กาญจนบุรี เสี่ยเปี๊ยก เจ้าของธุรกิจขายรถมอไซด์ ชื่อดัง แถลงข่าว การจัดงาน "เทศกาลกินเจ แสงสีสุขใจ ประจำปี 2562"เพื่อสืบสานประเพณีของคนจีนโพ้นทะเล และคนไทยเชื้อสายจีน ที่ยึดถือปฎิบัติจากรุ่นสู่รุ่นมานานกว่า 100 ปี

เวลา 17.30 น.ของวันที่ 12 ก.ย.2562 ที่โรงเจเข่งซิ่วตั้ว เขตเทศบาลตำบลท่าเรือ อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี นายวรวุธ พงษ์วิทยภานุ ประธานโรงเจเข่งซิ่วตั้งท่าเรือ และประธานกรรมการบริหารบริษัทโล้วเฮงหมงมอเตอร์ท่าเรือ จำกัด พร้อมด้วย นางสุนีย์ อยู่สุข ปลัดอำเภอ นางสาวปุณยวีย์ โพธิพิพิธ นายกเทศมนตรีท่าเรือพระแท่น น.ส.ปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง ผอ.ททท. สำนักงานกาญจนบุรี ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน " เทศกาลกินเจ แสงสีสุขใจ " จัดขึ้นเพื่อร่วมสืบสานประเพณีการกินเจของชาวบ้านในพื้นที่ตลาดท่าเรือ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ที่มาปักหลักทำมาหากินในประเทศไทย และยึดถือปฎิบัติถือศีลกินเจ มีมายาวนานกว่า 100 ปีให้คงอยู่สืบไป โดยชาวบ้านมีความเชื่อว่า การได้ปฏิบัติตน ถือศีลกินผักในเทศกาลกินเจจะช่วยลดการเบียดเบียนชีวิตสัตว์ทำให้ผู้ปฏิบัติได้รับบุญกุศลเพิ่มความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

นายวรวุธ พงษ์วิทยภานุ ประธานโรงเข่งซิ่วตั้ว และประธานกรรมการบริหารบริษัทโล้วเฮงหมงมอเตอร์ท่าเรือ กล่าวว่า "ในปีนี้ทางโรงเจเข่งซิ่วตั๋ว พร้อมด้วย 19 ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองท่าเรือพระแท่นได้ร่วมกันจัดกิจกรรมขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน ถึง วันที่ 8 ตุลาคม 2562 กิจกรรมในงานนอกจากจะมีการจัดโรงทานอาหารเจเลี้ยงฟรี ตลอดทั้ง 10 วัน ยังมีพิธีขบวนแห่อันเชิญเทพเจ้าเก้าพระองค์ พิธีสะเดาะคราะห์บูชาดาวนพเคราะห์ พิธีลอยกระทงพิธีทิ้งกระจาดไทยทาน และพิธีส่งเทพเจ้าเก้าพระองค์ ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาแต่โบราณดั้งเดิม"

ประธานโรงเจเข่งซิ่วตั้ว กล่าวอีกว่า "ในปีนี้ยังได้มีการสร้างสรรค์กิจกรรมใหม่มาประยุกต์ให้เข้ากับเทศกาลกินเจ อาทิเช่นกิจกรรมผลงานศิลปะร่วมสมัย"สตรีทอาร์ค" ประติมากรรมหุ่นโคมไฟกิจกรรม"เพ้นท์โคมไฟ"โดยนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์กระตุ้นความสนใจของเยาวชนคนรุ่นใหม่ในท้องถิ่น เพื่อเป็นการส่งมอบทางวัฒนธรรมและเพื่อไม่ให้ประเพณีกินเจเป็นเรื่องเฉพาะของกลุ่มคนผู้สูงอายุอีกต่อไป

นอกจากนี้ภายในงานยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวจะได้มาชิมอาหารเจ อร่อยๆหลากหลายชนิดของชุมชนตำบลท่าเรือ มีการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว อย่าง วัดท่าเรือ ศาลเจ้าแม่ทับทิม และชมพิพิธภัณฑ์สุสานรถจักรยานยนต์โล้วเฮงหมง ตลาดเก่าเล่าเรื่องกิน จึงขอเชิญชวนร่วมบุญร่วมกุศลที่ใหญ่ในเทศกาลกินเจในครั้งนี้ด้วยครับ" นายวรวุธ พงษ์วิทยภานุ กล่าวตอนท้าย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน