"สนธิ" เผยชีวิตในเรือนจำสุดอำมหิต ยันเข้า-ออกตามกติกา ไม่ได้รับสิทธิพิเศษ ลั่นไม่เคยคิดหนี หวัง"ลูกน้อง-ครอบครัว"เดินได้อย่างสง่า บอก "ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ-บอส กระทิงแดง" ติดคุกไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวเปิดใจกับพนักงานหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ และมวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจ ถึงการใช้ชีวิตความเป็นอยู่ในเรือนจำว่า ความเป็นอยู่ในเรือนจำถือว่าลำบาก เป็นอะไรที่อำมหิต เพราะเวลานอนมีเพียงผ้าห่ม 3 ผืน ไว้ปูและห่ม แต่เดี๋ยวนี้ปรับปรุงแล้ว โดยใช้ที่นอนยางพารา ผู้คุมก็มีทั้งดีและเลว ดีที่สุดคือโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพราะเขายังมองเราเป็นคน อาจมีบ้างที่ผู้คุมในอดีตมองนักโทษเป็นเศษมนุษย์ แต่ก็มีการจัดการกันไป ตนอยู่แดน 7 มีจำนวน 100 กว่าคน นอนห้องที่ 6 ภายในห้องมีประมาณ 8 คนนอนเบียดๆกัน ตอนเช้าก็ออกมาเดินรอบสนามในแดน ได้พูดคุยกับนักโทษที่อยู่ด้วยกัน 3 – 4 คนรุ่นราวคราวเดียวกัน ซึ่งจบมหาวิทยาลัยชั้นนำจากเมืองนอกทั้งหมดรวมถึงตน แต่ติดคุกกันหมด ทำให้เห็นว่าชีวิตเป็นอนิจจัง ผิดก็คือผิด ตนเข้ามาตามกติกา ออกตามกติกา ไม่มีพิเศษ ที่ตนได้ออกมาครั้งนี้ เหมือนขนมเปี๊ยะหล่นมาจากฟ้า ได้อานิสงฆ์โชคดีแบบไม่รู้เรื่องเลย คนที่ไม่เข้าใจแล้วก็มโนกันไป ยืนยันอีกครั้งว่าเข้าออกตามกติกา นั่งเฉยๆ ไม่รู้อะไรทั้งสิ้น

“มีคนบอกผม ทำไมไม่หนี ก็เพราะทุกคนที่มาให้กำลังใจวันนี้ ลูกผม ภรรยาผม ลูกน้องผมในสำนักงานผู้จัดการ ถ้าผมหนี คนก็จะครหาว่า นายเองแน่นัก ทำไมถึงหนี ทุกคนก็เอาปี๊บคลุมหัวกันหมด ผมไม่หนีเพราะพี่น้องทุกคน จะได้เดินอย่างสง่า ผมซาบซึ้ง คิดถึง และรับความปรารถนาความห่วงใยจากพี่น้องทุกคน

ผมเสียใจที่นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง ไม่ยอมมาศาล มันทำให้เราเรียนรู้หลักอนิจจัง ทุกอย่างล้วนสมมติหมด ชีวิตในเรือนจำ ผมก็ยังบังเอิญเจอนายธาริต เพ็งดิษฐ์ มันทำให้คิดว่าตำแหน่งใหญ่โต เป็นเรื่องสมมติทั้งนั้น

อยากบอกไปยังบอส ทายาทกระทิงแดง นายทักษิณ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน การติดคุกไม่ได้น่ากลัว ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด กับข้าวพอกินได้ ไม่ต้องกังวล ถ้าเรายอมรับว่าตัวเองเป็นนักโทษ ปฏิบัติตามกฎ ไม่มีปัญหาแน่นอน และผมออกมาแบบหมดตูด เพราะทรัพย์สินโดนอายัดหมด ก็ต้องอาศัยลูกชาย” นายสนธิ กล่าว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน