ชาวนครศรีธรรมราชเริ่มประเพณีบุญสารทเดือนสิบประจำปี 2562 วันนี้ตรงกับวันแรม 1 ค่ำเดือน 10 ซึ่งถือว่าเป็นวันเริ่มบุญแรกด้วยพิธีทำบุญรับตายาย โดยการนำเอาสำรับอาหารคาวหวาน ผลไม้และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือขนมประจำเทศกาลทั้ง 5 อย่างที่เป็นสัญลักษณ์แทนเครื่องอุปโภคบริโภคของดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับ คือขนมพอง ขนมลา ขนมไข่ปลา ขนมสะบ้า และขนมดีซัม ไปยังวัดใกล้บ้านซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นวัดที่นำเอาร่างของบรรพบุรุษไปประกอบพิธีทางศาสนาครั้งล่วงลับ ขณะที่วัดเพชรจริก ตำบลศาลามีชัย อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงต่างเดินทางมายังศาลาการเปรียญเพื่อประกอบพิธีบุญรับตายายในวันนี้

สำหรับความเชื่อของชาวนครศรีธรรมราช ในเทศกาลนี้ที่สืบทอดมาอย่างยาวนานว่าวิญญาณของบรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้วได้รับการปลดปล่อยจากยมโลกกลับคืนสู่โลกมนุษย์เปิดโอกาสให้วิญญาณเหล่านั้นได้รับส่วนบุญส่วนกุศลที่ลูกหลานญาติมิตรบนโลกมนุษย์ที่ยังมีชีวิตอยู่จะรอทำบุญให้ในช่วงเทศกาลนี้ในช่วง 15 วันที่ได้รับการปลดปล่อยคือนับตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ ไปจนถึงแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี

ในงานบุญนี้ชาวนครศรีธรรมราชไม่ว่าจะอยู่ในจังหวัดใดของประเทศไทยจะเดินทางกลับมายังภูมิลำเนาเพื่อร่วมเทศกาลงานบุญสำคัญประจำปีโดยจะมีบุญใหญ่อีก 2 วันคือ วันแรม 14 ค่ำจะเป็นวันเลี้ยงตายายและในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 จะเป็นวันบุญใหญ่ชิงเปรตและถือเป็นวันสุดท้ายโดยจะมีพิธีส่งตายายก่อนที่จะจบสิ้นเทศกาลและจะเริ่มบุญประเพณีนี้อีกครั้งในวันแรม 1 ค่ำเดือน 10 ของปีถัดไป.///

กฤษณะ (เอส) ทิวัตถ์สิริกุล

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน