมอภิปรายในญัตติเดียวกันนี้อีกได้แก่ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล, นายคารม พลพรกลาง, นายรังสิมันต์ โรม, นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ และ นายณัฐวุฒิ บัวประทุม โดยคาดว่า นายปิยบุตรจะอภิปรายเป็นคนแรกของพรรคในเวลาประมาณ 10.30 น.

ทั้งนี้ นายปิยบุตร คือ สมาชิกที่ลุกขึ้นหารือในที่ประชุมรัฐสภา ในการแถลงนโยบายของรัฐบาล เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยแสดงความเป็นห่วงต่อกรณีการนำคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ซึ่งเนื้อหาไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 นั้น จะมีผลต่อสถานะของคณะรัฐมนตรี รวมถึงการแถลงนโยบายในวันดังกล่าวหรือไม่ แต่ทว่าก็ไม่มีคำตอบจากที่ประชุมรัฐสภาวันนั้น และแม้มีความพยายามในการที่จะตั้งกระทู้สดถามนายกรัฐมนตรีในสภาผู้แทนราษฎรหลายครั้ง แต่ก็ไม่มีการมาตอบ ทำให้พรรคฝ่ายค้านต้องยื่นญัตติขอเปิดอภิปราย ไม่ลงมติตามมาตรา 152

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน