จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อ ว่าKorntong. Raksarat. ได้โพสคลิปวิดิโอ เครื่องออกกำลังกายภายในวัดแห่งหนึ่งในอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เครื่องไหวเองโดยที่ไม่มีคนเล่นนั้น พร้อมด้วยข้อความว่า "ไม่อยากจะเชื่อสายตาตัวเอง" จนมีชุมชนออนไลน์แชร์และคอมเมนท์กันเป็นจำนวนมากทางวัดได้ออกมาเปิดเผ่ยว่าคลิปดังกล่าวเป็นคลิปเก่าที่ถ่ายไว้นาน

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่วัดดังกล่าวตรวจสอบเครื่องออกกำลังกายที่ติดตั้งอยู่ภายในวัดเพื่อให้ประชาชนได้มาใช้บริการ ซึ่งเครื่องเล่นในคลิปก็เป็นเครื่องหนึ่งที่ตั้งอยู่โดยเป็นเครื่องออกกำลังกายที่ต้องไปยืนด้านบนและใช้แรงโน้มถ่วงที่เป็นคล้ายกับวงล้อด้านหลัง

จากการทดสอบพบว่าเครื่องเล่นนั้นถ้าเราขึ้นไปเล่นจะระหว่างเครื่องกำลังโยกอยู่ไม่สามารถกระโดดลงมาได้เนื่องจากอาจจะเกิดอัตรายได้

แต่ถ้าเราไปยื่นข้างๆแล้วเอามือโยกและปล่อยมือเครื่องเล่นก็จะโยกเองอยู่สักระยะหนึ่งแต่จะค่อยๆลดความเร็วลงเรื่อยๆจนกว่าจะหยุดไปเอง

ใช่เวลาประมาณ30วิ ผู้สื่อข่าวเลยทดสอบว่าถ้าเราโยกแรงๆแล้วปล่อยมือออกพบว่าเครื่องเล่นจะโยกเองอยู่ในระยะเวลาประมาณ30วินาทีแล้วค่อยช้าลงๆเหมื่อนกัน

ซึ่งจากคลิปที่มีการโพสในเฟสบุคนั้นอาจจะเป็นไปได้ที่จะมีคนไปโยกตั้งไว้ก่อนหน้านั้นและเดินออกไปแล้วผู้ใช้เฟสบุคมาเห็นจึงถ่ายคลิปแล้วนำโพสหรือจะเป็นสิ่งที่ไม่สามาถพิสูนจ์ได้ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล

ทางวัดได้ออกมาเปิดเผย ว่าคลิปดังกล่าวเป็นคลิปเก่าที่ถ่ายไว้นานแล้วดูจากภาพในคลิปมีกระถางต้นไม้วางอยู่ด้านหน้าเครื่องเล่นทางวัดไปรับภูมิทัศใหม่มาประมา4-5เดือนและขอยืนยันว่าเป็นความคึกคะนองของเด็กที่มาเล่นที่แกล้งกันและมีพระอาศัยอยู่ในกุฏิใกล้กับเครื่องออกกำลังกายจะออกมาทำวัดเช้าทุกวันก็ไม่เห็นมีอะไร

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน