รัฐพร้อมจ่ายเงินช่วยเกษตรกรปลูกข้าวนาปีล็อตแรก 2 ล้านคนวงเงิน 2 หมื่นล้าน เผยให้ไร่ละ 500 บาท ไม่เกิน 20 ไร่หรือสูงสุดหมื่นบาท สัปดาห์นี้ไม่เกิน 3 วัน ขณะที่โชว์ชิมช้อปใช้ร้านค้าเข้าร่วมแล้ว 1.2 แสนแห่ง

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดแรกที่ออกไปบางส่วนได้เริ่มดำเนินการและใช้ได้จริงแล้ว ขณะนี้ทยอยปล่อยชุดมาตรการออกมาตามระยะเวลาที่กำหนดเช่น มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่ปลูกข้าวนาปี และมาตรการชิมช้อปใช้ ที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยในประเทศ ในส่วนของระบบต่างๆเตรียมพร้อมที่จะใช้งานแล้ว

โดยมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่ปลูกข้าวนาปี ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เตรียมพร้อมที่จะจ่ายเงินอุดหนุนการเพาะปลูกข้าวของเกษตรกรล็อตแรกแล้ว 2 ล้านราย เกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปีที่ขึ้นทะเบียนกับกรมการส่งเสริมการเกษตร ปี 62/63 ช่วยค่าปลูกโดยวันนี้รายชื่อเกษตรกรทั้งหมดจะส่งถึง ธ.ก.ส. และจะประสานกับกรมบัญชีกลาง คาดว่าจะเชื่อมระบบแล้วเสร็จในสัปดาห์หน้า และทันทีที่เชื่อมระบบแล้วไม่เกิน 3 วัน เงินเข้าในบัญชีของเกษตรกรแน่นอน

สำหรับมาตรการชิมช้อปใช้ เปิดรับสมัครร้านค้าเข้าร่วมโครงการตั้งแต่ปลายเดือนส.ค.พบว่า ล่าสุดมีร้านค้าสมัครเข้าร่วมโครงการแล้ว 3.2 หมื่นแห่ง แบ่งเป็นร้านชิม 1.5 หมื่นแห่ง ร้านช้อป 1.5 หมื่นแห่ง และร้านใช้(โรงแรม) 2 พันแห่ง ถือว่าร้านค้าสมัครเข้าร่วมโครงการเกือบถึงเป้าหมาย 4 หมื่นแห่ง โดยยังมีเวลาสมัครถึงวันที่ 20 กันยายนนี้ และเมื่อรวมกับร้านประชารัฐ ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการกับรัฐมาก่อนหน้านี้อีก 8 หมื่นแห่งทำให้ล่าสุดร้านค้ารองรับประชาชน 10 ล้านคนมาใช้จ่ายเงินคนละ 1 พันบาท มีกว่า 1.2 แสนแห่งแล้ว ถือว่าเพียงพอกับความต้องการของประชาชน โดยหารือกับทางหอการค้าแห่งประเทศไทย ให้ช่วยดึงร้านค้ารายเล็กๆ เข้ามาร่วมโครงการเพิ่มเติม

โดยในวันที่ 17 ก.ย.นี้กระทรวงการคลังร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) และธนาคากรุงไทย เริ่มสาธิตระบบการทำงาน เพื่อเตรียมความพร้อมในส่วนของประชาชนทั่วไปเปิดให้ลงทะเบียน 23 กันยายนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน และเริ่มใช้จ่ายวันที่ 27 ก.ย.-30 พ.ย.62 โดยระบบการลงทะเบียนสามารถรองรับได้วันละ 1 ล้านคน

“ขณะนี้ยังยืนยันกรอบเวลาเดิมจะยังไม่ขยายเวลาในโครงการชิมช้อปใช้ แม้จะมีปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ แต่คาดว่าน้ำจะสามารถลดลงในช่วงดำเนินมาตรการ โดยคาดว่าโครงการชิมช้อปใช้ จะมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้มาก นอกเหนือจากเงิน 1 พันบาทที่รัฐบาลแจกให้แล้ว การคืนเงิน 15% สำหรับเงินนำมาจ่ายเพิ่มแต่ไม่เกิน 3 หมื่นบาทจะมีส่วนกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น”

นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังพยายามดึงร้านเป็นเชลล์ชวนชิมเข้ามาร่วมโครงการชิมช้อปใช้มากขึ้น ซึ่งขณะนี้ยังมีร้านค้ากังวลในเรื่องภาษี อยากให้ร้านค้าสบายใจว่าระบบในการรับและจ่ายเงินไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับภาษีเลย และไม่เกี่ยวข้องกับกรมสรรพากร เงินที่นำมาแจก รวมถึงคืนเงิน 15% นำมาจากงบประมาณทั้งหมด

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน