“ชวน หลีกภัย” จูงมือ “ผู้ว่าฯตรัง” เปิดงานประเพณีไหว้พระจันทร์ทุ่งยาว 100 ปียิ่งใหญ่ ชาวตรังเชื้อสายจีนรวมทั้งนักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรมนับหมื่น ตื่นตากับการ จัดแต่งโต๊ะไหว้พระจันทร์ พิธีเซ่นไหว้ มีขนมอี๋ ซึ่งเป็นขนมมงคลของชาวทุ่งยาว พร้อมสาธิตการทำขนมตุ๊บตั๊บ เขียนคำอวยพรภาษาจีนให้กับนักท่องเที่ยวเพื่อเป็นสิริมงคล

เมื่อคืนวันที่ 13 กันยายน 2562 ที่บริเวณตลาดเทศบาลตำบลทุ่งยาว อ.ปะเหลียน จ. ตรัง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นางเอื้อจิตร เจริญทรัพย์ นายกเหล่ากาดชาดจังหวัดตรัง นายจักรพงษ์ รัชนีกุล นายอำเภอปะเหลียน นายศุภศักดิ์ ศรีหมาน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรัง นายพิชัย มะนะสุทธิ์ ประธานอการค้าจังหวัดตรัง เป็นประธานและร่วมเปิดเปิดงานประเพณีไหว้พระจันทร์ทุ่งยาว 100 ปี โดยมี นายบุญโชค ชัยเกสรสิน นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งยาว ผู้บริหาร สมาชิกสภา หัวหน้าส่วนราชการ ชาวตรังเชื้อสายจีน ประชาชนทั่วไป รวมทั้งนักท่องเที่ยวให้การต้อนรับและร่วมกิจกรรมกว่าหมื่นคน บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักชื่นมื่น ท่ามกลางท้องฟ้าปลอดโปร่งมีดาวและพระจันทร์เต็มดวง

โดยที่นายชวนและ นายลือชัย และคณะผู้จัดงาน ได้เยี่ยมชมร้านค้าพร้อมทักทายผู้เข้าร่วมงานประเพณีไหว้พระจันทร์ ทุ่งยาว พบว่ามีประชาชนชาวตรังแห่เที่ยวงานประเพณีไหว้พระจันทร์เป็นจำนวนมาก เป็นภาพที่สวยงามและมีมนต์เสน่ห์อย่างยิ่ง โดยที่ชุมชนบ้านทุ่งยาวเป็นชุมชนเพียงแห่งเดียวของจังหวัดตรัง และประเทศไทยที่ยังคงยึดถือธรรมเนียมดังกล่าวนี้อย่างต่อเนื่อง บรรยากาศภายในงานมีขบวนพาเหรด และการแสดงเชิดสิงโตมังกร การต่อตัว และการเต้นรำ พร้อมตามบ้านเรือนต่างๆ

ภายในงานมีการจัดแต่งโต๊ะไหว้พระจันทร์ตลอดสองข้างทาง เพื่อทำพิธีเซ่นไหว้ โดยจะเริ่มจัดแต่งโต๊ะวางข้าวของบริเวณกลางแจ้งที่พอจะมองเห็นดวงจันทร์ได้เต็มดวง และวันนั้นก็คือเย็นวันเพ็ญพระจันทร์เต็มดวงขึ้น 15 เดือน 8 ของจีน ซึ่งตรงกับเดือน 10 ของไทย เจ้าภาพจะนำต้นอ้อย 2 ต้น มาปลูกที่ซุ้มประตู โดยเอายอดอ้อยทั้งสองคงเข้าหากัน แล้วมีการประดับประดาให้ดูสวยงามตามใจชอบ สิ่งของที่เซ่นไหว้ พอกะว่าแลเห็นพระจันทร์เต็มดวงโผล่ขึ้นมาให้เห็นแล้วก็เริ่มพิธีเซ่นไหว้ มีการจุดธูปและโคมไฟด้วยคืนนี้จะเป็นคืนที่ลูกหลานชาวจีนจะออกมาชมพระจันทร์แห่งฤดูใบไม้ร่วงกันถ้วนหน้าแต่ปัจจุบันตั้งแต่ฝรั่งต่างแดนได้ขึ้นไปเหยียบบนดวงจันทร์แล้ว การเซ่นไหว้พระจันทร์ที่เคยยึดมั่นถือมั่นมาแต่โบราณค่อยๆลดความสำคัญลงไปมาก และพบว่าภายในงานยังมีขนมอี๋ซึ่งเป็นขนมมงคลของชาวทุ่งยาวไว้ให้กับนักท่องเที่ยวได้ชิมเพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย ซึ่งจัดเตรียมไว้ จำนวน 1,000 ถ้วย อีกทั้งยังมีการเขียนคำอวยพรภาษาจีนให้กับนักท่องเที่ยวเพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายสินค้ากว่า 100 ร้านค้า พร้อมกับการสาธิตทำขนมตุ๊บตั๊บ และการจำหน่ายขนมไหว้พระจันทร์ ไส้ทุเรียน ไส้ถั่วแดง ไส้พุทราจีน ไส้เมล็ดบัว เป็นต้น ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชม ชิม ช้อป พร้อมกับครอบครัวกันอีกด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปะเหลียน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอปะเหลียน คอยอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยบริเวณโดยรอบอย่างใกล้ชิด

นายบุญโชค ชัยเกษตรสิน นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งยาว กล่าวว่า สำหรับประเพณีไหว้พระจันทร์หรือเรียกเป็นภาษาจีนว่า ตงซิวโจ่ย เป็นงานเทศกาลอันเก่าแก่ที่ชาวทุ่งยาวอำเภอปะเหลียนจังหวัดตรังซึ่งเป็นชาวไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋ว ได้ปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนานกว่าร้อยปีแล้ว อันจะตรงกับวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินของจีน โดยเฉพาะการที่ชาวทุ่งยาวจะพร้อมใจกันจัดโต๊ะไหว้พระจันทร์ ไว้หน้าบ้านเรือนของตนเอง หรือเรียงรายตลอดสองข้างถนนรอบ ตลาดเทศบาลตำบลทุ่งยาวอันถือเป็นภาพที่สวยงามและมีมนต์เสน่ห์ยิ่งนักจนถือได้ว่าเป็นชุมชนเพียงแห่งเดียวของประเทศไทยในขณะนี้ที่ยังคงยึดถือธรรมเนียมดังกล่าวนี้อย่างต่อเนื่อง

นายศุภศักดิ์ ศรีหมาน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรัง กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีที่คึกคักกว่าปีที่ผ่านมามาก มีผู้มาเที่ยวงานร่วมนับหมื่นคน คาดว่ามีเงินสะพัดจำนวนมาก โดยในงานจะมีกิจกรรมต่างๆ เช่นการประกวดธิดาพระจันทร์ การจำหน่ายสินค้าหลากหลาย การสาธิตการทำขนมตุบตั๊บ นอกจากนี้ยังมีการตั้งโต๊ะไหว้พระจันทร์ตามบ้านเรือนของชาวบ้านคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน