สุรินทร์ พบกวางเพศผู้ อายุราวประมาณ 10 ปีหลงป่ามาหากินกับฝูงควายชาวบ้านพบเห็นรวมตัววิ่งไล่จับ มอบให้ปศุสัตว์อำเภอ นำตัวส่งคืนป่า

วันนี้(13 ก.ย.62) เมื่อเวลา16.30น.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านตางมาง ตำบลเกาะแก้ว อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ ว่าได้พบเห็นกวางเพศผู้อายุราวประมาณ 10 ปี น้ำหนักกว่า 50 กิโลกรัม หลงฝูง ไม่ทราบว่ามาจากที่ใด มาหากินอยู่กับฝูงควายของชาวบ้านกลางทุ่งนา จึงได้โทรศัพท์ไปยัง นายเมือง จินพละ ผู้ใหญ่บ้านตางมาง และนายประจวบ โนนใหญ่ นายก อบต.เกาะแก้ว พร้อมกับแจ้งไปยังปศุสัตว์อำเภอสำโรงทาบจังหวัดสุรินทร์และผู้ที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันต้อนจับกวางเพื่อที่จะส่งคืนป่าธรรมชาติ

ชาวบ้านที่พบเห็นแจ้งว่าในช่วงเวลาดังกล่าวตนเองได้ทำการเลี้ยงควายอยู่ริมทางหนองน้ำในระหว่างที่กำลังมองไปที่ฝูงควายของตนเองที่เลี้ยงก็พบว่าได้มีตัวแปลกประหลาดที่เข้ามากินกับฝูงควายและลูกควายก็ไล่ขวิดตนเองจึงแปลกใจจึงเรียกชาวบ้านที่อยู่ภายในหมู่บ้านออกมาดูและได้แจ้งเจ้าหน้าที่ผู้ใหญ่บ้าน ให้ออกมากันมาช่วยจับมัดเอาไว้ได้

ทางด้านนายประจวบ โนนใหญ่ นายก อบต.เกาะแก้ว กล่าวว่าชาวบ้านไม่เคยเห็นว่าเป็นตัวอะไรใหญ่เท่ากับควายจึงได้พากันออกมาดูและช่วยกันไล่จับ กวางตกลงไปในคูน้ำ ที่นาของ กำนันตำบลเกาะแก้ว ชาวบ้านกระโดดโลงน้ำและได้ใช้เชือกมัดที่เขาและลากขึ้นมา ขณะที่กำนันช่วยจับกวาง ได้รับบาดเจ็บที่ฝ่ามือ ส่วนวางก็ได้รับบาดเจ็บที่ขาและคอเล็กน้อย และกวาง อยู่ในอาการอ่อนเพลีย หมดแรง ปศุสัตว์อำเภอสำโรงทาบได้ฉีดยาสลบลงไป1 เข็ม จึงนำตัวกวางไปดูแลรักษาอาการ เมื่อกวาง มีสภาพร่างกายแข็งแรงดีแล้ว ก็จะดำเนินการ พิจาณา ส่งกลับธรรมชาติหรือไม่ก็นำส่งสวนสัตว์แห่งใดแห่งหนึ่งเพื่อดูแลต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน