น้ำท่วมปี 62 “สยามรัฐ”ขอส่งความห่วงใยและกำลังใจแด่พี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆของประเทศไทย ...*...

วาทะกรรมปัญหาน้ำท่วม ปัญหาปากท้อง ทำไมไม่ออกไปช่วยกัน กำลัง “ตีกลับ” มาดิสเครดิตรัฐบาล โดยเฉพาะตัวนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ต้องตอบคำถามทำไมไม่ไปอุบลฯ แต่ดันไปมีภาพคู่กับลุงกำนันอยู่ที่สุราษฏร์ธานี ทำให้ทีมโฆษกทั้งโฆษกรัฐบาลและโฆษกพรรคต้องแจงสีเบี้ย ว่าท่านนายกฯเดินทางไปลงพื้นที่นำท่วมมาแล้วทุกจังหวัด และไม่เลือกปฏิบัติเฉพาะจังหวัด เหมือนอดีตนายกฯบางคน ...*...

18 กันยายน โฟกัสการเมืองไทย จับจ้องมาที่ “บิ๊กตู่”อีกครั้ง กับศึกอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ กรณีถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ และการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา โดยไม่แจ้งที่มาในการใช้จ่ายงบประมาณ เป็นการทิ้งท้ายก่อนปิดสมัยประชุมสภาฯ...*...

อย่างไรก็ตาม ในการอภิปราย น่าจะมีการหยิบยก ประเด็นที่ก่อนหน้านี้ ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยไม่รับคำร้องไปแล้ว โดยเห็นว่าไม่มีอำนาจในการตรวจสอบ ...*...

แต่สิ่งที่หลายฝ่ายให้ความสนใจก็คือ ในจดหมายข่าวของศาลรัฐธรรมนูญ ในข้อความที่ระบุว่า “การถวายสัตย์ปฏิญาณ ต่อพระมหากษัตริย์เป็นการกระทำทางการเมือง (Political Issue) ของคณะรัฐมนตรีในฐานะที่เป็นองค์กรตามรัฐธรรมนูญฝ่ายบริหารในความสัมพันธ์เฉพาะกับพระมหากษัตริย์ อันอยู่ในความหมายของการกระทำของรัฐบาล” ...*...

กับอีกประโยคที่มีการตีความกันไปต่างๆ คือ “การถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ ดังกล่าวจึงไม่อยู่ในอำนาจการตรวจสอบของศาลรัฐธรรมนูญ” ขณะที่หลายฝ่าย จับจ้องว่า “ทางออก” ที่ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ จะนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรี ในการอภิปรายครั้งนี้ เป็นทางออกสำหรับใคร? ทางออกสำหรับพล.อ.ประยุทธ์ หรือทางออกสำหรับฝ่ายค้าน หรือทางออกสำหรับปัญหานี้ในการที่จะเป็นบรรทัดฐานต่อไป ในการถวายสัตย์ปฏิญาณตน...*...

หรือเวทีอภิปราย จะเป็นเพียงเวทีทดสอบ “การควบคุมอารมณ์” ของพล.อ.ประยุทธ์ ที่จะส่งคู่ปรับอย่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย มาเรียกแขกเช่นเดิม ให้เกิดภาพ พล.อ.ประยุทธ์ถูกยั่วโมโห และกระทบต่อภาพลักษณ์เช่นที่ผ่านมา ก็จะไม่มีประโยชน์อะไรกับประเทศชาติ...*...

สิ่งที่คาดหวังจากการอภิปรายทั่วไปในครั้งนี้ คือ แนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว อย่างสร้างสรรค์ ต่อกรณีที่เกิดขึ้น หากจะต้องไปถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในมาตรา161 หรืออย่างไร ก็ว่ากันไปตามครรลองประชาธิปไตย ...*...

สำนักงานพื้นที่พิเศษ 2 อารยธรรมอีสานใต้ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ร่วมกับ ชุมชนบ้านเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ จัดกิจกรรม “ภูเขาไฟไร้ขยะ @ เขาพระอังคาร” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวตามแนวทางเศรษฐกิจแห่งการให้ (Gift Economy) โดยการเดินป่าและเก็บขยะในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ซึ่งระหว่างทางชาวบ้านในชุมชนจะเล่าเรื่องราวซึ่งเป็นข้อมูลด้านประวัติศาสตร์ ข้อมูลทางนิเวศวิทยาและธรณีวิทยา ที่เขาพระอังคาร ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ...*...

18-22 ก.ย. พาราไดซ์ พาร์ค ศูนย์การค้าในเครือ เอ็ม บี เค จัดงาน “โครงการหลวง Royal Project 2019 @ PARADISE PARK” ที่จะคัดผลิตภัณฑ์คุณภาพจากโครงการหลวงมามอบให้กับทุกคนในครอบครัว ซึ่งไฮไลท์ของงานในครั้งนี้เป็นอะโวคาโด ผลไม้ชั้นเยี่ยม เปี่ยมสรรพคุณด้านสุขภาพความงามครบวงจร มีทั้งอโวคาโดน้ำกะทิ และ ไอศครีมอโวคาโด นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวงมากมาย อาทิ ดอยคำ ดอยตุง บุหงาโครงการหลวง ภูฟ้า ใบเมี่ยง และ Organic & Health Food มาให้เลือกช้อปชิมกันอย่างจุใจ พร้อมโปรโมชั่นดีๆ ที่รอยัล พาร์ค พลาซา ชั้น 1 ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 17 ก.ย. เวลา 08.30 น. รศ.ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด จัดการฝึกอบรม เรื่อง สุดยอดนักขายในยุคดิจิทัล (SUPER SALESPEOPLE IN THE DIGITAL AGE) จัดโดย ห้างหุ้นส่วนจำกัด กู๊ดคอมมิวนิเคชั่น ที่ห้องแมจิก 1 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00น. อนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์/ปธ.กก.สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร และ ดร.สุวิทย์ ชัยเกียรติยศ ผอ.สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร แถลงข่าว “งานประชุมวิชาการ สวก. 2562” ภายใต้แนวคิด “Beyond Disruptive Technology” จุดเปลี่ยนอนาคตไทย ด้วยงานวิจัยเกษตร ที่ห้องประชุม 115 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

กาลาดินเนอร์การกุศล...คุณหญิงทรงสุดา ยอดมณี นายกสมาคมนักเรียนเก่าสหรัฐอเมริกา ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดงานกาลาดินเนอร์การกุศล Hollywood Night Concert เพื่อนำรายได้สมทบทุนมูลนิธิมหิดลอดุลยเดช โดยมี ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ท่านผู้หญิงภรณี มหานนท์ ศ.พิเศษ พรเพชร วิชิตชลชัย คุณหญิงกิ่งแก้ว เอื้อทวีกุล และ สมาชิกนักเรียนเก่าสหรัฐอเมริกาฯ ร่วมงาน ที่โรงแรมเรเนซองส์ เมื่อวันก่อน

แถลงข่าว...อุฟเฟ่อ โวล์ฟเฮชเชล เอกอัครราชทูตเดนมาร์กประจำประเทศไทย ซาตู ซุยก์การี-เคลฟเวน เอกอัครราชทูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย ชาร์ชติ เริดสมูเอิน เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย และ สตัฟฟาน แฮร์สตรอม เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสวีเดนประจำประเทศไทย แถลงข่าวการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นอร์ดิก ประจำปี 2019 โดยมี ออกัส คลีเว่น ธนา ศรีพงษ์ธนากุล และ ทอม เพสโทนี่ ร่วมงาน ที่บ้านพักรับรองเอกอัครราชทูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย

ปาร์ตี้ผู้เกษียณอายุ...สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม ร่วมกับ ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้ประกอบการ และชุมชนในพื้นที่ จัดงานมุทิตาปาร์ตี้ผู้เกษียณอายุ โดยมี ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ภูษิต วงศ์โกศลสุข ธนัช ปุณญฤทธิ์ สุพัฒน์ ศรีมงคล และ โครงการ เจียมจีรกุล ผช.ผอ.เขตหนองเขต ร่วมงาน ที่โรงเรียนบ้านขุนประเทศ เมื่อวันก่อน

รางวัลอุตสาหกรรมสีเขียว...ทองชัย ชวลิตพิเชฐ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม มอบรางวัลอุตสาหกรรมสีเขียว ระดับที่ 4 แก่ อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) นำโดย ภาวินทร์ ฮัดเจสสัน ยุกิ มิยะซะวะ ภานุภัทท์ ภานุโรจน์ปชา ทินกร ตันติกมล และ เผด็จ สักกามาตย์ ซึ่งมอบให้หน่วยงานที่มีหลักการทำงานที่ส่งเสริมให้พนักงานทุกคนในองค์กรปฏิบัติงานโดยตระหนักถึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมองค์กร

บริจาคสิ่งของ...สมพล โพธิ์กิ่ง หัวหน้าศาลเยาวชนจังหวัดปทุมธานี ปรีชา พรหมเพชร ผู้พิพากษา จุติพร ทัพเจริญ ประธานผู้พิพากษาสมทบ ว่าที่ร้อยตรีณรงค์ เอี่ยมเหล็ก ผอ.สถานพินิจจังหวัดปทุมธานี และ ปณตพร ธนาธรณ์ ผู้ดำเนินการโครงการเรียนรู้การดูแลทำความสะอาดอย่างมืออาชีพ บริจาคสิ่งของให้กับสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดปทุมธานี

ยกระดับ...นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร รอง ผอ.สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ ศูนย์พัฒนาวิชาการอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมโรค จ.สมุทรปราการ และ ไอคอนสยาม ร่วมจัดงานอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม (BEOH FORUM) ครั้งที่ 1 ประจำปี 2562 เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในสถานพยาบาล เมื่อวันก่อน

ต่อต้านคนโกงชาติ...ธานินทร์ พานิชชีวะ บงกชรัตน์ ตั้งชูกุล และ ประกายพิมพ์ ตันรังสรรค์ ผู้บริหาร ทางยกระดับดอนเมือง ร่วมกิจกรรม วันต่อต้านคอร์รัปชั่นแห่งชาติ ภายใต้แนวคิด รวมพลังอาสา...ต่อต้านคนโกงชาติ เพื่อรณรงค์ให้สังคมไทยตื่นตัวและรวมพลังกันทุกภาคส่วนในการปลุกจิตสํานึก ร่วมต่อต้านการคอร์รัปชั่นที่ฝังรากลึกอยู่ในสังคมไทย ที่ไบเทค บางนา

ผลักดัน...ทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผอ.องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และ มิ่งขวัญ เมตโมลี ประธานสมาคมการท่องเที่ยวอาเซียน ลงนามความร่วมมือเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในภูมิภาคอาเซียน เพื่อร่วมกันผลักดันแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวโดยชุมชน ให้เป็นที่รู้จักในระดับอาเซียน ในโอกาสเข้าร่วมการประชุมการท่องเที่ยวโลก ที่โรงแรมแชงกรีล่า กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย

วางศิลาฤกษ์...วิกรม กรมดิษฐ์ ปธ.กก.อมตะ คอร์ปอเรชัน วางศิลาฤกษ์โรงแรม 4 ดาวภายใต้ชื่อ Hotel Nikko AMATA City Chonburi เป็นการร่วมทุนระหว่าง อมตะฯ และ ฟูจิตะ คอร์ปอเรชัน เป็นบริษัทในกลุ่ม Daiwa house group และ เจแปน โอเวอร์ซีส์ อินฟาสตรัคชั่น อินเวสเม้นท์ คอร์ปอเรชั่น ฟอร์ ทรานสปอต แอนด์ เออเบิร์น ดีเวลลอปเม้นท์ (จอย) ที่ อมตะ ซิตี้ จ.ชลบุรี เมื่อวันก่อน

ที่สุดแห่งผลิตภัณฑ์...วุง ซอย และ หฤดี วรพงศ์พิสุทธิ์ เปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์ ไทม์เทรชเชอร์ อินวิโกเรติ้สูตรใหม่ จากตำรับยาสมุนไพรเกาหลีผสานสารสกัดอันล้ำค่าจากสนแดงเกาหลีและโสมป่าที่หายากที่สุดแห่งผลิตภัณฑ์ โดยมี ศีกัญญา ศักดิเดช ภาณุพันธ์ แพรวปรียา ชุมสาย ณ อยุธยา วิชญาณี เปียกลิ่น กรองกาญจน์ ชมะนันทน์ และ กรกนก ยงสกุล ร่วมงาน ที่โรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย

กองทุนประกันวินาศภัย