กาญจนบุรี โรงงานไวต้าฟู๊ด แฟคทอรี่(1989) จำกัด ยอมจ่ายค่าแรงที่ค้างงานเมียนมา แต่ขอทยอยจ่ายค่าแรงเป็นงวดๆ​ หลังนายอัฉจริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้นำแรงงานเมียนมา 345 คนเดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับตำรวจ สภ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ในข้อหาผิด พรบ.ค้ามนุษย์ พ.ศ.2562 เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงเย็นของวันดังกล่าวได้มีการประชุมนัดเจรจากันระหว่างตัวแทนของคนงาน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่ามะกา ตม.หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน จนได้ข้อสรุปว่า โรงงานยอมจ่ายค่าแรงที่ค้างชำระไว้กับแรงงานต่างด้าว โดยจะดำเนินการจ่ายค่าแรงที่ค้างไว้เป็นเวลา 3 เดือน แต่ขอผ่อนจ่ายเป็นงวดๆ ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้ว

คืบหน้าล่าสุด เวลา 14.00 น.ของวันที่ 13 ก.ย.62 นาย Kyaw Soe Wai ผู้ช่วยฑูตแรงงานจากสถานฑูตประเทศเมียนมา ประจำประะเทศไทยพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สถานฑูตและล่ามประจำสถานฑูต รวม 4 คนได้เดินทางมาที่ จ.กาญจนบุรี โดยได้เดินทางไปที่สำนักงานสวัสดิ์การคุ้มครองแรงงาน จ.กาญจนบุรี สำนักงานจัดหางาน จ.กาญจนบุรี สภ.ท่ามะกา และโรงงานไวต้าฟู๊ด แฟคทอรี่ จำกัด(1989) ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 31/5 หมู่ 7 ต.แสนตอ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เพื่อพบปะพูดคุยติดตามตรวจสอบแนวทางการดำเนินการของเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานฝ่ายไทยว่า มีการดำเนินการเช่นไรกับโรงงานดังกล่าว การจ่ายเงินค่าแรงคนงานเมียนมา ที่ค้างชำระว่า ทาง รง.ที่ว่าจะผ่อนชำระเป็นงวดๆ จะผ่อนชำระอย่างไร

จากนั้นคณะผู้ช่วยฑูตแรงงานประเทศเมียนมาพร้อมคณะเจ้าหน้าที่ได่เดินทางมาที่ รง.โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย อาทิเช่น นายมงคล ศรีนวล นิติกรชำนาญการ สำนักงานสวัสดิ์การคุ้มครองแรงงาน จ.กาญจนบุรี ว่าที่ รต.มนูบุญเส็ง นักวิชาการชำนาญการ สำนักงานจัดหางาน จ.กาญจนบุรี พ.ต.อ.ภัทรชัย กอสนาน ผกก.สส.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ กันตะยศ ผกก.สภ.ท่ามะกาฯ ร.ต.อ.พิทยา ศรีมรกตมงคล รอง สว.ตม.ฯ ร.ต.อ.จักรวัฒน์ นกสกุล รอง สว.ตม.ฯ ร.ต.อ.เกื้อกูล แสงสุขดี รอง สว.ตม.ฯ ซึ่งได้รับคำสั่งจาก พ.ต.อ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.จ.กาญจนบุรี ยก.ตม.3 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายการข่าวจากหน่วยงานต่างๆได้มารอต้อนรับ และร่วมสังเกตุการณ์ตอบข้อซักถามของเจ้าหน้าที่ฑูตแรงงานเมียนมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ช่วยฑูตแรงงานได้พูดผ่านล่ามแปรภาษาว่า "ที่ดินทางมาวันนี้เพื่อให้กำลังใจแรงงานชาติเดียวกัน สอบถามความคืบหน้าในเรื่องผลการดำเนินคดีกับ รง.เรื่อง รง.จะจ่ายค่าแรง หรือไม่จ่าย จ่ายวันไหน

และต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือ ประเทศเมียนมา เคารพกฎหมายของไทยที่ดูแลแรงงานอย่างดี โดยทางสถานทูตเมียนมา ไม่เห็นด้วยที่แรงงานจะเดินทางเข้าไปในกรุงเทพฯ ตามที่มีกระแสข่าวออกมา เราไม่เห็นด้วย"

ผู้สื่อข่าวรายงานต่ออีกว่า เจ้าหน้าที่สถานทูตเมียนมา ได้เดินทางไปบริษัท ไวต้าฟู้ดแฟคเตอรี่ (1989) จำกัด, บริษัท แวนด้าพรีเสิร์ฟฟู้ด จำกัด, บริษัท แวนด้าโฟรเซ่น จำกัด และบริษัท แวนด้า จำกัด

โดยก่อนคณะเจ้าหน้าที่สถานทูตเมียนมา จะเดินทางมายังโรงานไวต้าฟู้ด ก็ได้เดินทางไปยัง สภ. ท่ามะกา สำนักงานแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อขอทราบปัญหาที่เกิดขึ้น และขอบคุณหน่วยงานรัฐ ที่ได้ช่วยเหลือแรงงานชาวเมียนมา โดยทางสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้ชี้แจงว่า ทางหน่วยงานมีงบกองทุนเงินช่วยเหลือจากทางราชการเบื้องต้น 60% กรณีผู้ประกอบการไม่จ่ายค่าจ้าง และเจ้าหน้าที่ทูตเมียนมา ที่ไปในครั้งนี้ เพื่อขอบคุณเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ที่ได้ดูแลเรื่องนี้เป็นอย่างดี

สำหรับโรงงานไวต้าฟู้ด ได้มีนายจรวย กิตติวัฒน์ไพศาล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไวต้าฟู้ด จำกัด ให้การต้อนรับ และได้ชี้แจงแผนการจ่ายค่าจ้างให้กับแรงงาน แก่คณะทูตได้รับทราบโดยแจ้งว่าจะมีการจ่ายเป็น จำนวน 5 งวด ดังนี้ 1.งวดที่ 1 จะจ่ายในวันนี้ 12 กันยายน 2562 ซึ่งเป็นงวดระหว่างวันที่ 1-15 มิถุ นายน 2562, 2.งวดที่ 2 จะจ่ายในวันที่ 20 กันยายน 2562, 3.งวดที่ 3 จะจ่ายในวันที่ 27 กันยายน 2562, 4.งวดที่ 4 จะจ่ายในวันที่ 4 ตุลาคม 2562 และ 5.งวดที่ 5 จะจ่ายในวันที่ 11 ตุลาคม 2562 ซึ่งหากผู้ประกอบการไม่จ่ายค่าจ้างตามกำหนดดังกล่าว ทางสถานีตำรวจภูธรท่ามะกา จะดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย

สำหรับกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ทางแรงงานทั้งหมดจะมีการเดินทางเข้าไปพบนายกรัฐมนตรี นั้น ทางเจ้าหน้าที่ทูตเมียนมา ได้ทำการสอบถามแล้วไม่พบว่าจะมีการเดินทางเข้าไป และทางสถานทูตเมียนมา ก็ไม่ต้องการให้เกิดปัญหาแรงงานชาวเมียนมา เดินทางเข้าไปในกรุงเทพฯ เช่นกัน พร้อมกำชับแก่ตัวแทนที่ดูแลแรงงานขออย่าให้เกิดเรื่องดังกล่าวด้วย ก่อนคณะทั้งหมดจะเดินทางกลับออกจากโรงงานไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน