เมื่อวันที่ 15 ก.ย. นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษา รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับการสร้างฐานรายได้ใหม่ให้เกษตรกรด้วยการท่องเที่ยวเชิงเกษตรแบบยั่งยืน ระบุว่า...
ซีฟู้ดบาร์บีคิว@ฟิชเขอร์แมน วิลเลจสเตย์ ศักยภาพพื้นฐานของประเทศไทย ทั้งอดีต ปัจจุบัน และตอบโจทย์อนาคต คือ อาหารและการท่องเที่ยว วันนี้เราเป็นประเทศที่มีรายได้กว่า1 ล้านล้านบาท จากการส่งออกอาหารเป็นอันดับ12ของโลก และมีรายได้กว่า2ล้านล้านบาทจากนักท่องเที่ยว ต่างชาติ 38ล้านคน ทำให้การท่องเที่ยวครองอันดับ4ของโลก และเป็นที่ 1ของเอเซีย โลกเทคโนโลยีและพฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่เปลี่ยนแปลงแสวงหาประสบการณ์ท่องเที่ยวด้วยตัวเอง (FIT) คิดเป็นร้อยละ65ของนักท่องเที่ยวทั้งหมดสร้างโอกาสใหม่ให้ประเทศของเรา กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในยุครัฐมนตรี ”เฉลิมชัย ศรีอ่อน” เริ่มปฏิรูปสร้างรัฐบาลเทคโนโลยี (GovTech) และบิ๊กดาต้า (Big Data) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารและการบริการประชาชนอย่างโปร่งใสฉับไวรวมทั้งการสร้างฐานรายได้ใหม่ให้เกษตรกรด้วยการท่องเที่ยวเชิงเกษตรแบบยั่งยืน (Sustainable AgroTourism) ในรูปแบบของหมู่บ้านรีสอร์ต ที่เรียกว่า วิลเลจสเตย์ (VillageStay) เช่น ฟิชเชอร์แมน วิลเลจสเตย์ (Fisherman VillageStay) และฟาร์มวิลเลจสเตย์ (Farm VillageStay) เป็นรีสอร์ตชุมชนของชุมชนโดยชุมชนเพื่อชุมชนร่วมกับธุรกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) และเทคสตาร์ทอัพ (Tech Start-Up)ใช้ออนไลน์ทราเวลเอเจนซี่ (OTA)เช่น AirBNB booking agoda เว็ปสวัสดี ฯลฯ ผ่านแพลตฟอร์มดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง จะปรากฎโฉมก่อนสิ้นปีนี้ครับ คงน่าสนใจไม่น้อยที่จะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ในชีวิตด้วยการพักในหมู่บ้านประมงลองลิ้มชิมรสอาหารทะเลสดๆยามเย็นแบบซีฟู้ดบาร์บิคิวและนั่งเรือประมงไปตกปลาจับหมึกดูปะการังหรือแอบฟังปูร้องได้ในป่าชายเลนแถมดูปลาวาฬบรูด้ามาเริงร่าโชว์ตัวตอนกลับก็ยังได้ซื้ออาหารทะเลแห้งและเกลือทะเลรวมทั้งผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชนไปฝากใครๆได้อีกด้วย มิติใหม่ๆในภาคเกษตรกำลังเกิดขึ้นครับ ......อลงกรณ์ พลบุตร 15 ก.ย. 2562